กามา กุนซือบราซิเลียน ทำผลงานไม่ดีนักตั้งแต่เข้ามาคุมทีมเยาวชนไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โดยยังไม่เคยได้แชมป์สักรายการเดียว ล่าสุดทำได้เพียงแพ้สิงคโปร์ 0-1 คว้ารองแชมป์เมอร์ไลออน คัพ 2019 แม้จะพูดกำกวมเรื่องอนาคต แต่แหล่งข่าวระบุยุติบทบาท 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่สมาคมลูกหนังเข็นโค้ชไทยนั่งแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กามา อเล็กซานเดอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน “ช้างศึกหนุ่ม”ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี นำลูกทีมเดินทางกลับถึงประเทศไทยที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน หลังจากทำได้เพียงตำแหน่งรองแชมป์ฟุตบอลรายการพิเศษ “เมอร์ไลออน คัพ 2019” ที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยการพ่ายให้กับ สิงคโปร์ ในนัดชิงชนะเลิศไป 0-1

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า เป็นอีกครั้งที่ทีมไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ เกมแรกกับอินโดนีเซีย ทีมเล่นได้ดีในครึ่งแรกก่อนจะมาหลุดครึ่งหลัง ขณะที่เกมนัดชิงชนะเลิศทำได้ไม่ดีเลย พลาดแค่ครั้งเดียวทำให้เสียประตู และไม่สามารถยิงคืนได้ ทำให้รู้สึกไม่โอเคเท่าไหร่

“สิ่งสำคัญคือทีมพลาดโอกาสได้แชมป์อีกครั้ง เพราะพยายามบอกกับนักเตะเสมอว่าต้องมีแชมป์บ้างแล้วในรุ่นอายุเท่านี้ มันเป็นสิ่งที่สำคัญกับการเป็นนักฟุตบอล อย่างไรก็ตามยังเชื่อว่านักเตะชุดนี้มีโอกาสคว้าแชมป์ได้ในอนาคต”

เฮดโค้ชชาวบราซิเลียน กล่าวอีกว่า เรื่องของการขาดผู้เล่นหลักหลายคนนั้น ถ้าหากมีนักเตะเหล่านั้นทีมอาจจะแข็งแกร่งขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น เพียงแต่ชุดที่นำไปจริงๆ ดีพอจะเป็นแชมป์ได้ ปัญหามันอยู่ที่เวลาลงเล่นเกมตัดสินแชมป์ ทีมมักจะพลาดตลอด อย่างเช่นเจออินโดนีเซีย คราวนี้ชนะได้ จากที่แพ้ในรอบชิงแชมป์อาเซียน นี่คือช่วงเวลาที่นักเตะไทยจะต้องเติบโตขึ้น รับมือความกดดันให้ได้มากกว่านี้ ต้องก้าวข้ามให้ได้

ส่วนเรื่องอนาคตกับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีนั้น กามากล่าวว่า ทัวร์นาเมนต์ที่สิงคโปร์นี้อาจจะเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของตัวเอง ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ทำงานร่วมกับทีมชาติไทย ขอบคุณแฟนบอลที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด แต่ยังไม่เคยพาทีมประสบความสำเร็จได้เลย ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรคงจะได้ชี้แจงกันอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามแม้ว่ากุนซือบราซิเลียนจะไม่พูดชัดเจนขอลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ แต่รายงานข่าวระบุว่าเป็นที่แน่นอนแล้วร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า กามาจะยุติบทบาทในนามผู้ฝึกสอนเยาวชนไทย และภายในสมาคมฟุตบอลไทยเกิดข้อโต้แย้งว่าไม่ควรขอร้องให้ โค้ชบราซิลรายนี้คุมทีมไปแข่งเมอร์ไลออน คัพ 2019 ควรใช้โค้ชคนใหม่ที่เตรียมไว้ไปคุมทีมดีกว่า ส่วนเรื่องโค้ชที่จะเข้ามาทำงานสานต่อนั้น แม้ว่าจะมีหลายคนทั้งไทยและต่างชาติแสดงความต้องการเข้ามารับงานนี้ แต่ว่าสมาคมมีบุคคลที่เลือกไว้อยู่แล้ว แม้จะยังบอกไม่ได้ว่าเป็นใคร อย่างไรก็ตามโค้ชคนใหม่จะเป็นคนไทยแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน