สมาคมบอล เตือนสโมสรระวังการแสดงออก-หวั่นกระทบสัมพันธ์ระหว่างชาติ

สมาคมบอล

สมาคมบอล ออกแถลงการณ์เตือนสโมสร เจ้าหน้าที่ นักเตะ หรือแฟนบอลทุกสโมสรห้ามแสดงออกทุกกรณีเกี่ยวกับเชื้อชาติ การเมือง หวั่นกระความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สมาคมบอล – จากกรณีที่ออสเตรเลีย รวมถึงหลายชาติ หลายองค์กร อาทิสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว ฮาคีม อัล อาไรบี นักเตะบาห์เรน ที่ขอลี้ภัยไปยังออสเตรเลีย แต่ถูกจับกุมตัวที่ไทยนั้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดย “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมได้ออกหนังสือแถลงการณ์แจ้งสโมสรสมาชิกห้ามแสดงสัญลักษณ์ที่ขัดต่อบังคับลักษณะปกครองสมาคม

โดยแถลงการระบุว่า สมาคมมีข้อบังคับลักษณะการปกครอง ซึ่งบังคับใช้ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และสมาชิกในข้อ 4 กำหนดเรื่องความเป็นกลางในเรื่องการเมืองและศาสนา ทั้งไม่เลือกปฏิบัติกับประเทศใดประเทศหนึ่ง ไม่เลือกปฏิบัติในเรื่องส่วนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลในด้านชาติกำเนิด เพศ ภาษา ศาสนา การเมือง หรือเหตุผลอื่นใด การดำเนินการใดๆ ที่ขัดต่อข้อบังคับจะกระทำมิได้อย่างเด็ดขาดและจะมีโทษถึงการให้พักกิจกรรมหรือถอดการเป็นสมาชิก

เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น สมาคมจึงใคร่ขอความร่วมมือมายังสมาชิกให้ตรวจสอบควบคุมมิให้มีการกระทำ ไม่ว่าจะโดยจัดให้มี ยินยอมให้มีการกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้นไม่ว่าจะโดยตรง หรือโดยทางอ้อมอันเป็นการกระทำของสโมสร ทีม เจ้าหน้าที่ทีม นักกีฬา หรือกองเชียร์ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเอกสาร ป้ายข้อความ แผนผังแบบ ภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว สัญลักษณ์ใดๆ อันเป็นการสื่อความหมายเช่นว่านั้นและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำดังกล่าวอาจมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศขึ้นได้

 

อ่านอื่นที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กโจ๊ก’เผยเอง ทูตออสซี่ไม่สบายใจ ส่งหมายแดง ให้ตม.กักตัว อาคีม
บทความถัดไปหุ้นไทยถูกขายทำกำไรปิดตลาด ลดลง 5.60 จุด