ศาลทรัพย์สินทางปัญญา เลื่อนตัดสินคดีสยามสปอร์ตฟ้องสมาคมบอล 1,400 ล้าน

ศาลทรัพย์สินทางปัญญา

ศาลทรัพย์สินทางปัญญา เลื่อนอ่านคำพิพากษา คดีสยามสปอร์ตยื่นฟ้องสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และผู้บริหารสมาคม กรณียกเลิกสัญญาผู้ดูแลสิทธิประโยชน์สมาคม เรียกร้องชดเชย 1,400 ล้าน นัดฟังคำพิพากษา 11 ก.ค.

ศาลทรัพย์สินทางปัญญา – เมื่อวัน 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 13.30 น. ที่อาคารเอ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง นัดฟังคำพิพากษา คดีที่ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ยื่นฟ้อง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และสภากรรมการของสมาคม เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2560 ในคดีแพ่ง หมายเลขคดีดำที่ ทป79/2560 ด้วยข้อหาหรือฐานความผิด ฐานผิดสัญญาและเรียกค่าเสียหาย จำนวนกว่า 1,400 ล้านบาท

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมเคยแถลงชี้แจง ว่าสืบเนื่องจากคณะผู้บริหารสมาคม เห็นว่าสัญญาที่มีต่อ หรือมีกับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับสมาคม เพราะตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.2556 เป็นกำหนดระยะเวลา 5 ปี โดยสัญญานั้นกำหนดค่าตอบแทนสิทธิประโยชน์ให้กับสมาคม ร้อยละ 5 จากรายได้สิทธิประโยชน์ทั้งหมด และทางบริษัท สยามสปอร์ต มิได้จ่ายเงินค่าตอบแทนสิทธิประโยชน์ต่อสมาคม คือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของสัญญา

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์แล้ว จำนวน 240 ล้านบาท แต่กลับไม่ยอมส่งมอบเงินนั้นให้สมาคม ทำให้สมาคมขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างมาก และสภากรรมการสมาคม พิจารณาแล้ว จึงมีมติบอกเลิกสัญญากับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 7 มี.ค.2559

อีกกรณีคือเมื่อบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท ฟ้องต่อศาลนั้น กลับนำสัญญาแต่งตั้งผู้บริหารสิทธิประโยชน์ ลงวันที่ 8 ก.พ.2556 ซึ่งมีอัตราค่าตอบแทนร้อยละ 50 มาฟ้องสมาคม และเรียกค่าเสียหาย 1,400 ล้านบาท จะเห็นว่าสัญญามีสองสัญญา สัญญาหนึ่ง บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จะต้องจ่าย 5 เปอร์เซ็นต์ แต่อีกสัญญาจ่าย 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ตั้งแต่ปี 2556 ไม่มีหลักฐานทางบัญชีปรากฏ หรือไม่มีหลักฐานใดๆ ปรากฏว่า บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท ได้มอบเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นเงื่อนไขตามสัญญาให้กับสมาคม จึงเป็นเหตุที่สมาคม บอกเลิกสัญญาดังกล่าว

แต่เมื่อบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท ฟ้องเรียกค่าเสียหายกับสมาคมในการบอกเลิกสัญญา สมาคมจะต่อสู้ในประเด็นที่ว่า บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท ไม่ได้จ่ายเงินค่าตอบแทนลิขสิทธิ์ ตามเงื่อนไขของสมาคมแต่อย่างใด เป็นระยะเวลา 5 ปี

ทั้งนี้ ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้เลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไป โดยนัดทั้งสองฝ่ายให้กลับมาฟังคำพิพากษา ในวันที่ 11 ก.ค.2562 ในเวลา 13.30 น. ที่อาคารเอ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

บทความก่อนหน้านี้สุดๆ! บีเอ็ม เลี้ยวตัดหน้ากินเลนทั้งถนน ฉุนโดนบีบแตร จิตสำนึกทำไมคุณไม่เบรก
บทความถัดไปจ่อเรียกเพื่อนซี้ หนุ่มหายตัวปริศนา นับเดือนสอบปากคำ หลังเมียร้องกองปราบ