ส.บอลปรับเสียงเลือกตั้งเป็น76เสียง ใช้แรงค์กิ้งวัด-ยืนยันมติตัดสิทธิ’ขอนแก่น’

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 3 ประจำปีพ.ศ.2560 ที่โรงแรมดิเอ็มเมอรัลด์ รัชดา เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์

 

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า ประเด็นสำคัญในการประชุมวันนี้ เรื่องแรกคือกรณีที่สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด ได้ยื่นหนังสืออุทธรณ์คัดค้านมติสภากรรมการ ที่ได้มีการตัดสิทธิ์สโมสรก่อนหน้านี้ ซึ่งทางสภากรรมการได้รับยื่นอุทธรณ์ ก่อนจะพิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งสภากรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ยืนยันตามมติเดิม และจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้
บิ๊กอ๊อด กล่าวต่อว่า เรื่องต่อมาเป็นเรื่องของการปรับแก้ไขข้อบังคับสมาคม โดยก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาแกให้สอดคล้องกับความเป็นจริง เพื่อให้การบริหารงานของสมาคมฯ สามารถเดินหน้าไปได้ ที่ประชุมวันนี้ทางฝ่ายกฎหมายก็ได้นำมาให้สภากรรมการพิจารณาก่อนจะมีข้อเสนอแนะกลับไป เพื่อนำข้อบังคับนี้เสนอให้กับที่ประชุมใหญ่รับทราบเช่นกัน


 
พล.ต.อ.สมยศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นสำคัญของการแก้ไขข้อบังคับคือเรื่องของการเปลี่ยนแปลงจำนวนเสียงที่มีสิทธิในการเลือกตั้ง ซึ่งจากเดิมนั้นมี 72 เสียง จะมีเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สิทธิกับสมาชิกได้มีสิทธิมากขึ้น และมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการคัดเลือกเสียงที่มีสิทธิเลือกตั้งใหม่ จากเดิมนั้นที่ในโซนภูมิภาคนั้นใช้การเลือกตั้ง จะเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบของระบบแรงค์กิ้ง เรียงตามลำดับคะแนนในตารางจากฤดูกาลล่าสุดก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาการล็อกเสียง หรือควบคุมกำหนดฐานเสียงได้

 
“นอกจากนี้ยังเป็นการลบข้อครหาที่มีคนกล่าวว่าสมาคมฯ ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงโหวตเตอร์เพื่อรักษาสถานภาพของตัวเองเอาไว้ เนื่องจากว่าการใช้ระบบแรงค์กิ้งนั้นไม่สามารถทราบได้ว่าใครจะเป็นผู้ที่ได้มีสิทธิในการเลือกตั้ง รวมไปถึงยังเป็นการให้โอกาสกับทีมที่ลงทุนมาก ทำผลงานได้ดี ได้มีสิทธิมีเสียงในสมาคม เพราะถ้าหากเป็นระบบเลือกตั้ง บางครั้งทีมที่ลงทุนทำทีมได้อันดับสูงๆ แต่กลับไม่มีสิทธิในการเลือกตั้ง ซึ่งสมาคมไม่ได้ต้องการสืบทอดอำนาจ แต่ต้องการให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด” พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

 
ประมุขลูกหนังไทย กล่าวปิดท้ายว่า การแบ่งจำนวนผู้มีสิทธิ์โหวตจะเป็นดังนี้ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก (ลีกสูงสุด)และไม่ถูกระงับสมาชิกสภาพ, ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ และไม่ถูกระงับสมาชิกสภาพ, ยูโร่ เค้ก ลีก โปร หรือ T3 ทีมอันดับ 1-7 ของแต่ละโซนและไม่ถูกระงับสมาชิกสภาพ และ ยูโร่ เค้ก ลีก หรือ ทีมลำดับ 1-3, T5 ทีมลำดับ 1 ของแต่ละโซน ทีมชนะเลิศและรองชนะเลิศจากฟุตซอลลีก, ทีมชนะเลิศและรองชนะเลิศฟุตบอลลีกหญิง, ทีมชนะเลิศจากฟุตซอลลีกหญิง, ทีมชนะเลิศกีฬาฟุตบอลลีกชายหาด, ทีมจากสมาคมกีฬาฟุตบอลอาชีพที่เป็นสมาชิกและได้รับรองจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมดจะต้องไม่ถูกระงับสมาชิกสภาพ”