พล.ท.สมควร วงษ์เวียงจันทร์ เลขาธิการสมาคมกีฬา ว่ายน้ำ แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ระหว่างที่ตนได้เข้ามาบริหารสมาคมว่ายน้ำก็ได้เห็นสิ่งที่ดีและสิ่งที่ต้องแก้ไขหลายเรื่อง โดยสรุปในช่วงรอบปี 2561 ต้องขอชื่นชมนักว่ายน้ำเยาวชนที่สามารถทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม

“อีกทั้งนักว่ายน้ำไทยในปีนี้หลายคนก็ยังพัฒนาตัวเองลดเวลาลงมาได้ และที่สำคัญทีมโค้ชแต่ละสโมสรก็สามารถปั้นนักกีฬาเยาวชนขึ้นมาประดับวงการได้หลายคน อย่างไรก็ตามภาพรวมก็ถือว่าพอใช้ ส่วนในปี 2562 ตนได้เตรียมที่จะหาประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำคนใหม่แทนที่ นายโชติวิทย์ ธรรมสุจิตร ประธานฝ่ายว่ายน้ำคนเก่าที่ลาออกไป ซึ่งตอนนี้ยังคงเป็นนายสาธิต หงษ์ทอง รักษาการแทนชั่วคราว ทั้งนี้ตนก็จะพยายามหาคนที่เหมาะสมที่สุดเข้ามาดูแลในจุดนี้ และจะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดอีกด้วย”

เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯกล่าวอีกว่า ขณะที่รายการนานาชาติในปี 2562 ที่ทางสมาคมเน้นเป็นพิเศษคือ การแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน “ซีเอจกรุ๊ป 2019” ที่ประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้ทีมว่ายน้ำเยาวชนไทยทำผลงานให้ดีกว่าปีที่แล้ว โดยเรื่องนี้จะต้องทุกฝ่ายเข้ามาหารือเพื่อเตรียมการ ส่วนเรื่องของว่ายน้ำมาราธอนตนได้ให้นายศักดิ์ชัย สุริยวงศ์ ประธานฝ่ายว่ายน้ำมาราธอนเขียนแผนงานในการแข่งขันซีรีส์ว่ายน้ำมาราธอนขึ้นอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้การว่ายน้ำประเภทนี้มีแข่งในทุกระดับของโลกและตนก็อยากเห็นนักว่ายน้ำมาราธอนของไทยไปแข่งด้วยเช่นกัน

“ปีหน้ายังมีการแข่งขันซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ โดยที่ผ่านมากีฬาทั้ง 5 ประเภทภายใต้การดูแลของสมาคมกีฬาว่ายน้ำและบางประเภทยังทำผลงานไม่เป็นที่น่าประทับใจ ทำให้ต้องมาเร่งสร้างกันใหม่อีกครั้งเพื่อผลงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะกีฬาว่ายน้ำ กับ กระโดดน้ำ ที่ต้องเน้นเป็นพิเศษเนื่องจากมีการชิงเหรียญมากกว่าประเภทอื่นๆ” พ่อบ้านว่ายน้ำไทยกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน