‘ปัทมา’เผย สวีเดน-อิตาลี ลดงบปรับแผนใช้สนามเก่าจัด โอลิมปิกฤดูหนาว 2026

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ฤดูหนาว 2026 ระหว่างกรุงสต็อกโฮล์ม ของสวีเดน และเมืองคอร์ติน่า ของอิตาลี ด้วยต่างก็มีแนวคิดใช้สนามที่มีอยู่แล้ว หรือใช้สนามชั่วคราว เป็นหลัก ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของไอโอซี ทำให้ตัวเลขงบประมาณที่ต้องใช้ในการจัดอยู่ที่ 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือลดลงจากเดิมถึง 20 เปอร์เซ็นต์

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า ในระหว่างนี้ คณะทำงานของไอโอซี ได้เดินทางไปสำรวจความพร้อมของกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และ เมืองคอร์ติน่า ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็น 2 เมือง ที่จะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว 2026

ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวต่อว่า การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ คือ เจ้าภาพแต่ละเมือง ต่างก็มีแนวคิดใช้สนามที่มีอยู่แล้ว หรือใช้สนามชั่วคราว เป็นหลัก ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของไอโอซี ทำให้ตัวเลขงบประมาณที่ต้องใช้ในการจัดของแต่ละเมืองอยู่ที่ 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือลดลงจากเดิมถึง 20 เปอร์เซ็นต์

“ทั้ง 2 เมืองที่เสนอตัวเข้ามาในการจัดโอลิมปิก ฤดูหนาว ปี 2026 ต่างมีแผนที่จะใช้สนามที่มีอยู่แล้ว เทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ มากถึง 80 เปอร์เซนต์ จะสร้างใหม่เพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2 ครั้งหลังสุด ในปี 2018 และ 2022 ใช้สนามเดิม 60 เปอร์เซ็นต์ และสร้างสนามใหม่ 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกันถือว่ามีการใช้สนามเก่ามาปรับปรุงใช้ใหม่ในครั้งนี้เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์” คุณหญิงปัทมา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ดวง 5 ปีนักษัตร อนาคตรวยแน่นอน มีเกณฑ์พลิกชะตาชีวิตเป็นเศรษฐี
บทความถัดไปเลขาฯรมต.มาเลย์ถูกจับ เจอสอบที่มาที่ไป “นาฬิกาหรู” ที่แท้สินบน