สายเกมยิ้ม! กกท.-ตราด แย้มบรรจุ ‘อีสปอร์ต’ เป็นกีฬาสาธิต ใน “ช้างขาวเกมส์”

19 พ.ค. 2562 - 12:36 น.

การกีฬาแห่งประเทศไทย และ จังหวัดตราด เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” เผยอาจบรรจุกีฬา ‘อีสปอร์ต’ ลงในการแข่งขัน เป็นกีฬาสาธิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เผยว่า ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ที่จังหวัดตราด จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 19-29 มีนาคม 2563 โดยจะมีการชิงชัยทั้งสิ้น 36 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กีฬาบังคับ 1.กรีฑา 2.ว่ายน้ำ กีฬาสากล 3.กีฬาทางอากาศ 4.กอล์ฟ 5.คาราเต้โด 6.จักรยาน 7.ชักกะเย่อ 8.ซอฟท์บอล 9.ซอฟท์เทนนิส 10.ตะกร้อ 11.เทควันโด 12.เทนนิส 13.เทเบิลเทนนิส 14.บริดจ์ 15.บาสเกตบอล 16.แบดมินตัน 17.เปตอง 18.เพาะกาย 19.ฟุตบอล/ฟุตซอล 20.มวยปล้ำ-ชายหาด 21.มวยสากลสมัครเล่น 22.ยกน้ำหนัก 23.ยูโด 24.ยูยิตสู 25.รักบี้ฟุตบอล 26.เรือใบ 27.เรือพาย 28.วอลเลย์บอลในร่ม-ชายหาด 29.วู้ดบอล 30.สนุกเกอร์ 31.หมากล้อม 32.ลีลาศ 33.เอ็กซ์ตรีม 34.แฮนด์บอล-ชายหาด 35.ยิงปืน และกีฬาอนุรักษ์ ได้แก่ มวยไทยสมัครเล่น


“อย่างไรก็ตาม ทั้ง 36 ชนิดกีฬาเป็นเพียงข้อสรุปเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีโอกาสที่ชนิดกีฬาอื่นๆจะได้เข้ามาจัดการแข่งขันเพิ่มเติม โดยเฉพาะกีฬา ‘อีสปอร์ต’ ที่ปัจจุบันได้รับความสนใจจากประชาชนค่อนข้างมาก ดังนั้นก็มีโอกาสที่จะได้บรรจุเข้ามาในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติในครั้งต่อไปด้วย แต่อาจจะเข้ามาในรูปแบบของกีฬาสาธิตก่อน เพื่อเป็นการให้ข้อมูลความรู้แก่ผู้ปกครองว่ากีฬา ‘อีสปอร์ต’ ไม่ใช่กลุ่มเด็กติดเกมส์อีกต่อไป แต่เป็นอีก 1 ชนิดกีฬาที่ควรได้รับการสนับสนุนที่ถูกต้อง”

ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ ฉายแสง นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตราด เผยว่า 36 ชนิดกีฬาเป็นเพียงข้อสรุปเบื้องต้นที่จังหวัดตราดเองต้องการจะให้คล้องกับจำนวนครั้ง คือ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 เท่านั้น ซึ่ง ณ ตอนนี้ มีกว่า 10 ชนิดกีฬาที่ยื่นขอจัดการแข่งขันเข้ามาเพิ่มเติม ทุกสมาคมกีฬายังมีโอกาสที่จะได้เข้ามา เพียงแต่ต้องผ่านมติที่ประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันก่อนเท่านั้น เช่นเดียวกับกีฬา ‘อีสปอร์ต’ ด้วย เพราะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และน่าจะเกิดประโยชน์มากหากได้เข้ามาบรรจุจัดการแข่งขัน

“ทั้งนี้เรายังมีเวลาอีกหลายเดือนในการดำเนินการ ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องประกาศจำนวนชนิดกีฬาให้แล้วเสร็จภายใน 9 เดือนก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ซึ่งเรายังมีเวลา เมื่อถึงวันนั้นจะมีความชัดเจนออกมา และเชื่อว่าชนิดกีฬาจะเพิ่มขึ้นจากนี้อย่างแน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สายเกมยิ้ม! กกท.-ตราด แย้มบรรจุ ‘อีสปอร์ต’ เป็นกีฬาสาธิต ใน “ช้างขาวเกมส์”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง