Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

ยอดมวย 3 พ.ศ. เตรียมโชว์ลีลาคิกบ็อกซิ่งไฟต์แรกในชีวิตศึกวันฯ ที่เวียดนาม

26 ส.ค. 2562 - 19:01 น.

(26 ส.ค.62) ตำแหน่ง ยอดมวย 3 พ.ศ. มันค้ำคอ สำหรับ “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” ซึ่งถือเป็นนักมวยไทยแถวหน้าของรุ่น 128-132 ปอนด์ เก่งกาจที่สุดชนิดหาตัวชกด้วยยาก เจ้าตัวได้รับโอกาสที่ท้าทายในกติกาคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกในชีวิต กับศึก วัน แชมเปียนชิพ ซึ่งจะจัดการแข่งขันครั้งแรกที่ประเทศเวียดนาม ในวันศุกร์ที่ 6 กันยายนนี้

พันธ์พยัคฆ์ เป็นนักมวยไทยมากฝีมือ ประสบความสำเร็จเป็นยอดมวยตั้งแต่อายุยังน้อย แต่คราวนี้เมื่อต้องขึ้นสังเวียนคิกบ็อกซิ่งครั้งแรกในชีวิต เจ้าตัวยอมรับว่าตื่นเต้น เพราะไม่เคยชกในกติกานี้มาก่อน และไม่เคยคาดฝันว่าจะได้ชก เพราะมันเป็นเรื่องไกลตัว

“ผมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้รับโอกาสให้ชกคิกบ็อกซิ่ง ทีแรกผมคิดว่ามันไกลตัว คงไม่มีโอกาสได้ชกเพราะเราเติบโตมาจากมวยไทยตั้งแต่เด็ก”

ก่อนหน้านี้ พันธ์พยัคฆ์ เคยผ่านสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ มาแล้วเมื่อปลายปี 2561 ในกติกามวยไทยใช้นวมศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน 4 ออนซ์ ซึ่งเจ้าตัวรู้สึกไม่คุ้นชินกับนวมประเภทนี้ เมื่อได้ขึ้นชกครั้งสองจึงต้องเริ่มต้นทำความคุ้นเคยกันใหม่ เพราะห่างเหินการฝึกซ้อมด้วยนวมแบบนี้ไปเสียนาน

“ปกติชกมวยไทยผมซ้อมนวมใหญ่ แต่นวมแบบนี้ มันเล็ก เวลายกบังก็กันยาก ต่อยโดนทีหนึ่งมันก็รู้สึก และผมไม่ได้ใช้มานานแล้ว ก็ต้องมารื้อฟื้นกันใหม่”

“นักชกต่างชาติที่ผมเคยดูมา เขาจะกล้าออกหมัด กล้าเหวี่ยง กล้าออกอาวุธ โดนบ้างไม่โดนบ้างนั่นอีกเรื่องหนึ่ง แต่หากเราบุ่มบ่ามผลีผลาม ด้วยนวมแบบนี้มันเสี่ยงพอสมควร ประมาทเกินไป กล้าเกินไป ไม่ระวัง ก็อาจจบเกมได้”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ในการซ้อมกติกานี้ ผมได้พี่ชาย (คมพยัคฆ์) ซึ่งเป็นเทรนเนอร์อยู่ค่ายจิตรเมืองนนท์ ซึ่งปกติก็ซ้อมให้ผมอยู่แล้ว ช่วยฝึกการออกอาวุธให้เหมาะสมกับกติกาคิกบ็อกซิ่ง ปกติผมไม่ใช่มวยศอกมวยเข่าอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่ เพียงแต่ต้องฝึกเรื่องฟุตเวิร์คและการออกอาวุธให้รวดเร็วยิ่งขึ้น”

สำหรับคู่ชกของ พันธ์พยัคฆ์ ในไฟต์นี้คือแชมป์รายการไรซ์จากแดนอาทิตย์อุทัย “มาซาฮิเดะ คูโด” ที่ช่ำชองการชกคิกบ็อกซิ่ง มีสถิติร่วม 30 ไฟต์ แต่สุดท้ายก็เจอหมัดซ้ายสุดอันตรายของ “เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี” เข้าให้ จึงอวสารไฟต์นั้นไปในนาทีแรกของยกที่ 2 ส่งเพชรดำขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งในทันที

เส้นทางของ พันธ์พยัคฆ์ อาจมีความเป็นไปได้สูง หากเขาเปิดตัวในกติกานี้อย่างสวยงาม และสั่งสมประสบการณ์กับการใช้นวม 4 ออนซ์สักระยะ การจะได้ขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คงไม่ใช่เรื่องไกลตัว

“จากที่ผมคิดว่ากติกาคิกบ็อกซิ่งมันไกลตัว ตอนนี้ผมรู้สึกว่ามีความหวังลึกๆ ว่าอาจได้ขึ้นชิงแชมป์โลกสักครั้งในชีวิต”

ปัจจุบัน แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับพันธ์พยัคฆ์ มีผู้ครองเข็มขัดคือ “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ” นักชกชาวดัตช์-โมร็อกโกที่เพิ่งกำราบ “เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี” ได้เมื่อวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ในสนามอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

ผู้ชมในค่ำคืนนั้นต่างยอมรับว่า เอ็นนาฮาชิ คือตัวจริงสำหรับเวทีคิกบ็อกซิ่งของรุ่นนี้ แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า แชมป์โลก 7 สมัยใช่ว่าจะแพ้ไม่เป็น แต่ก่อนจะถึงวันนั้น พันธ์พยัคฆ์ ต้องผ่านด่านแรกไปให้ได้เสียก่อน ในศึก ONE: IMMORTAL TRIUMPH ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม วันศุกร์ที่ 6 กันยายนนี้

แฟนชาวไทยสามารถส่งกำลังใจไปเชียร์ “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” และนักชกไทยคนอื่นๆ ได้ทาง ONE Super App เพียงโหลดแอพเข้ามือถือความมันระดับโลกกำลังรอคุณอยู่ โดยเริ่มถ่ายทอดสดคู่แรกตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป


อ่าน - น้องโอ๋ ป้องแชมป์หนสอง พร้อมควง 5 นักชกไทยบุกโฮจิมินห์ ศึกวันฯ 6 กันยายนนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดมวย 3 พ.ศ. เตรียมโชว์ลีลาคิกบ็อกซิ่งไฟต์แรกในชีวิตศึกวันฯ ที่เวียดนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง