ยกเหล็กมั่นใจไม่พลาด-ยูยิตสูโวประเดิมทอง-เอ็กซ์ตรีมกุมขมับเจ้าภาพตุกติก

31 ก.ค. 2561 - 16:39 น.

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ห้องประชุม 127 สนามราชมังคลากีฬาสถาน มีการแถลงข่าว “มีตเดอะเพรส” กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. ครั้งที่ 5 โดยมีตัวแทนสมาคมยกน้ำหนัก , ขี่ม้า , ฟันดาบ , เอ็กซตรีม , ฮอกกี้ , ยูยิตสู และ อี-สปอร์ต (กีฬาสาธิต) เข้าร่วม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักทีมชาติไทย กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ไทยส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันทั้งหมด 15 รุ่น แบ่งเป็นชาย 8 รุ่น หญิง 7 รุ่น นำโดย 2 ฮีโร่สาวเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 คือ “แนน” โสภิตา ธนสาร ในรุ่น 53 กก.หญิง, “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก.หญิง และเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2016 “ดุ่ย” สินธุ์เพชร์ กรวยทอง รุ่น 56 กก.ชาย ทั้งหมดทำการเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งสภาพของนักกีฬาตอนนี้ทุกคนมีความพร้อมมาก เรามีมีลุ้นเหรียญในทุกรุ่น เพราะว่าสถิติที่ซ้อมตอนนี้จัดได้ว่าเป็นสถิติระดับโลกทั้งสิ้น ส่วนตัวคิดว่ามีอย่างน้อย 2 เหรียญทอง”

ส่วน นายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไทยส่งนักกีฬา 12 คน จาก 3 ประเภทการแข่งขันคือ ศิลปะบังคับม้า, โชว์ข้ามเครื่องสิ่งกีดขวาง และอีเวนต์ติ้ง โดยนักกีฬาไทยจะได้ลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งในประเภททีมทุกประเภท

พลเอก สมโภชน์ เงินเจริญ อุปนายกสมาคมกีฬาฮอกกี้ เผยว่า เอเชี่ยนเกมส์ปีนี้เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ฮอกกี้ทีมชายสามารถผ่านเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นครั้งแรก หลังจากได้อันดับ 10 เอเชีย โดยปีนี้ทีมชายมี 12 ทีมเข้าร่วม ไทยอยู่สาย บี ร่วมกับ มาเลเซีย ปากีสถาน บังคลาเทศ โอมาน และคาซัคสถาน ซึ่งถือเป็นสายที่แข็งมาก แต่เราจะทำให้เต็มที่ ขณะที่ทีมหญิง มี 10 ทีม เข้าร่วมไทยอยู่สายบี ร่วมกับ เกาหลีใต้ อินเดีย คาซัคสถาน และอินโดนีเซีย เจ้าภาพ ซึ่งทีมหญิงไทย ตอนนี้รั้งอันดับ 5 ของเอเชีย ดังนั้นจึงตั้งเป้าอย่างน้อยเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและคว้าเหรียญทองแดงให้ได้


ด้าน พล.อ.อ. ชูชาติ บุญชัย นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย เผยว่า ยูยิตสูเพิ่งเข้ากีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งแรก เราเก็บตัวกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศหลายรายการ ซึ่งทุกครั้งเราไม่เคยพลาดเหรียญทอง ที่สำคัญยังเคยคว้าอันดับ 3 ในศึกชิงแชมป์โลกที่โคลัมเบียมาแล้ว เชื่อว่าในเอเชี่ยนเกมส์เราจะนำเหรียญทองมาฝากได้คนไทยได้อย่างแน่นอน

ส่วน อภิชัตย์ รัตนิน อุปนายกสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย เผยว่า เอ็กซ์ตรีม ปีนี้มี 2 ประเภทคือ โรลเลอร์สเก็ต ซึ่งแบ่งเป็นประเภท ถนน กับความเร็ว และประเภทสเก็ตบอร์ด ทั้งนี้ เรามีความหวังในประเภทถถน ที่มี พัดจิรา ศรีสถิตย์ ซึ่งทำผลงานได้ดีในชิงแชมป์โลก ที่เนเธอแลนด์ ขณะที่สเก็ตบอร์ด ก็มีหวังเช่นกันเพราะไทยเป็นเจ้าเหรียญทอง ในเอเชี่ยนบีชเกมส์ ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามยังกังวลพอสมควร เนื่องจากโรลเลอร์สเก็ต ถนน เจ้าภาพจัดชิงเหรียญในระยะ 20 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางไกลที่ไทยไม่ถนัด อีกทั้งยังมีสนามสเก็ตบอร์ด ที่เจ้าภาพไม่ให้ตน ซึ่งเป็นประธานนสหพันธ์กีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งเอเชีย เข้าตรวจสอบ แน่นอนว่าเราได้ยื่นเรื่องประท้วง และเพิ่งได้เข้าไปดูสนามเมื่อเร็วๆนี้ ก็พบว่าสนามทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว และไม่ใช่แบบที่นักกีฬาเราคุ้นเคยเลย ทำให้ความหวังจากลุ้นเหรียญทอง ขอมองเพียงเหรียญทองแดงก่อน

ขณะที่ นาย สันติโหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ต เผยว่า เป็นครั้งแรกที่เข้าแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ ความหวังอยู่ที่เกมสตราคราฟต์ 2 ที่เราอาจถึงแชมป์ ส่วน ROV อย่างน้อยน่าจะเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ

ส่วนฟันดาบมีลุ้นเหรียญจาก ประเภทเซเบอร์ สรุปมีตเดอะเพรสเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ทั้ง 7 สมาคมตั้งเป้ารวม 3 ทอง รวมทั้ง 5 ครั้ง เป็น 14 เหรียญทอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยกเหล็กมั่นใจไม่พลาด-ยูยิตสูโวประเดิมทอง-เอ็กซ์ตรีมกุมขมับเจ้าภาพตุกติก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง