สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่รายงานข่าวฟุตบอลโลก 2026 ที่เกี่ยวข้องกับ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น หลังมีประเด็นพิพาทกัน

สถานีโทรทัศน์กลางของเกาหลีเหนือ (เคซีทีวี) ออกอากาศผลการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบแบ่งกลุ่ม ความยาว 4-6 นาที ในช่วงท้ายของข่าวภาคค่ำทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี แต่ไม่รวมผลการแข่งขันที่เกี่ยวข้องกับสามประเทศดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือ ได้ออกอากาศภาพที่แสดงป้ายโฆษณาข้างสนามซึ่งเป็นบริษัทของ เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา เช่น บริษัท Hyundai Motor Co., บริษัท Coca-Cola และ McDonald’s

ในอดีต เกาหลีเหนือ มักจะเบลอภาพที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกาในการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ เช่น ป้ายโฆษณาของบริษัทจากทั้งสองประเทศ และธงชาติเกาหลีใต้

การรายงานข่าวฟุตบอลโลกด้วยการตัดไฮไลท์มาลงของสถานีโทรทัศน์เกาหลีเหนือในครั้งนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเกาหลีเหนือออกอากาศโดยไม่ได้รับอนุญาตเนื่องจากสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก

นอกจากนั้นมีรายงานเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือถูกตัดสิทธิ์จากการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้หลังจากที่ได้ออกอากาศการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงปี 2023 ที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ถึงกระนั้นสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวได้หยุดออกอากาศภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ตั้งแต่วันศุกร์ (19 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน