6 ปีที่รอคอย "ปุ๊กลุก" คล้องเหรียญทองแดงยกเหล็ก โอลิมปิก 2012 ย้อนหลัง

8 พ.ย. 2561 - 12:31 น.

ความเคลื่อนไหวของจอมพลังทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2561 (รายการเก็บคะแนนสะสมไป โอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) ที่กรุงอาชกาบัต ประเทศเติร์กเมนิสถาน หลังจากทีมยกเหล็กไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยกันคว้าไปแล้ว 9 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จากรุ่น 45 กก. ธัญญ่า สุขเจริญ 3 เหรียญทอง และจิราพรรณ นันทวงษ์ 3 เหรียญเงิน, รุ่น 55 กก.หญิง สุกัญญา ศรีสุราช 3 เหรียญทอง, รุ่น 49 กก. หญิง ชยุตรา ประมงคล 2 เหรียญทอง และโสภิตา ธนสาร 1 เหรียญทอง, รุ่น 55 กก. ชาย ธีรพัฒน์ ชมชื่น 1 เหรียญทองแดง และรุ่น 64 กก.หญิง รัตนวรรณ์ วามะลุน 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดระหว่างการแข่งขัน เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ หรือไอดับเบิ้ลยูเอฟ ได้ร่วมกันจัดพิธีมอบเหรียญรางวัลโอลิมปิกเกมส์ย้อนหลังอย่างเป็นทางการให้จอมพลังสาวของไทย

โดย “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย อดีตนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย รุ่น 58 กก. ไปเข้าร่วมรับมอบเหรียญรางวัลอันดับที่ 3 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมี ดร.ทามาส อาจัน ประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เป็นประธานในพิธีมอบเหรียญครั้งนี้ ซึ่ง ศิริภุช ได้เลื่อนจากอันดับ 4 มาเป็นอันดับที่ 3 เหรียญทองแดง หลังจากนักกีฬาที่ได้อันดับที่ 3 จากประเทศยูเครน ถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้าม จึงถูกริบเหรียญรางวัล

“ปุ๊กลุก” ศิริภุช กล่าวด้วยน้ำตาคลอว่า ดีใจมากสำหรับเหรียญทองแดงโอลิมปิกเหรียญนี้ รู้สึกเป็นเกียรติที่มีการจัดพิธีมอบเหรียญทองแดงโอลิมปิกที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ แม้ว่าเหรียญจะมาช้า แต่ก็มาแล้ว ในที่สุดก็ทำได้สมกับที่รอคอย หลังจากเลิกเล่นกีฬายกน้ำหนักก็กลับไปอยู่บ้านที่สุรินทร์ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ช่วยทางครอบครัวและว่าง ๆ ไปขายของที่ตลาดนัดที่สุรินทร์ แต่ใจจริงอยากรับราชการทหารเหมือนนักกีฬายกน้ำหนักคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน


สำหรับคณะเดินทางชุดนี้ มี อำพล รติธรรมกุล และ พ.จ.อ.สันติ อดทน ผู้ฝึกสอนที่โรงเรียนมหิทธรวิทยา จังหวัดสุรินทร์ ผู้ฝึกสอนของ ศิริภุช ไปร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย ซึ่งอดีตจอมพลังเหรียญทองแดงลอนดอนเกมส์คนใหม่ และคณะ ได้เดินทางกลับประเทศไทย ทันที ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยเที่ยวบิน T5 645 เวลา 16.05 น. พร้อมด้วยนักยกลูกเหล็กทีมชาติไทย ชุดชิงชนะเลิศแห่งโลก ที่ช่วยกันคว้า 9 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

เพิ่มเป็นเพื่อนไลน์@ข่าวสดกีฬาที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 6 ปีที่รอคอย "ปุ๊กลุก" คล้องเหรียญทองแดงยกเหล็ก โอลิมปิก 2012 ย้อนหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง