Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

"แฝดต้น-ต้อง"คว้าชัย เก็บแต้มให้ไทยนำไต้หวัน 2-1 เทนนิสชิงแชมป์โลก

17 ก.ย. 2559 - 14:32 น.

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2016" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ทีมไทย กับ ทีมไต้หวัน ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี หลังจากประเภทเดี่ยวสลับมือวันแรก เสมอ 1-1 คู่ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันประเภทคู่ ซึ่งทีมไทยส่ง "ต้น" สนฉัตร กับ "ต้อง" สรรค์ชัย รติวัฒน์ ลงสนาม ขณะที่ไต้หวันยังส่ง ฮุง จุย เฉิน กับ หวัง เซี๊ยะ ฟู ลงแข่ง

2

 

เซตแรก แฝดรติวัฒน์ออกสตาร์ทไม่ดีโดนเบรกไปก่อน แต่ก็อาศัยทีมเวิร์คขึ้นมาดักเก็บบอลหน้าเนตกดดันจนสามารถเบรกเสิร์ฟคู่ไต้หวันได้จากนั้นก็เฉือนชนะ 7-5 เซตสอง แฝดรติวัฒน์ ยังโชว์ฟอร์มได้ดีชิงจังหวะบุกทำคะแนนได้ดี ขณะที่คู่ไต้หวันยังผิดพลาดเยอะจนถูกเบรกและเป็น สนฉัตร กับ สรรค์ชัย ที่ชนะอีก 6-2

1
เซตสุดท้าย คู่ไต้หวันหลังพิงฝา พยายามฮึดสู้และเล่นได้ดีขึ้น ขณะที่ สนฉัตร กับ สรรค์ชัย ยังประคองเกมได้ดีทำให้เซตนี้สกอร์สูสีจนต้องดวลไทเบรก และ แฝดรติวัฒน์ เล่นได้แน่นอนกว่าคว้าชัยอีก 7-6(4) ส่งผลให้ แฝดรติวัฒน์ ชนะทันที 3-0 เซต ด้วยสกอร์ 7-5, 6-2 และ 7-6 (4) คว้าแต้มที่ 2 ให้ไทยนำไต้หวัน 2-1 คู่ ขณะที่ยังเหลือการแข่งขันวันสุดท้าย 18 ก.ย.2559 ซึ่งเป็นประเภทเดี่ยวชนมืออีก 2 คู่

แฝดรติวัฒน์ กล่าวหลังการแข่งขันว่า พอใจกับผลงานการเล่นของตัวเองที่สามารถคว้าชัยชนะช่วยเก็บ 1 แต้มให้ทีมนำไต้หวันได้ ซึ่งยอมรับว่าโชคดีที่คู่ไต้หวันไม่เปลี่ยนผู้เล่นลงทำให้เจอคู่ที่เบาหน่อย และเราเองก็เล่นได้ตามแผน ไม่พยายามเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้ได้เล่นตามฟอร์ม

สนฉัตร กับ สรรต์ชัย กล่าวถึงสถานการณ์ทีมไทยว่า ขณะนี้ถือว่าความกดดันตกไปที่ไต้หวัน แต่ก็เป็นงานหนักของทีมไทยเช่นกันเพราะอีก 2 แมทช์ที่เหลือ ไต้หวันเองก็จะแพ้ไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นเขาต้องเต็มที่ ขณะที่ทีมไทยเองแม้จะนำอยู่ แต่ก็จะแพ้ไม่ได้เช่นกัน ยิ่งเดี่ยวมือ 1 ปรัชญา อิสโร ยังมีปัญหาบาดเจ็บอยู่ ไม่รู้ว่าวันสุดท้ายจะลงแข่งไหวหรือไม่ แต่ถ้าไม่ไหว เราทั้งคู่เองหากจะให้ลงเดี่ยวแทน แม้จะไม่ใช่มือเดี่ยว แต่เมื่อทีมต้องการเราก็จะเตรียมตัวและพร้อมลง ส่วนจะเป็น สนฉัตร หรือ สรรค์ชัย ก็จะมาคุยกันอีกที

ด้านนายอรรถ นานา ผู้จัดทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า ในเบื้องต้นทีมไทยก็ยังวางให้ "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร ลงแข่งประเภทเดี่ยวชนมือในฐานะมือ 1 ของทีมไทย และ "พ้ง" กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ เดี่ยวมือ 2 จะลงปิดท้ายการข่งขันเหมือนเดิม และยังเชื่อว่า ปรัชญา จะลงแข่งได้ แต่ความหวังจริงๆ ของทีมอยู่ที่ กิตติพงษ์ มากกว่า ซึ่งจากฟอร์มการเล่นในวันแรกเล่นได้ดีมาก หากรักษาฟอร์มดีนี้ไว้ได้ตนก็ยังมั่นใจ กิตติพงษ์ จะเก็บแต้มที่ 3 ให้ทีมไทยชนะไต้หวันได้

สำหรับการแข่งขันวันสุดท้าย 18 ก.ย. เป็นการเล่นในประเภทเดี่ยวชนมือ คู่แรก เดี่ยวมือ 1 ปรัชญา อิสโร จะพบกับ หยาง ชุง หัว มือ 447 ของโลก เริ่มเวลา 10.00 น. ต่อด้วย เดี่ยวมือ 2 กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ ลงพบกับ ลี กวน ยี มือ 504 ของโลก โดยทีมที่คว้าแต้มที่ 3 จะเป็นทีมชนะในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งนอกจากคว้าแชมป์กลุ่ม 2 แล้ว ยังได้สิทธิ์ขึ้นไปอยู่ กลุ่ม 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ในปีหน้า ส่วนทีมแพ้จะยังอยู่กลุ่ม 2 ต่อ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "แฝดต้น-ต้อง"คว้าชัย เก็บแต้มให้ไทยนำไต้หวัน 2-1 เทนนิสชิงแชมป์โลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง