Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

เปิด 10 เรื่องต้องรู้ของ ธนญชัย เก๋าจากเวทีไทย น้องใหม่ล่าสุดสังเวียน ONE

2 ก.ค. 2562 - 20:11 น.

(2 ก.ค.62) หากเอ่ยชื่อ “หงส์" ธนญชัย เชื่อว่าแฟนหมัดมวยร้อยทั้งร้อยต้องรู้จักเขาเป็นอย่างดี นักชกสายโหดเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย การันตีความเร้าใจด้วยรางวัลการชกดุเดือด อีกทั้งเคยได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมสยามกีฬาอวอร์ดอีกด้วย

หลังห่างหายจากสังเวียนมวยร่วม 2 ปี วันนี้ “ธนญชัย” กลับมาในสีเสื้อใหม่ “สมหวังไก่ย่าง” อัดอั้นมาร่วม 2 ปี ความบ้าบนเวทียิ่งทวีคูณ ได้อุ่นเครื่องเรียกฟอร์มแล้ว 3 ไฟต์ ไม่มีคำว่าทำให้แฟนๆ ผิดหวัง อีกทั้งเซ็นสัญญาร่วมศึก ONE Championship พร้อมประเดิมไฟต์แรกหลังกันยายนนี้เป็นต้นไป ระหว่างนี้อุ่นเครื่องอีกสักไฟต์ให้พร้อมเต็มที่ จะชมของดีต้องอดใจรอนิดหนึ่ง

“ธนญชัย สมหวังไก่ย่าง” เจ้าของฉายา “แรมโบ้เลือดเดือด” ถ้าไม่แน่จริง สื่อมวลชนคงไม่ตั้งฉายานี้ให้ แฟนๆ ส่วนใหญ่อาจทราบประวัติเขาดีแล้ว แต่เชื่อว่ายังมีอีก 10 เรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้หรือถ้ารู้ก็น้อยคนจริงๆ

1. ธนญชัย เกิดที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ แต่มาโตที่เมืองกรุง ดังนั้นเขาจึงไม่สามารถพูดภาษาอีสานซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นได้

2. ถ้าโชคชะตาไม่นำพาให้มาเป็นนักมวย ความฝันของเขาคือ “วิศวกรรมไฟฟ้า” หรือถ้าเรียกภาษาบ้านๆ ก็ว่าช่างไฟ เพราะธนญชัยจบสายนี้มาโดยตรง

3. ชื่อ “ธนญชัย” มาจากคำว่า “ศรีธนญชัย” ซึ่งเป็นตัวละครเอกของวรรณกรรมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียง เลื่องลือเรื่องความฉลาด ไหวพริบดี แต่ไม่สามารถใช้ความฉลาดหรือเล่ห์เหลี่ยมกลโกงกับเณรน้อย ซึ่งเป็นเด็กที่ฉลาดและใช้สติปัญญาในทางที่ดีได้ คนตั้งชื่อนี้ให้ “ธนญชัย” จึงตัดคำว่า “ศรี” ออกไป โดยหวังให้เป็นมวยฉลาด มีไหวพริบดี แต่ไม่พ่ายแพ้คนที่อายุน้อยกว่า

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

4. ธนญชัยเริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 12 ปี ใช้เวลาซ้อม 2 เดือนก่อนขึ้นชกไฟต์แรก เขาเดินสายชกเวทีมวยภูธรราว 15 ครั้ง แล้วจึงเข้ามาชกเวทีในเมืองกรุง

5. ครั้งหนึ่งในอาชีพนักมวย ธนญชัย เคยพ่ายแพ้ติดต่อกันถึง 6 ครั้งจนรู้สึกท้อและอยากแขวนนวม แต่เมื่อได้กำลังใจจากพ่อ ทำให้เขาลุกขึ้นสู้ และเดินมาถึงจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เป็นนักมวยแถวหน้าของประเทศไทย ค่าตัวสูงสุดแตะถึง 2 แสนบาท

6. ธนญชัย ชกกับ แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ (เสถียรมวยไทยยิม) มาแล้วทั้งสิ้น 9 ครั้ง ชนะ 5 เสมอ 2 แพ้ 2 แต่ครั้งที่เจ็บที่สุดคือครั้งแรกตอน 126 ปอนด์ มีแผลแตก 5 จุด เย็บทั้งหมด 35 เข็ม และถือเป็นการเจ็บที่สุดในชีวิตการชกมวยของเขาด้วย

7. ช่วงปลายปี 2560 ที่คาดการณ์ว่าจะมี ธนญชัย vs แสงมณี ภาค 10 นัดวันเกิดสนามมวยเวทีราชดำเนิน แต่ปรากฏว่า ธนญชัย เกิดอุบัติเหตุในการซ้อมทำให้พลาดการแข่งขัน และต้องรักษาตัวนานเกือบ 2 ปี

8. แม้เป็นนักมวยแถวหน้า แต่ธนญชัยหาได้มีเข็มขัดติดตัวสักเส้น เขามีโอกาสชิงแชมป์ถึง 6 ครั้ง แต่ไร้วาสนาจะคว้าเข็มขัดมาประดับเอว

9. ต้นปี 2562 ธนญชัย เคยลงแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นในรอบคัดตัวทีมชาติ ปรากฏว่าชนะน็อกทั้งรอบแรกและรอบสอง จนได้เป็นตัวแทนทีมชาติไปแข่งชิงแชมป์โลกและซีเกมส์ แต่เจ้าตัวขอสละสิทธิ์เพราะใจอยากกลับมาชกมวยไทยมากกว่า

10. ปัจจุบัน ธนญชัย ใช้สีเสื้อ “สมหวังไก่ย่าง” โดยมี “เฮียอ๊อด” ฉลองกาญจน์ รุ่งแสนยากร เป็นผู้ให้ชีวิตใหม่และหัวหน้าคณะ โดยเก็บตัวฟิตซ้อมอยู่ที่ค่ายมวยวีวินยิม สมุย

สำหรับ ธนญชัย การจะเข้าเป็นนักกีฬาของ ONE Championship ไม่ใช่เรื่องง่าย ทีแรกถึงกับหมดหวังเพราะเจ้าตัวไม่ผ่านคุณสมบัติบางประการที่กำหนด แต่ด้วยผลงานที่ร้อนแรงในอดีต บวกกับฟอร์มการชกอันโดดเด่นอย่างรวดเร็วหลังกลับมาชกเพียง 3 ไฟต์ ทำให้ ONE Championship ตัดสินใจมอบโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ให้ผ่านการคัดเลือก

เจ้าตัวยืนยันว่าจะไม่ทำให้แฟนรายการ ONE ผิดหวัง อีกทั้งจะผงาดขึ้นเป็นแชมป์โลก ONE ให้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 10 เรื่องต้องรู้ของ ธนญชัย เก๋าจากเวทีไทย น้องใหม่ล่าสุดสังเวียน ONE
ข่าวที่เกี่ยวข้อง