วินทร์ เลียววาริณ เทียบอากาศเมืองไทย-เมืองนอก ลั่นทนร้อนดีกว่าทนหนาว อากาศร้อนเมืองไทยก็คือสวรรค์ดี ๆ นี่เอง ทำชาวเน็ตถกเสียงแตก

บรรยากาศเมืองไทยช่วงนี้ นอกจากอากาศจะร้อนจัด จนประชาชนแทบจะทนไม่ไหวแล้ว ดราม่าก็ร้อนเดือดไม่แพ้กัน หลังโลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ของ “วินทร์ เลียววาริณ” นักเขียนชื่อดังเจ้าของรางวัลซีไรต์ ที่ได้ออกมาแชร์มุมมองด้านสภาพของเมืองไทยช่วงนี้ว่า “เปรียบเหมือนสวรรค์ดี ๆ”

โดยวินทร์ เลียววาริณโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ได้ออกไปทำธุระนอกบ้านตั้งแต่เที่ยงจนถึงบ่าย เจอสภาพอากาศค่อนข้างร้อน ซึ่งคนไทยที่เจออากาศร้อนระดับนี้อาจจะบ่น แต่หากเคยเจออากาศหนาวของต่างประเทศ ที่มีอุณหภูมิติดลบและฮีตเตอร์ไม่ทำงานแล้ว คงจะต้องเปลี่ยนความคิดโดยมองว่าอากาศร้อนของไทยนั้นดีกว่า

พร้อมยกตัวอย่างช่วงที่ตนเรียนและทำงานที่นิวยอร์ก เจอเพื่อนชาวต่างชาติแอบปิดฮีตเตอร์ตึกเป็นประจำ ซึ่งในเมืองร้อน การไม่เปิดเครื่องปรับอากาศก็แค่ทนร้อน แต่ในเมืองหนาวนั้น หากไม่เปิดฮีสเตอร์ก็เหมือนอยู่ในช่องฟรีซแช่แข็ง หนาวจนเข้ากระดูก ดังนั้นทุกครั้งที่เจออากาศร้อนจัดในเมืองไทย มักนึกถึงคืนที่เผชิญความหนาวในเมืองนอก จึงขอเปรียบว่าอากาศร้อนในไทยคือสวรรค์ดี ๆ นี่เอง

ข้อความบางส่วนจากโพสต์

คนไทยที่เจอไอร้อนระดับนี้อาจบ่นอู้ แต่หากเคยผ่านความหนาวของเมืองนอกระดับติดลบ และฮีตเตอร์ไม่ทำงาน จะต้องเปลี่ยนความคิด เห็นว่าร้อนดีกว่า”

“ในเมืองร้อน หากเราไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ มันก็ร้อนเท่านั้น แต่ในเมืองหนาว ตึกที่ไม่เปิดฮีตเตอร์ก็คือการอยู่ในช่องฟรีซเซอร์ตู้เย็น เราต้องสวมเสื้อกันหนาวเต็มยศนอน คล้ายพวกปีนเขาเอเวอเรสต์ มันหนาวเข้าในกระดูก หนาวจนป่วย”

“ตอนหนาวจัด ๆ แต่ทำอะไรไม่ได้นั้นเอง ผมนึกถึงเดือนเมษายนในเมืองไทย ผมจินตนาการว่าถ้าได้อยู่ในเมืองไทยตอนร้อนจัด ๆ คงดีเหลือประมาณ”

ดังนั้นทุกครั้งที่เจออากาศร้อนจัดในเมืองไทย ผมมักนึกถึงคืนที่สวมชุดกันหนาวนอนบนเตียงตัวเอง ในอพาร์ตเมนต์ของไอ้เวรไชล็อก แล้วความร้อนในเมืองไทยก็คือสวรรค์ดีๆ นี่เอง” (อ่านฉบับเต็ม คลิก)

เรียกได้ว่าหลังจากโพสต์ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บ้างก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่ทั้งนี้ส่วนใหญ่มองว่า “ไม่มีสภาพอากาศไหนดีไปกว่ากัน สร้างผลกระทบให้ผู้คนได้ทั้งหมด”

เพราะอากาศร้อนของเมืองไทยนั้น มาพร้อมกับมลพิษและสิ่งที่ไม่เอื้ออำนวยหลายอย่าง อาทิ การทนร้อนระหว่างรอขนส่งสาธารณะ ที่บางครั้งก็กินเวลานาน, ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ แรงงานต้องทนทำงานกลางแดดเสี่ยงเป็นฮีทสโตรก หรือผู้มีรายได้น้อยไม่สามารถมีเครื่องปรับอากาศได้ ดังนั้นไม่ควรเปรียบเทียบเช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน