ไร้เด็กเส้น! สปอร์ตฮีโร่ เน้นคัดเลือกโปร่งใส – ยิงธนูขัดนโยบายส่อโดนตัด

11 พ.ค. 2562 - 13:23 น.

“ดร.ก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ย้ำ โครงการสปอร์ตฮีโร่ ต้องคัดเลือกนักกีฬาอย่างโปร่งใส ไร้เส้นสาย ไม่เน้นที่จำนวน เเต่เน้นที่คุณภาพ รวมถึงจ่อตัดกีฬายิงธนูออกจากโครงการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ความเคลื่อนไหว การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 “บุรีรัมย์เกมส์” ที่ จ.บุรีรัมย์ ระหว่าง 10-20 พ.ค.นี้ โดยครั้งนี้เจ้าภาพจัดการชิงชัย 45 ชนิดกีฬา มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมทั้งหมด 16,503 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 6,792 คน, นักกีฬาหญิง 6,239 คน และเจ้าหน้าที่ 3,472 คน

สปอร์ตฮีโร่

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 62 “ดร.ก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เผยถึง ผลการดำเนินงาน รวมถึงข้อบกพร่องของนักกีฬาในโครงการ สปอร์ตฮีโร่ ว่า ที่ผ่านมาถือว่ามีผลงานเป็นที่น่าพอใจ โดยมีนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในระดับชาติ และประสบความสำเร็จมากมาย


ดร.ก้อง กล่าวอีกว่า กีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 35 มีนักกีฬาที่มีรายชื่อในโครงการ สปอร์ตฮีโร่ จำนวน 563 คน จาก 15 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, จักรยาน, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, แบดมินตัน, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, วอลเลย์บอลชายหาด, ยกน้ำหนัก, ยูโด, เรือพาย เเละ ว่ายน้ำ โดยกีฬายิงธนูเป็นกีฬาชนิดกีฬาเดียวที่ไม่มีนักกีฬาร่วมเเข่งขันเนื่องจากไม่มีจัดเเข่งขันชิงชัย

“ส่วนกระบวนการคัดเลือกหรือการประเมินผลคัดเลือกนักกีฬาในโครงการ สปอร์ตฮีโร่ ผมขอยืนยันว่า ทีมเจ้าหน้าที่ในโครงการของกกท.ทำงานที่ด้วยความโปร่งใส ชัดเจน เเละไม่มีการปล่อยให้เกิดปัญหาการใช้เส้นสายในโครงการนี้ ส่วนการคัดเลือกนักกีฬาจะไม่เน้นที่จำนวน เเต่เน้นที่คุณภาพ”

“ผมยังได้สั่งการให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยวิเคราะห์ในเรื่องตัวชี้วัดคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลงาน รวมถึงกราฟการพัฒนาการนักกีฬาคนๆนั้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาคัดเลือกอย่างเหมาะสม เช่นเดียวกับการปรับจ่ายค่าตอบเเทน ที่จะมีการปรับเพิ่มให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน” ดร.ก้อง กล่าว

ผู้ว่าการ กกท. ยังกล่าวถึง กีฬายิงธนู ซึ่งไม่มีจัดชิงชัยในกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 35 ว่า ถือว่าขัดกับนโยบายของเเผนในการพัฒนานักกีฬาในโครงการ “สปอร์ตฮีโร่” ซึ่งการที่นักกีฬาไม่ได้ลงเเข่งขันก็จะขาดเรื่องตัวชี้วัดคุณภาพ ดังนั้นหากสมาคมกีฬายิงธนูเเห่งประเทศไทย ยังไม่สามารถขอดำเนินการบรรจุกีฬายิงธนูในกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 ก็อาจต้องพิจารณาตัดชนิดกีฬานี้ออกจากโครงการไปก่อน

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ “สปอร์ตฮีโร่” ที่โรงเเรมพนมพิมาน เมื่อ 11 พ.ค.62 ได้มีการยืนยันว่า ในการเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 ที่จ.ตราด ในปี พ.ศ.2563 ทางสมาคมกีฬายิงธนูเเห่งประเทศไทย ได้ส่งผู้เเทนเข้าไปหารือกับเจ้าภาพเเล้ว ซึ่งเบื้องต้น กกท.ได้รับการยืนยันว่า เจ้าภาพพร้อมครั้งหน้า พร้อมเตรียมประกาศบรรจุกีฬายิงธนู เป็นหนึ่งในชนิดกีฬา ศึกเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไร้เด็กเส้น! สปอร์ตฮีโร่ เน้นคัดเลือกโปร่งใส – ยิงธนูขัดนโยบายส่อโดนตัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง