เจ้าของร้าน ขอปกป้องคาเฟ่ตัวเอง หลังลูกค้ากลุ่มนึง มาถ่ายงานที่ร้าน ทำเหมือนสตูดิโอถ่ายงาน ไม่เกรงใจลูกค้าคนอื่น เจ้าของแบรนด์ขอโทษแล้ว พร้อมแจงสาเหตุ น้อมรับทุกคำติชม
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 พ.ค. 68 คุณอ้อ เจ้าของร้าน MindMost Coffee เปิดใจกับ “ข่าวสดออนไลน์” หลังจากมีลูกค้ากลุ่มหนึ่ง ได้เข้ามาถ่ายสินค้าแบรนด์หนึ่ง โดยมีการนำของตกแต่งของทางร้านออก แล้วนำสินค้าขึ้นมาวางแทน และนอกจากนี้ ยังนำไปสตูดิโอ มาตั้งวาง ทำให้ลูกค้ารายอื่น ๆ เดือดร้อนอีกด้วย
คุณอ้อ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค.68 ที่ผ่านมา หลังจากลูกค้ากลุ่มนี้มาใช้บริการที่ร้านคาเฟ่ของตนอยู่หลายครั้ง โดยครั้งแรกลูกค้าได้ทักมาถามทางเพจว่า “ถ้าหากจะขออนุญาตเข้ามาถ่ายงานหรือถ่ายผลิตภัณฑ์สินค้าที่ร้าน มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่” ซึ่งตนก็ตอบกลับไปว่า “ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงแค่สั่งอาหารและเครื่องดื่มในร้านก็พอ”
ในครั้งแรกลูกค้าท่านนี้ก็เข้ามาพร้อมกับทีมงาน แต่ไม่ได้มากเท่ากับครั้งล่าสุด ซึ่งลูกค้ารายนี้มาทั้งหมด 4 ครั้งด้วยกัน ซึ่งมาแต่ละครั้งก็จะนำไฟและมาถ่ายสินค้าตามปกติ แต่ที่ทำให้รู้สึกว่าอยากจะออกมาปกป้องร้านของตัวเอง ก็เพราะว่าครั้งล่าสุด ลูกค้ากลุ่มนี้ได้เอาอุปกรณ์ตกแต่งของทางร้านออกแล้วนำสินค้าของตัวเองเข้าไปวางแทน มองว่าเป็นการไม่ให้เกียรติร้านเลย
ทั้งที่เราใจดีกับเขามากๆ ไม่เคยคิดค่าบริการเลย ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นใจมาตลอดและคนอื่นๆที่มาถ่ายที่ร้านก็ไม่เคยมีใครมามาถ่ายในลักษณะจริงจังเหมือนสตูดิโอแบบนี้เลย มองว่าครั้งนี้ มันล้ำเส้นมากเกินไป โดยทุกครั้งที่มาถ่ายก็จะมาถ่ายช่วงสาย ๆ และถ่ายเสร็จเกือบร้านปิด และครั้งล่าสุด ก็มาอุดหนุนร้านไปในราคาประมาณ 700 บาท ซึ่งเราไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเลย
“ที่ผ่านมาเราไม่เคยเรียกร้องค่าบริการเลยเพราะร้านเห็นว่าเราต่างคนต่างทำธุรกิจเหมือนกัน มีอะไรที่เราสามารถซัพพอร์ตหรือช่วยกันได้ เราก็จะทำโดยที่ไม่ได้เสียหายอะไร แต่ครั้งนี้รู้สึกว่ามันทำให้ลูกค้าคนอื่นๆเดือดร้อนด้วย ทั้งฝ่ายสตูดิโอที่นำมาและปลั๊กพ่วงต่างๆ เวลาลูกค้าจะเดินไปเข้าห้องน้ำก็ไม่สามารถเดินได้”
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่เกิดเหตุการณ์นี้มายังไม่เคยเข้าไปเตือนลูกค้ากลุ่มนี้เลย ซึ่งเมื่อวานหลังจากที่เกิดเหตุตนไม่ได้อยู่ที่ร้านแต่ว่า เราได้รับแจ้งจากลูกค้าประจำ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านก็ทำให้เดินทางไปห้องน้ำลำบาก ตนจึงได้เปิดกล้องวงจรปิดดู ก็เห็นพฤติกรรมหลายอย่างของกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ที่มันเกินขอบเขตล้ำเส้นมาก ๆ
ตนจึงได้แจ้งกับน้องพนักงานไปว่า ให้ไปขอเบอร์ลูกค้ากลุ่มนี้หน่อย หลังจากนั้นตนก็ติดต่อไปหาผู้ชายคนนึงที่อยู่ในทีมไป พร้อมกับแจ้งว่า ได้เปิดกล้องวงจรปิดดูและเห็นว่าทางแบรนด์ นำผลิตภัณฑ์ทุกอย่างไปวาง แทนของตกแต่งร้านและไฟก็ไปวางเกะกะทางเดินลูกค้าคนอื่น ซึ่งเราไม่ได้รับคำพูดดี ๆ จากอีกฝ่ายเลย เขาตอบกลับมาว่า “เดี๋ยวกลับแล้วครับ” เหมือนเป็นการพูดเพื่อตัดจบปัญหา
ทั้งนี้ หลังจากที่เกิดเรื่องทางแบรนด์ได้พยายามติดต่อตนมาและได้ชี้แจงใต้คอมเมนต์ซึ่งตนยังไม่พร้อมที่จะคุยและเข้าใจได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าของแบรนด์ไม่ได้เป็นคนผิด แต่ขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละบุคคลมากกว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ทางร้านเปิดให้เช่าเป็นสตูดิโอ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย หลังจากนี้ทางร้านก็ขอปกป้องร้าน และออกกฎระเบียบใหม่ไม่อนุญาตให้ถ่ายทำเชิงพาณิชย์อีกแล้ว เพราะเป็นการรบกวนลูกค้าท่านอื่นๆ
ล่าสุด ข่าวสด ได้รับการติดต่อจาก เจ้าของแบรนด์ ที่ทางทีมงาน ได้นำสินค้าไปวางถ่ายงานที่คาเฟ่แห่งหนึ่ง โดยมีการนำของตกแต่งของทางร้านออก แล้วนำสินค้าขึ้นมาวางแทน และนอกจากนี้ ยังนำไฟสตูดิโอ มาตั้งวาง ทำให้ลูกค้ารายอื่น ๆ เดือดร้อนอีกด้วย ซึ่งก็มีชาวเน็ต เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก
โดยทางเจ้าของแบรนด์ ขอน้อมรับความผิดที่เกิดขึ้น พร้อมกับบอกว่า พนักงานทีมคอนเทนต์ทีมนี้ เป็นพนักงานใหม่ ที่เพิ่งทำงานได้ไม่กี่เดือน และวันที่เกิดเหตุ ทีมคอนเทนต์เดิมที ภารกิจมาทำงานกับเจ้าของแบรนด์ที่กรุงเทพฯ จึงให้ทีมคอนเทนต์ใหม่นี้ไปถ่ายงานช่วงระหว่างที่ทีมเดิมไม่อยู่
หลังเป็นข่าวทางเจ้าของแบรนด์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยากขอโทษคุณอ้อ เจ้าของร้านกาแฟด้วยตัวเอง เบื้องต้นได้พยายามติดต่อหาแล้ว แต่ยังติดต่อไม่ได้ จึงให้ตัวแทนนำกระเช้าเข้าไปขอโทษที่ร้าน ตอนนี้เจ้าของแบรนด์ยังติดงานที่กรุงเทพฯ หากเสร็จงานแล้วจะรีบกลับพิษณุโลก แล้วเข้าไปขอโทษคุณอ้อด้วยตัวเองอีกครั้ง
ส่วนพนักงานทีมคอนเทนต์ใหม่ ทางบริษัทได้มีการคาดโทษ และห้ามออกไปถ่ายงานนอกสถานที่อีก ให้ช่วยดูแลระบบภายในแทน ซึ่งหากติดต่อคุณอ้อ เจ้าของร้านกาแฟได้แล้ว ทางเจ้าของแบรนด์จะพาพนักงานกลุ่มนี้เข้าไปขอโทษคุณอ้อด้วย
สุดท้าย ทางเจ้าของแบรนด์ ขอน้อมรับทุกคำติชม และขอโทษอีกครั้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น