เปิดคำพิพากษา "เสก โลโซ" เหตุตัดสินจำคุก ชี้การยิงปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหาย!

15 มี.ค. 2561 - 19:37 น.

จากกรณีศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้อนุญาตให้มีการประกันตัวนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ “เสก โลโซ” ในวงเงิน 1.5 แสนบาท ให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพื่ออุทธรณ์คดี หลังจากช่วงเช้าของวันเดียวกันศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชได้พิพากษาจำคุกนายเสกสรร หรือเสกโลโซ เป็นเวลา 10 วัน แต่ให้การรับสารภาพมาตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนจึงลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 5 วัน และให้ปรับในอีก 2 ข้อหาข้อหาละ 2 พันบาทเป็นเงิน 4 พันบาทนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ คำพิพากษาได้ระบุว่าสาเหตุตัดสินโทษดังกล่าวใจความสำคัญว่า “ศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐานแม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ แต่จำเลยเป็นบุคคลสาธารณะ มีชื่อเสียงสมควรเป็นแบบอย่างที่ดียิ่งและต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากสามารถเป็นที่จดจำได้ง่ายอันอาจเป็นแบบอย่างก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำผิดหากถูกเผยแพร่อาจเป็นบรรทัดฐานให้บุคคลอื่นอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์หลงผิดก่อเหตุในทำนองเดียวกันได้ สำหรับคุณงามความดีในอดีต การช่วยเหลือสังคมต่างๆของจำเลยที่ผ่านมาแม้ควรส่งเสริม แต่ไม่สามารถลบล้างความผิดได้เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน อย่างไรก็ตามกฎหมายพึงใช้บังคับอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน มาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าผู้กระทำผิดมีสถานะทางสังคมใด คดีนี้ศาลจึงใช้ดุลยพินิจโดยไม่อิงสถานะทางสังคมของจำเลยเป็นคุณให้เบาลงหรือเป็นโทษให้หนักขึ้น แต่จะพิจารณาตามพฤติการณ์ดังฟ้องโจทก์ประกอบพยานหลักฐานในสำนวนเป็นสำคัญ ฐานพาอาวุธปืนมีทะเบียนของตนเองไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุสมควร ปรับ 4,000บาท


ความผิดฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ แม้เป็นเพียงลหุโทษ ไม่มีผู้ใดได้รับความเสียหาย จำเลยมีภาระที่รับผิดชอบต่อครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิด อาวุธปืนเป็นของจำเลยเองโดยให้การรับสารภาพมาตลอดรวมทั้งเหตุความจำเป็นประการอื่นก็ตาม แต่จำเลยกระทำในศาสนสถาน ยิงปืนมากถึง 10 นัดถือว่าไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อความเดือดร้อน กระสุนปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของผู้อื่นและเป็นความผิดสำเร็จทันทีโดยไม่จำต้องมีผู้เสียหาย กรณีสุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ดังนั้น เพื่อให้จำเลยหลาบจำ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นป้องปรามและจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เห็นสมควรลงโทษจำคุก 10 วัน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ตามประมวกฎหมายอาญามาตรา 78 ฐานพาอาวุธปืนฯปรับ2000บาทฐานยิงปืนใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ จำคุกเหลือเพียง5วัน คงจำคุก5วัน ปรับ 2000บาท โดยไม่มีการรอลงอาญา สำหรับของกลางที่เจ้าพนักงานยังคงเก็บรักษาไว้ เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำความผิด จึงให้ริบของกลาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดคำพิพากษา "เสก โลโซ" เหตุตัดสินจำคุก ชี้การยิงปืนแต่ละนัดอาจสร้างความเสียหาย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง