สั่นสะเทือน ยกน้ำหนัก ส่อโดนแบนหนัก - เสียสิทธิ์เจ้าภาพชิงแชมป์โลกเซ่นโด๊ป

24 ม.ค. 2562 - 17:04 น.

หลังจาก สำนักข่าว เอพี รายงานข่าวว่า นัก ยกน้ำหนัก ทีมชาติไทยจำนวน 6 คนถูกตรวจพบการใช้สารกระตุ้นในการแข่งขันระดับนานาชาติ ล่าสุด อินไซด์ เดอะ เกมส์ รายงานว่า เหตุผลดังกล่าวอาจจะทำให้ประเทศไทยสูญเสียสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2019 ระหว่าง 16 – 25 ก.ย. ที่พัทยา จ.ชลบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
โดยสื่อต่างประเทศรายงานเมื่อ 23 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า นักยกน้ำหนักไทย ธัญญ่า สุขเจริญ 3 เหรียญทองรุ่น 45 ก.ก.หญิง และ “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช จอมพลังเหรียญทองโอลิมปิกรุ่น 58 ก.ก.หญิง 3 เหรียญทองรุ่น 55 ก.ก. ถูกตรวจพบการใช้สารกระตุ้นประเภท อนาบอลิก สเตียรอยด์ และอาร์ติฟิเชียล เทสโตสเตโรน หรือ ฮอร์โมนเทียม รวมถึง โสภิตา ธนสาร เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 48 ก.ก. ถูกตรวจพบการใช้สารกระตุ้นจากการได้อันดับ 4 ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก และ ชิดชนก พูลทรัพย์สกุล ที่ได้อันดับ 6 เองก็ไม่ผ่านการตรวจสอบสารกระตุ้น ซึ่งเป็นผลจากห้องแลปของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ที่เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี รวมกับ 2 คนก่อนหน้านี้คือ ธีรภัทร ชมชื่น จอมพลังวัย 17 ปี และ ดวงอักษร ใจดี จอมพลังสาวรุ่นใหญ่

อ่าน – สหพันธ์ ยกน้ำหนัก โลก เผยชื่อจอมพลังไทยไม่ผ่านโด๊ป ส่อโดนแบนหนัก

โดยผลการตรวจโด๊ปดังกล่าวอาจจะทำให้ไทยต้องเสียสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกดังกล่าว ซึ่งเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว นอกจากนี้ ตามระเบียบใหม่ของ ไอดับเบิ้ลยูเอฟ ชาติใดที่ถูกตรวจพบสารกระตุ้น 3 เคสขึ้นไปในรอบปฏิทินจะถูกแบน 4 ปี จากการแข่งขัน และถูกปรับสูงสุด 200,000 เหรียญ หรือประมาณ 6,300,000 บาท นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทีม อาจจะถูกแบน 2 ปี

ขณะเดียวกันสื่อต่างประเทศยังย้อนหลังด้วยว่า โสภิตา ได้รับรางวัลนักยกน้ำหนักหญิงยอดเยี่ยมสหพันธ์ในปี 2016 และ สุกัญญา เคยเข้าชิงในปี 2018 และเคยถูกแบนจากการใช้สารกระตุ้นในปี 2011 มาแล้วเช่นเดียวกับ ชิดชนก ด้านชาติมหาอำนาจในวงการยกน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น อาร์เมเนีย, อาเซอร์ไบจาน, จีน, คาซักสถาน, มอลโดว่า, รัสเซีย, ตุรกี, ยูเครน ต่างทะยอยถูกแบนจากปัญหาสารกระตุ้น ในการตรวจตัวอย่างย้อนหลังจากโอลิมปิกเกมส์ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่นสะเทือน ยกน้ำหนัก ส่อโดนแบนหนัก - เสียสิทธิ์เจ้าภาพชิงแชมป์โลกเซ่นโด๊ป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง