บูม หมูทะ งงถูกคนทักมาต่อว่า หลังปฏิเสธรับแมวจรมาเลี้ยง ลั่นเสียความรู้สึก คนเข้าใจผิด อยากให้ทุกคนเข้าใจว่ามูลนิธิดูแลสัตว์
วันที่ 20 มี.ค. 67 นายยุทธภูมิ แก้วเข้ม หรือ บูม หมูทะ เปิดใจกับ “ข่าวสดออนไลน์” หลังจาก ถูกหลายคนเข้าใจผิด คิดว่ารับเลี้ยงแมวจรจัด บางคนทักหา อยากให้แมวฟรี เอามาทิ้งที่ร้าน เมื่อไม่รับเลี้ยง กลับถูกต่อว่า
นายยุทธภูมิ กล่าวว่า แต่ที่ตนรับแมวจรจัดมาเลี้ยงช่วงที่ตอนนั้นตนไปบวช แล้วมีป้าคนนึงนำแมวจรสีส้มมาทิ้งไว้ที่วัด ซึ่งตนก็รู้สึกเห็นใจจึงรับมาเลี้ยง แต่หลังจาก ก็มีคนเอาแมวจรจัดมาทิ้งไว้ที่หน้าร้านหมูกระทะของตน ซึ่งถ้าเป็นแมวจรแถวนั้น ตนจะจำได้ดี เอาแมวมาทิ้ง บางตัวก็ท้องด้วย
นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ก็มีคนทักมาหาตนว่าอยากจะให้เอาแมวไปเลี้ยง ซึ่งเป็นแมวพันธุ์สวยมาก บอกว่าไม่สามารถเลี้ยงได้แล้วจึงอยากให้ตนนำมาเลี้ยงแทน สามารถเอามาให้ถึงที่ได้เลยโดยที่ไม่คิดเงิน ซึ่งตนก็ได้ปฏิเสธไป บางคนก็เข้าใจ แต่ก็มีบางคนที่ไม่เข้าใจ เวลาที่ตนปฏิเสธไม่ขอรับเลี้ยงแมว ก็ถูกต่อว่า บอกว่า “ใช่สิ เคสนี้ไม่ดังไง เลยไม่อยากช่วยแมว”
ยอมรับว่าตนรู้สึกเสียความรู้สึก เพราะว่าทุกครั้งที่ตนจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ก็ต้องคิดตลอดว่าเราต้องดูแลเขาไปตลอดชีวิต และสัตว์เลี้ยงหมาแมวมักจะมีอายุยืน เราจึงต้องดูความพร้อมของตัวเองว่าสามารถเลี้ยงได้มากน้อยแค่ไหน
ถ้าหากว่ามีคนอยากให้ตัวเองช่วยรับไปเลี้ยง แต่ทุนทรัพย์ของตนมีไม่ถึง ก็ไม่อยากนำมาเพื่อเอามันมาลำบาก และตนก็ไม่ได้เปิดมูลนิธิหรือเปิดรับบริจาคในการดูแลสัตว์ ดังนั้นอยากให้ทุกคนเข้าใจ
และฝากถึงเจ้าของสัตว์เลี้ยงว่าอยากให้นึกถึงใจเขาใจเรา นึกถึงสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ว่าก่อนที่เราจะเลี้ยง เรามีความรับผิดชอบที่จะดูแลเขาได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่อยากจะเลี้ยงแค่ตอนเด็ก
แต่พอโตมาแล้วไม่อยากเลี้ยง ก็เอามาปล่อย ตนมองว่ามันไม่ถูกต้อง บางทีสัตว์เลี้ยงไม่ได้อยากจะอยู่ในห้องแอร์หรือในบ้านสวยหรู แต่อยากได้ความรักจากเจ้าของมากกว่า



