Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

กกท. จ่อคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 5 มหกรรมกีฬาโลก-ดึงเอกชนร่วมลงขัน

6 ก.ค. 2562 - 19:28 น.

กกท. - ดร.ก้อง นายใหญ่กีฬาค่ายหัวหมาก เผย กกท.จ่อคว้าลิขสิทธิ์ 5 มหกรรมกีฬาระดับทวีปเเละโลก อาทิ โอลิมปิก และ พาราลิมปิก 2020, เอเชียนเกมส์ เเละ เอเชียนพาราเกมส์ 2022 รวมถึงโอลิมปิกฤดูหนาว 2021 ชี้กำลังเจรจากับเจ้าของลิขสิทธิ์ คาดใช้เม็ดเงินจากภาครัฐลงทุน รวมถึงเตรียมผนึกภาคเอกชนที่ร่วมลงขัน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เวลานี้การกีฬาเเห่งประเทศไทย กำลังดำเนินการเจรจาเพื่อขอซื้อเเละเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์มหกรรมกีฬารายการใหญ่ระดับทวีปเเละโลกในประเทศไทย อย่าง ศึกเอเชียนเกมส์ กับ เอเชียนพาราเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน เเละ ศึกโอลิมปิกเกมส์ กับ พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่ง ของจีน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"บิ๊กก้อง" กล่าวอีกว่า กระบวนการต่างๆยังคงไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ โดยยังเหลือกระบวนเจรจาและดูในเรื่องรายละเอียดข้อสัญญา รวมถึงเงื่อนไขต่างๆอยู่ ซึ่งก็คาดว่าอาจได้เกมกีฬาในมหกรรมอื่นที่เจ้าของลิขสิทธิ์อาจจะพ่วงเเถมมาด้วยในลิขสิทธิ์ที่เราจะเข้าไปซื้อ ส่วนเเหล่งเม็ดเงินที่จะนำมาใช้ ทางกกท.จะขอรับการอนุมัติงบกองทุนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ เเละจะมีการเปิดให้ภาคเอกชนร่วมลงขันด้วย

"ในมหกรรมกีฬาที่ผ่านๆมา ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิกเกมส์ 2016 ต่อด้วยพาราลิมปิกเกมส์ 2016 รวมไปถึงฟุตบอลโลก 2018 เราค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของการซื้อขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาเหล่านี้มาโดยตลอด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กล้าดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์เพราะเกรงว่าจะไม่คุ้มทุน”

ดร.ก้อง กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา กกท.องค์กรกีฬาที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และรัฐบาล ก็จะเข้าไปช่วยติดต่อประสานในเรื่องลิขสิทธิ์กีฬาเหล่านี้ เพื่อให้เเฟนๆกีฬาคนไทยได้ดูได้ชมกันตามกฎ “มัตส์แฮฟ” 7 มหกรรมกีฬาที่คนไทยต้องได้ดู และในครั้งนี้ กกท.ต้องการรีบเข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดความคลุมเครือหรือไม่ชัดเจนเหมือนกับเหตุการณ์ที่ผ่านๆมา โดยคาดว่าภายในสิ้นปี้นี้จะได้ข้อสรุปทั้งหมด

อ่านข่าว - กกท. จัดปฐมนิเทศ พร้อมหนุนทัพนักกีฬาไทย ล่าเหรียญทอง ซีเกมส์ – โอลิมปิก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท. จ่อคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด 5 มหกรรมกีฬาโลก-ดึงเอกชนร่วมลงขัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง