กิจกรรมแน่น งาน Knowledge Book Fair 2024 กับ BookClub : ซัลมาน รัชดี บุรุษผู้ใช้ปากกาเป็นอาวุธ โดย อ.มิ่ง ปัญหา นักวิชาการวรรณคดี

สำนักพิมพ์มติชน , เส้นทางเศรษฐี, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตร ร่วมกันจัดงาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” เทศกาลหนังสือที่อยากชวนทุกคนออกมาสนุกกับสาระความรู้ ในวันที่ 16–18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 12.00-21.00 ณ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม

ร่วมกันสร้างสรรค์ความสนุกคู่ความรู้ ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของ “ความรู้” ที่สอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน และสิ่งรอบตัว การเรียนรู้จึงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกแห่ง ทั้งยังแตกแขนงไปได้หลากหลายสาระ ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม สารคดี วรรณกรรม สุขภาพ และแรงบันดาลใจ ที่สำคัญคือความรู้ไม่ใช่เรื่องเคร่งเครียดเสมอไป งาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” จึงเป็นเทศกาลหนังสือเพื่อการเรียนรู้ที่ดีที่สุด สนุกที่สุด และเต็มอิ่มที่สุด

กิจกรรมภายในงานได้รวมกลุ่มสำนักพิมพ์และหน่วยงานส่งเสริมด้านการเรียนรู้มาร่วมสร้างสาระความรู้ภายในงาน มีกิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบทั้ง Book Fair / Book Talk / Book Walk/ Workshop/ Special Exhibition/ Food/ Music

ซึ่งในวันที่ 18 ก.พ. เวลา 16.00 – 17.00 น. จะมีกิจกรรม BookClub: ซัลมาน รัชดี บุรุษผู้ใช้ปากกาเป็นอาวุธ โดย อ.มิ่ง ปัญหา อาจารย์ภาควิชาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิชาการวรรณคดี และดำเนินรายการโดย ปูเป้ จากเพจสมาคมป้ายยาหนังสือ

อ.มิ่ง ปัญหา กล่าวว่า ซัลมาน รัชดีเป็นนักเขียนเชื้อสายอินเดีย เขาเขียนวรรณกรรมเป็นภาษาอังกฤษ โดยได้รับรางวัล The Booker Prizes และ James Tait Black Memorial Prize และได้รับรางวัล The Booker of Bookers เป็นวรรณกรรมยอดเยี่ยมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในบรรดางานเขียนรางวัลเล่มอื่น งานเขียนของเขาส่วนใหญ่เป็นงานที่พูดถึงชีวิตชาวดินเดีย หรือชาวเอเชียใต้ ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของโลกตะวันตก หรือวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ แนวสัจนิยมมหัศจรรย์ ไม่ใช่แฟนตาซี 100% ความแฟนตาซีเป็นเรื่องปกติของโลกใบนั้น

อ.มิ่ง ปัญหา กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทำให้ทุกคนรู้จักเขาอีกผลงานคือ The Satanic Verses เขาพูดถึงศาสนาอิสลาม และความศรัทธาของชาวมุสลิม ได้วิพากษ์วิจารณ์ความเชื่อที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นมีชาวมุสลิมหลายคนขู่ฆ่า มีคำสั่งจากผู้นำศาสนาในขณะนั้นว่าอนุญาตให้ฆ่าซัลมาน รัชดี จนเขาต้องเปลี่ยนชื่อหนี และล่าสุดเมื่อปี 2022 เขาถูกทำร้ายด้วยกรณีนี้ จนเชื่อว่าทำให้ตาบอด 1 ข้าง ด้วยการที่เขาวิจารณ์อิสลาม ธรรมเนียมต่างๆ วิจารณ์การเหยียดสีผิว วิจารณ์ฉากตะวันตกที่กดขี่ชาวเอเชียใต้ เช่นในหนังสือ Midnight’s Children ของเขา เขาจึงได้ชื่อว่า บุรุษผู้ใช้ปากกาเป็นอาวุธ

“ในงาน Knowledge Book Fair ตนจะมาแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับรัชดี ที่หลายๆ อาจจะอยากรู้จัก หรือยังไม่รู้จัก ถ้าคุณชอบนวนิยายที่วิพากษ์วิจารณ์และยังให้ความบันเทิงได้ มีตัวละครแปลกๆ สนุกสนาน มีประเด็นทางสังคมให้เราพูดถึง ตนเชื่อว่ารัชดีเป็นตัวเลือกที่ดี อีกอย่างตนจะเล่าเรื่องงานของรัชดี พูดและคุยถึงแง่มุมอื่นๆของรัชที่ที่ไม่ใช่แค่นักเขียนที่โดนแทง แต่ยังมีแง่มุมอื่นๆ ในชีวิต” อ.มิ่ง ปัญหา กล่าว

นอกจากนี้งาน “Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ทั้ง 3 วัน ยังมีกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรม BookTalk: มรดกไทยจะไปมรดกโลก (อีกไหม?) ร่วมพูดคุยโดย เกรียงไกร เกิดศิริ ดำเนินรายการโดย สมชาย แซ่จิว , กิจกรรม Special Exhibition: 2475 and the Afterwords Book Exhibition สุดพิเศษ นำชมโดย ศรัญญู เทพสงเคราะห์ ,กิจกรรม BookWalk: นิราศวัด พาเดินชมวังสราญรมย์ (ชมภายนอก) – วัดราชประดิษฐ์ – สวนสราญรมย์ พร้อมบอกเล่าเกร็ดที่น่าสนใจของแต่ละสถานที่ นำชมโดย ชาตรี ประกิตนนทการ ,กิจกรรม ๑ Talk ๑ Trip วัดกัลยาณมิตร พระอารามหลวง วัดที่กษัตริย์และขุนนางสร้าง นำชม ๓๓ พระอารามหลวงแห่งกรุงรัตนโกสินทร์” โดย ศักดิ์ชัย สายสิงห์ และยังเต็มอิ่มอร่อยกับบูทอาหาร พิซซ่าร้าน ETORY ,Stupid Fries,Tookwan.th, สเต็กพระนคร, Uncle Jim Sausage และกาแฟแบร์คราฟท์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน