ONE Championship กับการล้ม UFC สู่รายการกีฬาป้องกันตัวอันดับ 1 เอเชีย: บทความพิเศษ

ONE Championship

ONE Championship กับการล้ม UFC สู่รายการกีฬาป้องกันตัวอันดับ 1 เอเชีย:บทความพิเศษ – ไบรอัน มาซีเก้ คอลัมนิสต์แห่งนิตยสารชื่อดัง ฟอร์บส (Forbes) แสดงทัศนะของเขาที่มีต่อ ONE Championship (วัน แชมเปียนชิป) รายการกีฬาศิลปะป้องกันตัวชื่อดัง โดยกล่าวชื่นชมและยกย่องว่าพวกเขาคือรายการกีฬาที่ครองใจชาวเอเชียอย่างเต็มภาคภูมิ แม้แต่สถาบันคู่แข่งระดับโลกอย่าง UFC ยังไม่สามารถสร้างความนิยมได้เทียบเท่า

ย้อนกลับไปตั้งแต่ ONE Championship เปิดตัวเมื่อปี 2011 รายการ UFC (อัลติเมท ไฟท์ติง แชมเปียนชิป) รายการศิลปะป้องกันตัวชื่อดังจากอเมริกา ได้เข้ามาตั้งฐานที่เอเชีย พวกเขาเปิดตัวในเอเชียก่อนหน้า ONE เป็นเวลา 1 ปี จัดไฟต์การแข่งขันเกิดขึ้นมากมายนอกจากสหรัฐอเมริกาและยุโรป พร้อมวางแผนสร้างสถาบันฝึกสอนในเอเชียปีนี้ กระนั้น ถึงพวกเขาจะยิ่งใหญ่ในฝั่งตะวันตก แต่สำหรับฝั่งตะวันออก มันไม่เป็นแบบนั้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

UFC ที่มีถิ่นกำเนิดใน ลาส เวกัส ได้ชื่อว่าเป็นรายการกีฬา มาร์เชียล อาร์ต ที่มีฐานคนดูในสหรัฐอเมริกาและยุโรปแบบเนืองแน่น อย่างไรก็ตาม โปรดอย่าได้มองข้ามรายการอย่าง ONE Championship ที่เติบโตขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด ด้วยการนำเสนอศาสตร์และศิลปะการป้องกันตัวที่มีวิชาป้องกันตัวที่หลากหลายในแต่ละประเทศและมีประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ยาวนาน

ความนิยมของ ONE Championship ซึ่งมีฐานทัพใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ เจริญเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากฐานแฟนกีฬา มาร์เชียล อาร์ต ยังมีกลุ่มทุนรายใหญ่ให้การสนับสนุนทั้ง SEQUOIA และ TEMASEK ซึ่งช่วยขับเคลื่อน ONE และวิสัยทัศน์ของ ชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานและผู้ก่อตั้งรายการนี้ ให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ครองความเป็นเบอร์ 1 ของเอเชีย เหนือกว่า UFC แบบไร้ข้อโต้แย้ง

ทุกครั้งที่มีการสัมภาษณ์ บอสใหญ่แห่ง ONE Championship มักพูดถึงการนำเสนอมรดกวัฒนธรรมที่มีรากฐานในเอเชียสู่สายตาชาวโลกด้วยสายตาภาคภูมิใจเสมอ “มาร์เชียล อาร์ต คือสิ่งที่ถูกบันทึกว่ามีจุดกำเนิดจากประวัติศาสตร์ของเอเชียเมื่อ 5,000 ปีก่อน ทุกประเทศในเอเชียล้วนมีวิชาศิลปะป้องกันตัวเป็นของตัวเอง มันคือส่วนหนึ่งใน DNA ของพวกเรา ดังนั้นหน้าที่ของ ONE Championship คือการสร้างฮีโร่ที่มีพลัง ความแข็งแกร่ง ความฝัน และเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คนทั่วโลก”

อ่านข่าว – เผยโฉมเทรนเนอร์ผู้สร้างจอมเตะ “ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์”

นักกีฬาจาก ONE Championship ล้วนแต่เป็นยอดฝีมือของแต่ละประเทศ พวกเขามีวิชาศิลปะป้องกันตัวในรูปแบบของตัวเองที่แตกต่างกันทั้ง วูซู, มวยไทย, เทควันโด้, มวยปล้ำ, คิกบ็อกซิ่ง, ยิวยิตสู, คาราเต้ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย มีการระบุที่มาที่ไปอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันนักกีฬาของ ONE ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชีย ความเป็นกันเองและความสุภาพถ่อมตนที่เป็นเอกลักษณ์ของทวีปนี้ช่วยให้แฟนคลับรู้สึกเข้าถึงพวกเขาได้ง่าย โดยเฉพาะความถ่อมตนที่ ชาตรี เน้นย้ำกับนักกีฬาทุกคนเสมอ

“วัฒนธรรมของชาวเอเชียนั้นแตกต่างจากชาวตะวันตกมาก เราให้การนำเสนอศิลปะการป้องกันตัวในแบบของเรา และสนับสนุนแชมเปียนที่เป็นนักกีฬามาร์เชียล อาร์ต ตัวจริง แก่นแท้ของนักกีฬาคือความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติ ให้ความเคารพแก่ผู้อื่น กล้าหาญ มีวินัย นั่นคือสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้พวกเรามีความแตกต่างในทางที่ดี” ชาตรี กล่าว

อีกหนึ่งจุดเด่นของ ONE Championship พวกเขาไม่สร้างเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างนักกีฬาเพื่อโปรโมทรายการแบบที่ UFC ทำมาตลอด แม้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการโปรโมทรายการโดยให้นักกีฬาแสดงท่าทางหยาบคายใส่กันจะเรียกความสนใจคนดูได้ดี แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ชื่นชอบการโปรโมทแบบนี้ โดยเฉพาะ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์, โคลบี โควิงตัน หรือ ทีเจ ดิลลาชอว์ ซึ่งมีคาแร็กเตอร์ดุดันคอยสร้างประเด็นเดือดเรียกคนดูเสมอ แต่ ONE ไม่ทำแบบนั้น และนำเสนอกีฬา มาร์เชียล อาร์ต แบบบริสุทธิ์ 100% แก่ผู้ชม

อ่านข่าว – “รถถัง” ลั่นอยากแก้มือ “เทนชิน” บนสังเวียน วัน แชมเปี้ยนชิพ

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ ONE Championship สร้างนักกีฬาของตัวเองให้กลายเป็นที่รู้จักและยอมรับของทุกคน ทุกคนล้วนแต่เป็นยอดฝีมือ สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนในประเทศ อาทิ ออง ลา เอ็น ซาง แชมป์โลกชาวเมียนมาร์ ที่กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ เป็นไอดอลของเด็กๆ, แองเจล่า ลี แชมเปียนหญิงจากสิงคโปร์ ที่เป็นต้นแบบที่ดีแก่ผู้หญิงทุกคน, เอ็ดเวิร์ด โฟลายัง ยอดนักกีฬา มาร์เชียล อาร์ต เบอร์ 1 ของฟิลิปปินส์ ฯลฯ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่แต่ละประเทศมีนักกีฬาที่ครองเข็มขัดแชมป์โลก ONE Championship ช่วยทำให้รายการนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทุกครั้งที่ฮีโร่ของพวกเขาขึ้นป้องกันแชมป์ ผู้คนในประเทศก็จะเฝ้าหน้าจอรอเชียร์กันทุกบ้านทุกครัวเรือน

ส่วนอีกหนึ่งตลาดสำคัญอย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีน ONE Championship ก็ครองใจแฟนกีฬา มาร์เชียล อาร์ต บนแดนมังกรได้เช่นเดียวกัน พิสูจน์ได้จากรายการแข่งขันที่พวกเขาเข้ามาจัดตามเมืองต่างๆรวมกันแล้ว 12 รายการตั้งแต่ปี 2014 เช่น ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, ฉางชา, กวางโจว และมีผู้ชมให้การต้อนรับอบอุ่น แถมยังมีซูเปอร์สตาร์อย่าง ซง จิง หนาน แชมป์โลกหญิงของพวกเขาเป็นดาราแม่เหล็ก ผิดกับ UFC ที่เข้ามาจัดในปี 2017-2018 แค่รายการเดียวต่อปีเท่านั้น ขาดความต่อเนื่อง

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ONE Championship ได้เปิดประตูพาตัวเองไปจัดการแข่งขันที่ญี่ปุ่น ประเทศที่กีฬา มาร์เชียล อาร์ต ได้รับความนิยมอย่างสูงและมีนักกีฬาฝีมือดีมากมาย ก่อนหน้านี้ UFC เคยพยายามที่จะมาสร้างฐานแฟนกีฬาที่นี่ในการจัดการแข่งขันหลายครั้ง แต่เทียบไม่ได้เลยกับรายการ ONE: A New Era ซึ่งจัดที่ เรียวโกกุ โคคุกิคัง สังเวียนซูโม่ระดับประเทศ แม้จะจัดครั้งแรกแต่ก็มีผู้ชมที่เป็นแฟน มาร์เชียล อาร์ต ตีตั๋วเข้ามาชมแบบอุ่นหนาฝาคั่งถึง 11,098 ที่นั่ง เป็นกระแสขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ทำเอาบอสใหญ่อย่าง ชาตรี ยิ้มแก้มปริ เรียกว่าแจ้งเกิดเต็มตัว ก่อนเตรียมกลับมาอีกครั้งในเดือนตุลาคม ซึ่งเจ้าตัวยืนยันจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสู่สายตาผู้ชม ด้วยไฟต์การแข่งขันที่ตื่นเต้นและเต็มไปด้วยคุณภาพเช่นเดิม

ดังนั้น คงไม่ใช่เรื่องเกินเลยที่จะบอกว่า ONE Championship สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นรายการกีฬาศิลปะป้องกันตัวอันดับ 1 ของเอเชียอย่างไม่มีใครกล้าปฏิเสธ และพวกเขาจะไม่หยุดเพียงเท่านี้อย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ผวายังไม่เจอคน พรั่นพรึงเจ้าแม่นางนอน-เผยพรานเคยเข้าป่าเจอหญิงท้อง ยิงกันเอง!
บทความถัดไป(ชมคลิป) น้ำตาซึม! กับความหมายที่แท้จริงของศิลปะการต่อสู้บนสังเวียน