หนุ่มผวา แฟนปอกมะม่วงให้ ถามโซเชียล เส้นดำ ๆ คือพยาธิใช่ไหม แห่คอมเมนต์เพียบ ผู้รู้มาเฉลยแล้ว ผลเสียต่อคนกินมีอย่างเดียว ชี้ เป็นปัญหาระดับโลก

วันที่ 4 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพมะม่วงที่มีเส้นสีดำพาดอยู่ ลงในกลุ่ม “ความรู้รอบตัว” พร้อมระบุข้อความว่า “แฟนปอกเปลือก​มะม่วง​ให้กิน​ ไอ้ดำๆนั่นคือพยาธิ​ในมะม่วงหรอครับ

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีสมาชิกภายในกลุ่มเข้าแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากกว่า 2,000 คอมเมนต์ มีผู้กดไลก์กว่า 18,000 ไลก์ และถูกแชร์ออกไป 899 แชร์

โดยมีผู้แสดงความคิดเห็น เช่น “กำลังเน่าLevel.1 แล้วครับ, แดกๆไปเถอะค่ะ กินได้, เส้นเลือดมะม่วง, ขอตอบจากเจ้าของสวนมะม่วงค่ะ เกิดจากใส่ปุ๋ยคอกในช่วงก่อนเก็บผล 1-2 สัปดาห์ ส่วนที่เป็นเส้นนี้เพราะยังไม่ถึงอายุเก็บเกี่ยว แล้วถูกเอาไปบ่มทำให้สุก กระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลยังไม่สมบูรณ์เท่ากับมะม่วงผลที่อายุพร้อมเก็บ ถึงแม้จะต้นเดียวกันก็ตาม”

นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกรายหนึ่งมาไขข้อสงสัยให้แก่เจ้าของโพสต์ด้วยว่า “เรียกว่า resin canal discolouration (RCD) ค่ะ

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงคือการเก็บเกี่ยวไวไป, การใช้เวลานานระหว่างขนส่ง, สภาพ O2 ต่ำ, ความชื้นสูง ทำให้แบคทีเรียประจำถิ่นบางชนิดเพิ่มจำนวนมากขึ้น (กลุ่ม Enterobacter spp. คล้ายกับที่เจอในมนุษย์แต่เป็น species ของพืช)

ซึ่งพวกนี้จะสร้างสารกลุ่ม phenolic มารวมตัวกันเป็นคล้าย ๆ ยาง (Resin-like) วางเป็นท่อสีน้ำตาลเข้ม ๆ ในชั้น exocarp ของผิวมะม่วง และยังสร้างพวกแป้งใต้ต่อท่อนี้ลงไปลึกถึงชั้นเนื้อผิวบน ๆ (Mesocarp)

แต่ใยพวกนี้ไม่ได้อันตรายอะไร แบคทีเรียที่มีการศึกษาว่าสัมพันธ์กันนี้ ก็ไม่ได้ก่อโรคใดต่อไปในมนุษย์และยังหายไปเยอะแล้วระหว่างขนส่งมาถึงการวางแผน
ผลเสียต่อผู้บริโภคมีอย่างเดียวคือ รำคาญค่ะ มันติดฟัน ใครใส่เหล็กดัดฟันนี่ติดเลยค่ะ นอกนั้นไม่ได้ส่งผลเสียอะไร

แต่เป็นปัญหาระดับโลกในผู้ค้ามะม่วง (และผลไม้กลุ่มสายพันธุ์นี้) เลยค่ะ เพราะมันอาจลดมูลค่า สุกแล้วยิ่งเห็นชัดค่ะ”

หนุ่มผวา แฟนปอกมะม่วงให้ ถามโซเชียล เส้นดำ ๆ คือพยาธิใช่ไหม แห่คอมเมนต์เพียบ ผู้รู้มาเฉลยแล้ว ผลเสียต่อคนกินมีอย่างเดียว

หนุ่มผวา แฟนปอกมะม่วงให้ ถามโซเชียล เส้นดำ ๆ คือพยาธิใช่ไหม แห่คอมเมนต์เพียบ ผู้รู้มาเฉลยแล้ว ผลเสียต่อคนกินมีอย่างเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน