หญิงวัย 58 ถือพรหมจรรย์ ปฏิเสธแต่งงาน 15 ครั้ง เพื่อดูแลครอบครัวแทนพ่อที่ตายจาก ลั่นชีวิตแบบนี้เป็นอิสระดี

กระแสไวรัลในโลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจกับบทสัมภาษณ์ของหญิงวัย 58 ปีรายหนึ่งที่ออกมาเปิดใจเพื่อหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจถือพรหมจรรย์ แม้ว่าจะถูกขอแต่งงานมากกว่า 15 ครั้งก็ตาม

ดูนี หญิงชาวแอลเบเนียวัย 58 ปี ถือพรหมจรรย์มา 58 ปีแล้ว เพราะเมื่อประมาณ 35 ปีที่แล้ว เธอตัดสินใจปฏิบัติตามประเพณีบอลข่านโบราณ หรือที่รู้จักกันในแอลเบเนียว่า “บูร์เรเนเช” ด้วยการยอมรับอัตลักษณ์หญิงพรหมจรรย์ตลอดชีพ

ตอนที่พ่อของเธอจากไป เนื่องจากเธอเป็นลูกสาวคนโตและน้อง ๆ ยังเด็กมาก เธอจึงต้องการดูแลน้อง ๆ และเป็นหัวหน้าตระกูลแทนพ่อ แต่ตามประเพณีในชนบทสมัยตอนดูนียังเด็ก หากพ่อเสียชีวิต ลูกสาวจะต้องแต่งงานและกลายเป็นสมาชิกในครอบครัวอื่นแทน

ดูนีกล่าวว่า “ฉันมีสองทางเลือก คือ รับใช้ครอบครัวของสามี หรือเป็นสาวพรหมจารีสาบาน และรับใช้ครอบครัวของตัวเอง” ดังนั้น เพื่อที่จะรับผิดชอบครอบครัว เธอก็เลยยอมรับบทบาทบูร์เรเนเชด้วยการตัดผมของเธอให้สั้นและสวมเสื้อผ้าใช้ชีวิตแบบผู้ชาย

ด้วยวิธีนี้ เธอจึงสามารถเข้ามาแทนที่พ่อเพื่อดูแลครอบครัวได้ ทั้งในบทบาทหัวหน้าครอบครัว หาเงินเลี้ยงครอบครัว นอกจากนี้ เธอยังแนะนำน้องชายและน้องสาวของเธอว่า “อย่าแต่งงานเร็วเกินไปและมีความสุขกับชีวิต”

ปัจจุบัน ดูนีอาศัยอยู่ในชนบทของ Lëpushë ทางตอนเหนือของแอลเบเนีย โดยมีสุนัขเลี้ยงมาด้วย เธอบอกว่าเธอโหยหาอิสรภาพและชอบที่จะมีชีวิตที่แตกต่างออกไป เธอพอใจกับชีวิต เหมือนชายเหมือนหญิง

ในปัจจุบันของเธอมาก เธอยังยอมรับว่าเธอไม่สนใจที่เรื่องมีเพศสัมพันธ์ และยังกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า “ฉันเข้มแข็งมาก ผู้ชายหลายคนกลัวฉัน และผู้ชายหลายคนยังกลัวฉันอยู่”

เธอคิดว่าผู้หญิงคนอื่น ๆ ควรดำเนินชีวิตแบบเดียวกัน ซึ่งเธอพบว่าเติมเต็มและเติมพลังให้ชีวิต เธอกล่าว “ผู้หญิงทุกวันนี้โชคดีมากเพราะสามารถเป็นอิสระและทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ ฉันมีความสุขเมื่อเห็นผู้หญิงสามารถเป็นทนายความ ประธาน หรือผู้อำนวยการได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน