หมอวิเคราะห์ สาเหตุ 5 ผู้โดยสารรถตู้ อ้วกหมดสติ อาจรับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าไปในร่างกาย ชี้อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ แนะวิธีรับมือเบื้องต้น

กรณี ผู้โดยสารรถตู้โดยสารสาธารณะ สายยโสธร-มุกดาหาร 5 คนเกิดอาการอาเจียนหมดสติบนรถ หลังพนักงานขับรถขับมาจอดที่สถานีขนส่ง เจ้าหน้าที่ต้องรีบช่วยเหลือนำส่งรพ.ยโสธร อย่างเร่งด่วน

ต่อเรื่องดังกล่าว รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) โพสต์วิเคราะห์ ผ่านเพจ หมอหมู วีระศักดิ์ ความว่า

วิเคราะห์ 5 ผู้โดยสารรถตู้ อ้วก หมดสติ หวิดดับ

14 เมย. 67 ผู้โดยสารรถตู้สาธารณะ ยโสธร-มุกดาหาร 5 คน เดินทางช่วงสงกรานต์ สุดท้ายอาเจียน หมดสติแทบทั้งคัน โดยผู้โดยสารแต่ละคนมีอาการกระสับกระส่าย หายใจไม่ออก และเวียนหัว จนเป็นลมหมดสติ

จากอาการที่กล่าวมาทั้งหมด ส่วนตัวคิดว่า น่าจะเป็นการได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงรถยนต์ และมีการรั่วไหลเข้าภายในรถตู้ อาจเป็นเนื่องจากมีการรั่วของระบบท่อไอเสีย เป็นต้นครับ

อาการของการเป็นพิษจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ : ปวดหัว วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่ออก สับสน ตาพร่า ในกรณีที่รุนแรงอาจมีอาการหมดสติ

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นก๊าซที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของเชื้อเพลิงต่างๆ เช่น แก๊ส น้ำมัน ถ่าน หรือไม้ หากสูดดมเข้าไปในปริมาณที่มาก ก๊าซนี้จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในเม็ดเลือดแดง ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

หากคุณหรือใครก็ตามที่คุณรู้จักมีอาการเหล่านี้ ควรรีบระบายอากาศโดยรอบและนำตัวผู้ป่วยไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อรับการรักษา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน