น้องโอ๋ สุดเศร้าสูญเสีย “ยาย” ผู้จุดประกายความคิดชีวิตนักสู้

น้องโอ๋

(8 ก.ค.62) “ยอดมวยเมืองสกล” น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต สุดเศร้า หลังสูญเสีย “คุณยายคำมี พิมพ์ทรายมูล” ผู้ที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่วัยเยาว์ แม้ตัวไกลแต่ความผูกพันไม่มีคำว่าเปลี่ยนแปลง เพราะยายคือผู้จุดประกายให้เขาสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้จนทุกวันนี้

คนเราเกิดมาไม่มีใครหลีกหนีความตายได้ ซึ่งยายสุดที่รักและเป็นผู้มีพระคุณของนักชกระดับตำนานเมืองไทย “น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว” ได้จากไปท่ามกลางความโศกเศร้าเมื่อ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยยอดมวยเมืองสกลได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nong-o Gaiyanghadao นำภาพเก่าเมื่อครั้งเขาได้ครองแชมป์ประเทศไทยและมียายยืนเคียงข้าง พร้อมกับข้อความสุดอาลัยในการจากไปอย่างไม่มีวันกลับ

“คนแรกที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมชกมวยคือยายของผม ผมอยากหาเงินให้ยาย เงินจากค่าตัวไฟต์แรก 100 บาท ผมมอบให้ยาย ยายคือจุดเริ่มต้นชีวิตนักสู้ของผม ขอบคุณที่เลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็ก ขอบคุณที่สอนให้ผมรู้จักสู้ชีวิต ผมจะรักและจดจำยายไว้ในใจตลอดไป หลับให้สบายนางฟ้าของผม”

น้องโอ๋เปิดใจถึงคุณยายว่า “ผมผูกพันกับยายมาก ผมเป็นหลานคนโปรดของยาย ท่านจะรักและห่วงผมเป็นพิเศษ ผมอยู่กับท่านมาตั้งเเต่เล็ก เพราะพ่อเเม่ต้องไปทำงานในเมืองเลยให้ท่านเป็นคนดูแลผมและพี่ๆ”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ผมโตมากับความยากจน อยากกินขนม อยากมีของเล่นเหมือนเด็กๆ คนอื่น ท่านก็ไม่มีเงินซื้อให้ ไม่มีอาหารดีๆ ผมกินข้าวกับกล้วย กินข้าวกับปลาร้า อะไรก็ได้ที่พอหาได้ กินกันง่ายๆ ตามประสาคนแก่เลี้ยงหลาน ท่านก็เลี้ยงผมจนเติบโตมาได้ ท่านสอนผมเสมอว่า ถ้าอยากมีอยากกินเหมือนเด็กคนอื่น ผมต้องขยันอดทนรู้จักทำมาหากินด้วยตัวเอง นั่นเเหละครับคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากชกมวย เพื่อแลกเงินค่าตัว 100 บาทแล้วเอามาให้ยาย”

อ่าน – น้องโอ๋ ทีเด็ดสาดแข้งใส่กำปั้นญี่ปุ่น ป้องเข็มขัดมวยไทยวัน แชมเปียนชิพ

“สำหรับผมตอนนั้นเงิน 100 บาทมันเยอะมาก ผมคิดว่าถ้าผมหาเงินได้ ท่านจะได้กินของอร่อยๆ ผมก็จะมีเงินซื้อขนมกินด้วย หลังจากนั้นทุกๆ ครั้งที่ผมชกมวยจนถึงปัจจุบันนี้ ผมก็จะมอบเงินให้ท่านเสมอ หลังชกเสร็จผมต้องกลับบ้านไปกราบท่านทุกครั้ง”

สำหรับ “คุณยายคำมี พิมพ์ทรายมูล” จากไปในวัย 97 ปี แม้ต่อไปนี้น้องโอ๋กับยายจะไม่ได้เจอกันอีกแล้ว แต่เชื่อว่าความทรงจำและคำสอนของยายจะถูกบันทึกอยู่ในหัวใจของ น้องโอ๋ ตลอดไป

บทความก่อนหน้านี้มีด้วย? หนุ่มรีบไปทำงาน ยืม “โกคาร์ต” ของเล่นหลาน ขี่กลางถนน (คลิป)
บทความถัดไปรวบผู้ใหญ่บ้าน วัย 30 ปี เมาแอ๋ อยากบวกโต๊ะข้างๆ โชว์เก๋า ชักปืนยิงหน้าร้านอาหาร