การแข่งขันเซปักตะกร้อ ชิง 1 ทอง ที่เจเอสซี ราเนา ฮอลล์ ประเภทคู่ทีมชุดชาย รอบชิงชนะเลิศ ไทย ลงสนามพบ ลาว โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยพบกันมาแล้ว ในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งไทย ชนะ 3-0 ทีม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในรอบนี้เล่นระบบทีมใดคว้าชัย 2 ทีมได้ก่อนจะคว้าแชมป์ทันที โดยทีม เอ ไทยส่งคู่ตัวหลักในรายการนี้อย่าง “โน๊ต” ภัทรพงศ์ ยุพดี กับ

“ฟิวส์” จิระศักดิ์ ผักบัวเงิน ลงประเดิมฟัดกับ นวม สุวันนะริด และ ลักสะนะสาย บุนไพวัน ของลาว เกมในเซ็ตแรกออกทรงสูสี เพราะฝั่งของลาวมีการขึ้น โจมตีที่ไม่ธรรมดา ไม่ว่าหนุ่มไทยจะทำแต้มขึ้นนำอย่างไรแต่ลาวก็ไล่ตามเบียดอยู่โดยตลอด อย่างไรก็ดีสองหนุ่มของไทยยังใช้ชั้นเชิงที่เหนือกว่าและ ประสิทธิภาพในเกมรุกและรับที่แน่นนอนกว่าเอาชนะไปได้ก่อน 21-18

เซ็ตสอง ลาว ยังคอยสร้างความลำบากให้ไทยอยู่เรื่อยๆ ทว่าสองหนุ่มไทยก็ยังรักษามาตรฐานไม่ปล่อยโอกาสขึ้นทำของตนเองเกิดข้อผิดพลาด เซ็ตสองนี้ไทยจึงยังกำชัยแม้แต้มจะไม่ขาดลอย 21-18 ขึ้นนำ 1-0 คู่

ต่อด้วยคู่ทีม บี ไทยส่ง “บี” อนุวัฒน์ ชัยชนะ และ “แมน” อัษดิน วงศ์โยธา ลงสู้ศึกกับ โยธิน สมบัติภูธร และ กันตนา นันธิเสน ของลาว โดยยังได้ทีเด็ดทีขาดของ อนุวัฒน์ และ อัษดิน เอาชนะแบบสูสี 21-18 ขึ้นนำ 1-0 เซ็ต

เซ็ตสอง ลาว เริ่มขยับผลงานดีขึ้นบวกกับหนุ่มไทยเล่นลูกเสิร์ฟแรกไม่ค่อยดีเลย ทำให้ลาว ชนะ 21-18 ตามตีเสมอ 1-1 เซ็ต

อย่างไรก็ตามในเซ็ตตัดสิน คู่ไทยลงมาแก้ตัวได้สำเร็จ แข็งแกร่งทั้งรุกและรับนำคู่แข่งม้วนเดียวจบเอาชนะ 21-14 คว้าชัยในคู่ทีม บี 2-1 เซ็ต

จบการแข่งขัน ตะกร้อคู่ทีมชุดชายไทย เอาชนะ ลาว 2-0 ทีม เป็นเหรียญทองที่ 2 ของทีมตะกร้อหนุ่มไทยและเป็นเหรียญทองที่ 3 ของทัพตะกร้อไทยในเอเชียนเกมส์ นอกจากนี้ยังถือเป็นเหรียญทอง ที่ 10 ของพรชัย เค้าแก้ว นับตั้งแต่เล่นเอเชี่ยนเกมส์ แม้ในวันนี้จะไม่ได้ลงสนาม แต่ก็ติดอยู่ในทีมชุดนี้ด้วย

สำหรับตะกร้อไทยยังมีเป้าหมายสุดท้ายกับเหรียญทองที่ 4 จากประเภททีม 4 คนหญิง ซึ่งจะเริ่มออกสตาร์ตแข่งรอบแรกในวันที่ 28 ส.ค.นี้ เวลา 14.00 น.

หลังการแข่งขัน “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว กล่าวว่า ดีใจที่วันนี้ตะกร้อคู่ของไทยคว้าเหรียญทองที่ 2 ให้ทีมชายของไทยได้สำเร็จ โดยเหรียญนี้เป็นทองที่ 10 ของตนเองด้วยรู้สึกดีใจมากๆ เพราะไม่รู้จะเป็นครั้งสุดท้ายในเอเชี่ยนเกมส์หรือเปล่า แต่ส่วนตัวแล้วตนรักกีฬาตะกร้อมากก็อยากจะเล่นไปให้ได้นานที่สุด โดยจากนี้ก็จะกลับไปฝึกซ้อมต่อเนื่องเพื่อเตรียมสู้ศึกชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ในเดือน ก.ย. ที่โคราช และฝึกซ้อมไปจนถึงซีเกมส์ ในปีหน้าต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน