​ปัญหาสิ่งแวดล้อม โลกร้อน ถือเป็นปัญหาสำคัญ​ ที่ทุกคนต้องช่วยกันแก้ไข ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์​ ได้ออกมาโพสต์กระทุ้งให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงผลกระทบเรื่องโลกร้อนอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุด ดร.ธรณ์ ได้แชร์ภาพขยะทางทะเลและผลกระทบ โดยระบุว่า “4 ข้อธรณ์ขอไว้ หนึ่งในนั้นคือขยะทะเล ภาพนี้คงบอกได้ว่าทำไม ? ปะการังฟอกขาวอยู่ใต้น้ำ แพขยะลอยมา สังเกตตะกอนเล็กๆ เต็มน้ำ

บางส่วนเป็นเศษขยะชิ้นจิ๋วและไมโครพลาสติก เมื่อมาถึงช่วงน้ำนิ่ง จะตกลงไปเบื้องล่าง ลงสู่ปะการังที่อ่อนแออยู่แล้ว พอน้ำเริ่มไหลอีกครั้ง เศษพลาสติกจิ๋วจะบาดตัวปะการัง ทำให้เป็นโรคง่ายขยะทะเลจึงซ้ำเติมปะการังฟอกขาว เพราะฉะนั้น ช่วยกันนะครับ”

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

นอกจากนี้ ดร.ธรณ​์ ยังได้เขียนถึงเหตุการณ์ระหว่างเก็บขยะ ซึ่งพบเรือปริศนาลำหนึ่งเข้ามา พร้อมกับช่วยเก็บขยะไม่หยุด ทั้งที่ไม่ได้มีหน้าที่อะไร

โพสต์ระบุว่า “ระหว่างที่ผมลอยคออยู่กลางแพขยะเหนือปะการังฟอกขาว กลุ้มใจว่าจะเก็บยังไงดีสองมือถือได้แค่นี้ จู่ๆ ก็มีเรือลำหนึ่งแล่นเข้ามา จากนั้นน้องเขาก็ลงมือตักขยะขึ้นเรือ ผมลอยดูอยู่ 5 นาที น้องไม่หยุดเลย เก็บขยะไปได้ครึ่งค่อนแพ

ไม่ต้องขอ ไม่ต้องบอก ไม่ใช่หน้าที่ ก็แค่ทำตามที่ใจสั่ง ไม่มีโล่ไม่มีอะไรให้ มีแต่ความชื่นชมจากใจ สุดยอดมากครับน้อง ถามแล้ว เรือชื่อนี้เป็นของคนท้องถิ่นพีพี ของผู้ใหญ่ดำ หมู่ 8” อย่างที่บอกว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาของทุกคน ต้องเริ่มจากหยุดทิ้ง และแยกขยะเพื่อทำลายให้ถูกต้องนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน