ฟีฟ่า ยอมถอย ล้มแผนจัด ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 แบบ 48 ทีม

23 พ.ค. 2562 - 16:16 น.

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ยืนยันว่า การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ จะยังไม่เพิ่มทีมไปเป็นรอบสุดท้าย 48 ทีมตามไอเดียก่อนหน้านี้ แต่จะยังใช้ระบบ 32 ทีมต่อไปเหมือนเดิมไปก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ก่อนหน้านี้จานนี อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า ยืนกรานมาตลอดว่าแนวคิด 48 ทีมอาจจะเริ่มต้นใช้ในฟุตบอลโลกในตะวันออกกลาง ทั้งที่เดิมทีกำหนดจะใช้ในฟุตบอลโลกปี 2026 ที่สหรัฐ, เม็กซิโก และ แคนาดาเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ซึ่งถูกชาติสมาชิกวิจารณ์อย่างหนักถึงความเหมาะสม ล่าสุด ฟีฟ่า ยอมกลับลำไปใช้ระบบเดิม

“หลังจากผ่านกระบวนการศึกษา และดูรายละเอียดแวดล้อม จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดสรุปได้ว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลานี้” ฟีฟ่า ออกแถลงการณ์ถึงความชัดเจน “ทัวร์นาเมนต์จะยังคงรูปแบบเดิมคือ 32 ทีม และจะได้รับการยืนยันในการประชุมฟีฟ่า 5 มิ.ย.นี้”

อ่านข่าว – ขู่ไทยไม่ปล่อยฮาคีม เสี่ยงเจอมาตรการฟีฟ่าคว่ำบาตร-ตัดสิทธิ์บอลโลก 2022
อ่านข่าว – ฟีฟ่า เผยกำลังหารือปรับกฎเปลี่ยนนักเตะเจ็บศีรษะออกไปพักชั่วคราว
อ่านข่าว – แบลตเตอร์ ขอนาฬิกาข้อมือคืนจากฟีฟ่า – อ้างของใช้ส่วนตัว
อ่านข่าว – ฟีฟ่าไฟเขียวเพิ่มเงินรางวัลบอลโลก 2018 – จ่ายมากกว่าครั้งที่แล้ว 42 ล้านเหรียญ
อ่านข่าว – ฟีฟ่า เล็งโอมาน-คูเวต ร่วมจัดบอลโลก2022 – พิจารณาเพิ่ม 48 ทีม

แนวคิดดังกล่าวถูกโจมตีจากหลายๆชาติเนื่องจากความพร้อมของ กาตาร์ ประกอบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับเพื่อนบ้านในภูมิภาคยังมีรอยร้าวจากปัญหาการเมือง คูเวต และ โอมาน แสดงท่าทีว่าไม่สามารถร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในบางแมตช์ได้

ในทางกลับกัน บาห์เรน เพิ่งจะประกาศร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรุ่นอายุ 20 ปีกับ ซาอุดิอาระเบีย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปี 2021 ตอกย้ำการแบ่งฝ่ายในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางให้ชัดเจนขึ้นไปอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟีฟ่า ยอมถอย ล้มแผนจัด ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 แบบ 48 ทีม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง