“รองตูน” เผยเวทีเยาวชนชิง40-45ชนิด กำลังเหมาะสม หากเพิ่มอาจกระทบเจ้าภาพ

21 พ.ค. 2562 - 14:37 น.

“รองตูน” ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการกกท. เผยกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จัดชิงชัย 40-45 ชนิดกีฬา ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ชี้หากมีการเพิ่มอาจต้องพิจารณาความเหมาะอย่างละเอียด เพราะอาจทำให้เจ้าภาพ ต้องรับภาระหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยถึงจำนวนชนิดกีฬาที่ถูกวางบรรจุในการเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 หรือ “ช้างขาวเกมส์” ที่จ.ตราด ซึ่งเจ้าภาพประกาศจัดเบื้องต้น 36 ชนิดกีฬา เเละก็คาดว่าไม่เกินเดือนก.ค.นี้ จะมีการประกาศเพิ่มเติมชนิดกีฬาอีกเเน่นอน

นายณัฐวุฒิ ยังกล่าวอีกว่า ในเกมระดับมหกรรมการกีฬาเเห่งชาติหรือเยาวชน มีเป้าหมายคือส่งเสริม สร้าง เเละพัฒนักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ ดังนั้นเลี่ยงไม่ได้ที่ในเเต่ละครั้งย่อมมีหลากหลายสมาคมกีฬาย่อมอยากจะผลักดันชนิดกีฬาของตนเองเข้าเเข่งขัน เเต่อย่างไรก็ตาม ก็ดูด้วยว่าเจ้าภาพมีความพร้อมเเค่ไหน เเละกีฬานั้นเข้าหลักเกณฑ์เเละตรงคุณสมบัติของการจัดเเข่งขันหรือไม่

“รองตูน” ยังเผยอีกว่า ต้องยอมรับว่าเจ้าภาพที่จัดเเข่งขันกว่า 40 กีฬาในห้วงเวลาเดียวกัน เป็นเรื่องยาก ที่จะสร้างความพึงพอใจในการจัดเเข่งขันได้ทุกชนิด เเต่อย่างไรก็ตามก็เมื่อประกาศจัดไปเเล้ว ก็ควรจัดให้ได้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งกีฬาที่จัดเเข่งขันในเยาวชนเเห่งชาติ จะอิงกีฬาที่เป็นมาตรฐานสากล เเต่หากมีกีฬาอื่นๆที่นอกเหนือจากกีฬาสากล ที่เจ้าภาพในเเต่ละครั้งยืนยันว่ามีความพร้อมที่จะจัด เมื่อมีการพิจารณาอย่างละเอียดด้วยความเหมาะสมเเล้ว กกท.ก็พร้อมให้การสนับสนุน

“จริงๆกกท.ก็อยากให้ชนิดกีฬาที่เจ้าภาพบรรจุชิงชัยในเเต่ละครั้ง ควรจะอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมเเละไม่มากเกินไปมาก อย่าง 40-45 กีฬาก็ถือว่าพอที่จะรับมือได้อยู่ เเต่หากมากกว่านั้น ก็เป็นภาระที่หนักของเจ้าภาพในการบริหารจัดการ”

สำหรับกีฬาเยาวชนเเห่งชาติใน 5 ครั้งหลังที่ผ่านมา ปี 2558 จันทบุรี บรรุเเข่งขันจัด 43 กีฬา, ปี 2559 สุพรรณบุรี จัด 45 กีฬา, ปี 2560 ชุมพรเเละระนอง จัด 46 กีฬา, ปี 2561 น่านจัด 46 กีฬา เเละปี 2562 บุรีรัมย์ จัด 45 กีฬา โดยปี 2563 ตราด ประกาศจัดเบื้องต้น 36 กีฬา โดยมีอีก 10 กว่าชนิดกีฬาที่เสนอตัวยื่นจัดเเข่งขัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีกีฬาอีสปอร์ตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “รองตูน” เผยเวทีเยาวชนชิง40-45ชนิด กำลังเหมาะสม หากเพิ่มอาจกระทบเจ้าภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง