Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

บิ๊กอ๊อด แจงกามายังมีสัญญาคุมเยาวชนไทย-รอถกหลังจบเมอร์ไลออนคัพสิงคโปร์

23 พ.ค. 2562 - 17:33 น.

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันว่า อเล็กซานเดอร์ กามา หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ยังมีสัญญาอยู่กับสมาคมและจะนำทีมเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลเมอร์ไลออน คัพ ที่สิงคโปร์ จากนั้นเมื่อเสร็จภารกิจ ค่อยกลับมาคุยเรื่องอนาคตอีกครั้ง

บิ๊กอ๊อด - เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีของ อเล็กซานเดอร์ กามา หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่เบื้องต้นมีสัญญากับสมาคมจนถึงรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในช่วงต้นปีหน้า โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่ากามาได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวว่า “กรณีเรื่องของกามา นั้นไม่ใช่เรื่องไร้สาระ หรือเป็นเรื่องที่ไม่มีมูล แต่ในส่วนของสมาคมขอรักษามารยาทในเรื่องนี้ ต้องขอชี้แจงว่า กาม่ายังมีสัญญาอยู่กับสมาคมและกามาจะปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาที่มีกับสมาคม”

“โค้ชกามา มีภารกิจนำทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางไปแข่งขันฟุตบอลเมอร์ไลออน คัพ ที่สิงคโปร์ ในช่วงระยะเวลาอันใกล้ และทุกอย่างถูกเตรียมไว้หมดแล้ว ทั้งการเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน วีซ่า หรือโรงแรม”

“อย่างไรก็ตาม สมาคมไม่มีข้อขัดข้อง หากกามาอยากไปคุมสโมสรใด สโมสรหนึ่ง แต่กามาจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ตามพันธะสัญญากับสมาคมเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยมาคุยกัน ตามวิถีทางของฟุตบอล ตามเงื่อนไขที่มีต่อกัน”

ด้านนายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศกล่าวเสริมว่า “เมื่อวานนี้ กาม่าได้เข้ามายังสมาคม เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมทีมลงแข่งขันเมอร์ไลออน คัพ”

“เราได้รับทราบว่าได้มีสโมสรยื่นข้อเสนอมาให้เขา แต่เพื่อรักษาความเป็นมืออาชีพ เราจึงไม่ได้มีการพูดถึง จนกว่าทุกอย่างจะชัดเจน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีกระแสข่าวออกมาสมาคมจึงจำเป็นต้องมีการชี้แจง”

“ที่ผ่านมาเราได้สนับสนุนการทำงานแก่กามา อย่างเต็มที่ ในส่วนของทีมงานกามาได้นำสต๊าฟชาวต่างชาติติดตามมาด้วย 2 คน และยังไม่มีผู้ช่วยผู้ฝึกสอนเป็นคนไทย ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามนโยบายสมาคมในการพัฒนาบุคลากรโค้ชไทย เหมือนอย่างที่โค้ชโต่ย (ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย) เคยทำหน้าที่ดังกล่าวตอนที่ มิโลวาน ราเยวัช คุมทีมชาติชุดใหญ่”

“เรามีแผนอยากให้โค้ชไทยได้ประสบการณ์ ในรายการที่จะเกิดขึ้น เช่นซีเกมส์ เอเอฟซี ยู-23 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกามา จะเป็นคัดเลือกทีมงาน และตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายด้วยตัวเอง ซึ่งเราทำงานกันอย่างเคารพหน้าที่กันและกันเสมอ เช่นเดียวกับชุดเยาวชนที่เอคโคโน ดูแลฝึกสอนอยู่”

“ในส่วนของโปรแกรมการแข่งขันกามาเข้ามาคุมทีมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 6 เดือนด้วยกัน และได้ทำหน้าที่ในเกมอย่างเป็นทางการไปแล้ว 11 แมตช์ ถือว่าไม่น้อยสำหรับเกมระดับทีมชาติ”

“ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลัง เรายังได้เตรียมแมตช์แข่งขันทั้งในและต่างประเทศในช่วงฟีฟ่าเดย์ ขนานไปกับทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่องไปจนถึงปลายปี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่จะมีขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ยังไม่รวมซีเกมส์ และอีกทัวร์นาเมนต์ที่เราจะจัดขึ้นในไทย เพื่อเป็นการทดสอบทีมและสนามแข่งขัน”

“ดังนั้นสิ่งที่เรายืนยันได้คือเรามีการสนับสนุนการทำงานของเขามาโดยตลอด เราพอใจกับผลงาน และความตั้งใจของกามา และเคารพความเป็นมืออาชีพมาโดยตลอด เขาจะยังคุมทีมต่อในรายการเมอร์ไลออน คัพ ส่วนเรื่องอนาคตเราจะมีการพูดคุยกันต่อหลังจากนั้น ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามวิถีฟุตบอล”

สำหรับอเล็กซานเดอร์ กามา เข้ามาคุมทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2561 เริ่มต้นด้วยการพาทีม “ช้างศึกยู-23” ได้อันดับสุดท้าย รายการ 4 เส้า ที่เมืองหวานโจว ประเทศจีน จากนั้นพาทีมได้รองแชมป์ฟุตบอล รุ่นอายุไมเกิน 22 ปี ชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศกัมพูชา และได้รองแชมป์กลุ่ม ของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ที่ประเทศเวียดนาม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด แจงกามายังมีสัญญาคุมเยาวชนไทย-รอถกหลังจบเมอร์ไลออนคัพสิงคโปร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง