Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

สามเอ ยกสิงคโปร์เหมือนบ้านหลังที่สอง ชีวิตเริ่มต้นไม่ง่าย แต่สุขใจได้ทำงานที่รัก  

26 มิ.ย. 2562 - 18:13 น.

สามเอ ยกสิงคโปร์เหมือนบ้านหลังที่สอง ชีวิตเริ่มต้นไม่ง่าย แต่สุขใจได้ทำงานที่รัก - (26 มิ.ย.62) เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว ยอดนักชกระดับตำนานของไทย อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวตของรายการ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปใช้ชีวิตและทำมาหาเลี้ยงชีพเป็นครูมวยอยู่ที่ “Evolve MMA” ยิมใหญ่ในสิงคโปร์

นักมวยหนุ่มบ้านๆ ชาวบุรีรัมย์ที่ชีวิตขลุกอยู่แต่ในค่ายมวยและเวทีมวยมาเกือบทั้งชีวิต การอยู่ต่างแดนแสนศิวิไลซ์ย่อมพบเจอกับอุปสรรคในการใช้ชีวิตช่วงเริ่มต้น

“ช่วงแรกที่ผมมาอยู่ ผมต้องปรับตัวเยอะมาก ไม่ว่าจะเรื่องการใช้ชีวิต การกิน การนอน การทำงาน เพราะเมื่อก่อนตอนยังเป็นนักมวย ซ้อมเสร็จ กิน และนอนแค่นั้น แต่พอมาจุดนี้เรามีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น การทำงานเป็นระบบ และต้องตรงต่อเวลา”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“อุปสรรคที่สำคัญที่สุดอย่างแรกคือเรื่องภาษา เพราะการใช้ชีวิตในประเทศนี้ เราต้องสื่อสารกับคนท้องถิ่นให้ได้ ยิ่งเราเป็นครูมวยด้วยแล้วยิ่งต้องสื่อสารกับลูกศิษย์ให้เข้าใจ ซึ่งตรงนี้ผมใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนในการศึกษาคำศัพท์เฉพาะทางที่เกี่ยวกับการสอนมวยเพื่อทำให้เราประกอบอาชีพได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องเรียนรู้ภาษาในชีวิตประจำวันเพื่อใช้ในการดำรงชีวิตด้วย”

“ตอนนี้ผมอยู่ที่นี่อย่างไม่มีปัญหาแล้ว มีเพื่อนครูมวยที่เป็นนักมวยไทยระดับแชมป์โลกหลายคน มีลูกศิษย์ที่มาเรียนกับผมเฉลี่ยประมาณ 40 คนต่อชั่วโมง ซึ่งผมจะสอนตั้งแต่เช้ายันค่ำและพักตอนเที่ยง อีกทั้งยังมีการสอนเสริมพิเศษส่วนตัว ซึ่งนอกจากจะเป็นอาชีพที่มั่นคง เลี้ยงครอบครัวได้แล้ว ผมยังมีความสุขที่ได้ทำงานที่ผมรักและถนัดด้วย”

ยอดนักชกระดับตำนานของไทยยังแนะนำสำหรับนักมวยรุ่นน้องหรือผู้ที่อยากมาประกอบอาชีพในประเทศสิงคโปร์ อันเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของ สามเอ ว่า

“การใช้ชีวิตที่นี่ นอกจากต้องมีพื้นฐานเรื่องภาษาเพื่อให้เราสามารถปรับตัวและดำเนินชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นแล้ว เรื่องอื่นๆ ถือว่าเป็นเรื่องเล็ก ทั้งเรื่องระบบขนส่งสาธารณะที่มีความเป็นระบบระเบียบ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อก็หาง่าย อาหารการกินมีความหลากหลายคล้ายบ้านเรา แต่ค่าครองชีพจะค่อนข้างสูงถ้าเทียบเป็นเงินไทย”

“ผู้คนที่นี่อัธยาศัยดี ต่างคนต่างทำมาหากิน มีระเบียบวินัย เพราะบ้านเมืองเขามีกฎที่ค่อนข้างเคร่งครัด ซึ่งส่งผลให้บ้านเมืองเขาสะอาด และมีความปลอดภัยสูง โดยสิงคโปร์ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่งของเอเชียก็ว่าได้”

อ่าน - สามเอ เร่งไม่ขึ้นพ่ายแฮกเกอร์ตีเข็มขัดกระเด็น – ยอดพนมรุ้ง ล้างแค้นวัน มวยไทย

ปัจจุบันนอกจากการเป็นครูมวยแล้ว สามเอยังใช้เวลาว่างฝึกฝนและเตรียมร่างกายเพื่อรอเวลาได้แก้มือและทวงเข็มขัดแชมป์โลก ONE Championship คืน ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกนักมวยหนุ่มจากอังกฤษ “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี้” กระชากไปอย่างน่าเสียดาย เพราะร้างเวทีไปเกือบปีจึงทำให้ร่างกายยังไม่คืนฟอร์ม แต่ครั้งหน้าเจ้าตัวบอกว่าขอมีไฟต์อุ่นเครื่องสักหนึ่งไฟต์และจะรีดฟอร์ม สามเอ คนเดิมกลับมาให้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สามเอ ยกสิงคโปร์เหมือนบ้านหลังที่สอง ชีวิตเริ่มต้นไม่ง่าย แต่สุขใจได้ทำงานที่รัก  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง