ไวรัล#ผีฮ่องกง ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในโซเชียล ทนายดังเตือนส่อคุก-ปรับ อ.เจษฎ์ ชี้แค่ซูมปรับแสงก็รู้ รอร้านเปิดกล้องพิสูจน์ความจริง

วันที่ 18 เม.ย.2567 กรณี ยูทูบเบอร์ช่องดังซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนมาก ได้โพสต์ภาพขณะที่ไปเที่ยวฮ่องกง ที่อ้างว่า ถ่ายภาพเดี่ยว แต่เมื่อรูปออกมา กลับมีหญิงสาวคนหนึ่ง ใส่เสื้อสีชมพู ติดอยู่ด้วยข้างหลัง และยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักผู้หญิงคนดังกล่าวมาก่อน

โดยโพสต์นี้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว ส่วนใน X (ทวิตเตอร์) มีแฮชแท็ก #ผีฮ่องกง ขึ้นเทรนด์เช่นเดียวกัน ซึ่งชาวเน็ตเสียงแตก บางคนเชื่อว่าเป็นผีแน่นอน บางคนเชื่อว่าเป็นคนที่เดินผ่านไปมาแล้วเห็นยูทูบเบอร์ยืนถ่ายรูปอยู่ก็เลยแกล้งโฟโตบอมบ์ใส่ขำๆ และก็มีบางคนคิดว่าเธอจัดฉากนั้น

อ่าน: ขนหัวลุก! ยูทูบเบอร์ไทย ถ่ายรูปติดผีฮ่องกง เกาะไหล่หลอน ล่าสุดร้านจ่อเปิดกล้อง

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันที่ 18 เมษายน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า “แค่ปรับแสงให้สว่างเท่านั้น จากผี ก็กลายเป็นคน ฮะๆๆ”

โดย รศ.ดร.เจษฎา ให้สัมภาษณ์ กับ มติชนออนไลน์ว่า ในคลิปนี้ ไม่มีอะไรเลย เป็นรูปประกอบ ที่ตนมองว่า ผู้หญิงใส่เสื้อสีแดงนั้น เป็นคนอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก ทั้งนี้ในความเป็นไปได้คือ เมื่อคนเราจะถ่ายรูป หรือเซลฟี่ ก็จะ จดจ่ออยู่ที่จอภาพ ไม่สนใจว่า ข้างหลังจะมีคนเดินผ่าน หรือมีอะไรผ่านไปบ้าง ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับให้แสงสว่าง และซูมภาพเข้ามา ก็จะมองเห็นว่าเป็นคนชัดเจน อย่างไรก็ตามก็ต้องรอพิสูจน์จากกล้องวงจรปิดของร้านอีกที

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่เรื่องนี้ กลายเป็นไวรัล รศ.ดร.เจษฎา กล่าวว่า มองเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งในต่างประเทศก็มี เพราะเรื่องจะกลายเป็นความสนใจทันทีเมื่อมีการ แสดงภาพที่เป็นสิ่งเร้นลับ และยิ่งมีความคิดเห็นที่แยกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งเชื่อ และไม่เชื่อ ก็จะกลายเป็นกระแส เป็นไวรัลขึ้นมาทันที

“ไม่ได้พูดถึงกรณีนี้นะครับ ผมว่า สิ่งที่น่าห่วงคือ สังคมเริ่มมีการทำคอนเทนต์กันมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความแตกตื่นตกใจกันได้ เวลานี้บางประเทศ เช่น จีน ถึงกับมีการออกกฎหมายห้ามไม่ให้มีการทำคอนเทนต์หลอกลวงประชาชนออกมาแล้ว เช่น มีการโพสต์ ว่า เจอกระเป๋าเงิน แล้วตามหาเจ้าของ ต่อมามีการสืบพบว่า เรื่องไม่เป็นความจริง แค่คอนเทนต์หลอกเล่นเท่านั้น ก็จะมีความผิดทันที ส่วนเรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก อย่างที่บอกคือ มองครั้งแรกก็รู้เลยว่าเป็นคน ไม่ใช่ผี

ไวรัล#ผีฮ่องกง ทนายดังเตือนส่อคุก-ปรับ อ.เจษฎ์ ชี้แค่ซูมปรับแสงก็รู้ รอร้านเปิดกล้อง

ไวรัล#ผีฮ่องกง ทนายดังเตือนส่อคุก-ปรับ อ.เจษฎ์ ชี้แค่ซูมปรับแสงก็รู้ รอร้านเปิดกล้อง

ขณะที่ทางทนายความชื่อดังอย่าง ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อความผ่าน Fanpage ว่า เรื่องผีฮ่องกง นี่อาจทำคนติดคุกได้นะ ถ้าเค้าไปเช็กกล้องแล้วปรากฏว่าเป็นคนไม่ใช่ผี แต่เอามาบอกคนอื่นว่าเป็นผี อาจมีความผิดข้อหาทำให้ประชาชนตื่นตกใจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 384 “ผู้ใดแกล้งบอกเล่าความเท็จ ให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ ประชาชนตื่นตกใจ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ไวรัล#ผีฮ่องกง ทนายดังเตือนส่อคุก-ปรับ อ.เจษฎ์ ชี้แค่ซูมปรับแสงก็รู้ รอร้านเปิดกล้อง

ภาพประกอบจากFacebook : ทนายรัชพล ศิริสาคร Fanpage

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน