ดัง วาน ลัม รับไทยลีกมาตรฐานสูงกว่าบอลอาชีพเวียดนาม – หวังเมืองทองซิวแชมป์

ดัง วาน ลัม

ดัง วาน ลัม ผู้รักษาประตูตัวใหม่ของ “กิเลนผยอง”เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ยอมรับวีลีก ฟุตบอลอาชีพของเวียดนาม มาตรฐานยังห่างชั้นกับไทยลีกทั้งการจัดการ รวมถึงสนามแข่ง เชื่อต้นสังกัดใหม่มีลุ้นถึงแชมป์

ดัง วาน ลัม ผู้รักษาประตูทีมชาติเวียดนาม ลูกครึ่งรัสเซีย เผยว่าการเล่นที่ลีกของไทย ค่อนข้างแตกต่างกับการเล่นของไฮ ฟง เอฟซี เนื่องจาก “กิเลนผยอง”เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ต้นสังกัดปัจจุบันเน้นการเล่นบนพื้นต่อบอลสั้น ส่วนที่เวียดนามจะเน้นการวางบอลยาวเป็นพิเศษ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ผมเพิ่งร่วมซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมได้เพียง 2 วัน แต่ผมเห็นความแตกต่างพอสมควร เพราะตอนเล่นที่เวียดนามผมได้รับคำสั่งให้เป็นคนเปิดบอลยาวไปข้างหน้า แต่กับที่นี่เราเน้นการเล่นบอลสั้นตั้งเกมจากแดนหลังขึ้นไป ดังนั้นผมต้องเน้นการฝึกซ้อมที่ใช้เท้าเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการเคลื่อนที่หาตำแหน่งให้เพื่อนร่วมทีมสามารถจ่ายบอลคืนหลังได้ง่าย”

“การที่ทีมชาติเวียดนามประสบความสำเร็จในเอเชียน คัพ ที่ผ่านมา โดยสามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ขณะที่ไทยนั้นหยุดอยู่ที่รอบ 16 ทีม การจะให้เปรียบเทียบว่าฟุตบอลเวียดนามพัฒนามาเทียบเท่ากับไทยหรือสูงกว่านั้น ผมคงต้องบอกว่าอย่างแรกในเรื่องฟุตบอลลีก ต้องยอมรับว่าระดับลีกแล้ว เวียดนาม ยังต้องพัฒนาตัวเองอีกมากหากจะเทียบชั้นกับไทยลีก ทั้งความเป็นมืออาชีพของสโมสร การบริหารทีม การจัดการ เรื่องสนามที่ต้องปรับปรุงอีกมาก แตกต่างจากไทยลีก ที่มีระบบการจัดการที่เป็นมืออาชีพมากกว่า พร้อมกันนี้ในส่วนสนามได้รับการปรับปรุงดูแลอย่างดี แต่ละสนามมีความสวยงาม มีพื้นหญ้าที่มีคุณภาพ ส่วนที่เวียดนามนั้นแตกต่างอย่างมาก”

“ส่วนเรื่องทีมชาตินั้นหากดูเฉพาะผลการแข่งขันการที่เวียดนามเข้ารอบ 8 ทีม ถือว่าดีกว่าไทยเล็กน้อย แต่ต้องยอมรับว่าเราค่อนข้างโชคดีในรอบแรกทำให้สามารถผ่านเข้ารอบ 16 ทีมและทำได้ดีจนเข้ารอบไปได้”

ผู้สื่อข่าวถามว่าทีมใดในไทยลีก ที่คิดว่าเป็นตัวเต็งและเป็นอันดับหนึ่งของลีก ผู้รักษาประตูเจ้าของความสูง 188 เซ็นติเมตร กล่าวว่าฟุตบอลไทยลีกเป็นลีกที่แข็งแกร่ง มีทีมที่ดีมากมายคงเป็นการยากที่บอกว่าทีมใดเป็นทีมอันดับหนึ่ง และการที่ตนเลือกมาเล่นให้กับเมืองทอง ยูไนเต็ด เพราะมั่นใจว่านี่คือทีมที่ดีที่สุดทีมหนึ่งในไทยลีก และตนต้องการมีส่วนร่วมกับความสำเร็จของทีมด้วยการคว้าแชมป์

 

อ่านข่าวอื่นที่นี่

บทความก่อนหน้านี้หลุดโป๊ะ เอกกี้ จีบพระเอกดาวรุ่ง เขินหนักมาก ขอเป็นเจ๊ดันเต็มที่ (คลิป)
บทความถัดไปสุพรรณบุรี เปิดตัวลุยไทยลีก2019 – เป้าท็อป5แชมป์บอลถ้วย