เตือนภัย! มิจฉาชีพลาบูบู้ระบาด วิดีโอคอลเช็กของ-เช็กบัญชีประวัติฉ้อโกงแล้ว ยังไม่วายโดนโกง เสียหายเป็นแสน

หลังจากกระแสวงการอาร์ตทอยฟีเว่อร์สนั่นสะเทือนประเทศไทย หลาย ๆ คนเริ่มหันมาสะสมอาร์ตทอยจากเหล่าอาร์ทิสชื่อดังเพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตุ๊กตาสัตว์ประหลาดตัวจิ๋วที่มีชื่อเรียกว่า ลาบูบู้ ที่มาในชุดกระต่าย ดวงตากลมโต ปากกว้าง ฟันหยัก และไม่มีหาง

แถมล่าสุด ราคาพุ่งสูงกว่าเดิมจากราคาเริ่มต้นจากป็อปมาร์ทเพียง 550 บาทได้ทะยานขึ้นสู่การพรีออร์เดอร์ตัวละ 1,200 บาท เพราะ ลิซ่า BLACKPINK หรือ ลิซ่า – ลลิษา มโนบาล ออกมาโพสต์ภาพผ่านไอจีสตอรี่ กำลังแบกกล่องลาบูบู้ มาการองแบบยกกล่อง แถมมี ลาบูบู้ คอลเลกชันใหม่ล่าสุด LABUBU The Monster Fall in Wild Series Vinyl Plush Doll Pendent ในชุดเอี๊ยมยีนส์และหมวกบักเก็ต หรือที่เรียกว่า ลาบูบู้ชาวสวนอีกด้วย

ด้วยกระแสลาบูบู้ฟีเว่อร์ทำให้เกิดผู้เสียหายถูกโกงจำนวนมาก โดยมีผู้ร้องทุกข์เข้ามาหาข่าวสด พร้อมเผยว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 ได้มีการสั่งซื้อตุ๊กตาลาบูบู้ชาวสวนตัวเล็กรุ่นพวงกุญแจ 1 ตัวในราคา 2,700 บาท

ซึ่งก่อนทำการสั่งซื้อ ทางผู้เสียหายได้มีการเช็กเครดิตคนขาย โดยบัญชีที่มิจฉาชีพส่งมาให้ ชื่อบัญชีไม่มีประวัติฉ้อโกงใด ๆ จากนั้นทำการเช็กสินค้าด้วยการวีดีโอคอลพร้อมชู 2 นิ้วหรือทำมือมินิฮาร์ท ซึ่งมีของในมือจริง ๆ

หลังจากนั้นก็ได้ทำการโอนเงินไปเพราะเห็นว่ามีของจริง ๆ และตกลงกันว่าหลังจากโอนเงินจะจัดส่งให้ทันทีเมื่อเวลา 12.06 น. ต่อมามิจฉาชีพได้ทักแชทมาอีกครั้งเพื่อทำการเสนอขายลาบูบู้ตัวใหญ่ในราคา 5,500 บาท โดนอ้างว่าแบ่ง ๆ กันให้สะสม แต่ทางผู้เสียหายได้ปฏิเสธไป เพราะไม่อยากได้ตัวใหญ่

จากนั้น มิจฉาชีพก็ส่งข้อความมาเรื่อย ๆ สักพักไม่อ่านหรือตอบแชท พร้อมทำการบล็อคเฟซบุ๊กเพื่อยกเลิกข้อความและปิดเฟซบุ๊ก ในเวลาเดียวกันต่อมา มีผู้เสียหายคนอื่น ๆ ได้ทำการลงโพสเตือนภัยในกลุ่มซื้อขาย labubu ที่มีสมาชิกแสนกว่าคนและพบว่า มีผู้เสียหายจาก บัญชีม้าเดียวกันประมาณ 10 กว่าคน

ซึ่งยอดโดนโกงของผู้เสียหายแต่ละคนมีจำนวน 10,000 บาท จากผู้เสียหายทั้งหมดรวมยอดจากบัญชีนี้บัญชีเดียว 150,000 ค่ะ ในวันเดียวกัน ทางผู้เสียหายเผยว่าอยากให้เป็นอุทาหรณ์กับเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมเตือนประชาชนคนอื่น ๆ ให้ระมัดระวังการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์

ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ซื้อสินค้ารีเซลที่มีราคาเกินกว่าเหตุ เพราะลาบูบู้ชาวสวนตัวเล็กมีราคาเริ่มต้นที่ 2,690 บาท ที่ถูกนำมาขายในราคา 3,500 บาทขั้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน