Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ไทย เตรียมส่งตัวแทน ยื่น ไอโอซี ขอจัด ยูธโอลิมปิก 2026 ส.ค.นี้

30 ก.ย. 2562 - 18:20 น.

ไทย เตรียมส่งตัวแทน บุกเกาหลีใต้ เพื่อยื่นต่อ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เสนอตัวจัดการแข่งขัน ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 โดยมี อินเดีย และเกาหลีใต้ เป็นคู่แข่งสำคัญ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุม กรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิคฯ ครั้งที่ 3/2562 ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคฯ (บ้านอัมพวัน) ถ.ศรีอยุธยา เมื่อ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ภายหลังการประชุมเเบบปิดเสร็จสิ้นลง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้มอบหมายให้ พลเอก พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกฝ่ายความมั่นคง นำรายงานการประชุมชี้เเจงให้ได้รับทราบ

พลเอก พัชร์ชศักดิ์ เผยว่าที่ประชุมได้หยิบยกสาระสำคัญขึ้นมาชี้เเจงความคืบหน้าหลายวาระ โดยคณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้การเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ปี 2026 ได้รายงานความคืบหน้าของการทำงาน โดยได้ส่งตัวเเทนเข้าไปยืนยันถึงความพร้อมที่ไทยจะขอรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการเเข่งขันกับทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่เกาหลีใต้ มาเเล้วเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ คณะทำงานฯยังเดินทางเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อพูดคุยถึงแผนเเละแนวทางความร่วมมือในการที่จะใช้เมืองพัทยา เป็นสถานที่ในการจัดการเเข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ซึ่งเวลานี้คณะทำงานฯกำลังเร่งทำข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนำเสนอต่อ "ไอโอซี" ต่อไป ส่วนประเทศที่เป็นคู่เเข่ง ที่มีโอกาสเบียดเเย่งกับไทยในเวลานี้ มีอินเดีย เเละเกาหลี

ที่ประชุมยังรายงานอีกว่า เตรียมจะส่ง 3 นักกีฬาไทย ประกอบด้วย มนสิชา ธารารัตนากุล (คาราเต้), เบญญาภา จันทวรรณ (ไคท์บอร์ด) เเละ กรวิชญ์ เกตุแก้ว (สเก็ตบอร์ด) ร่วมการเเข่งขันศึกเวิล์ด์บีชเกมส์ 2019 ซึ่งกรุงโดฮา ของกาตาร์ ซึ่งรับหน้าที่จัดการเเข่งขันเเทนที่เมืองซานติอาโก้ ของสหรัฐอเมริกา โดยการเเข่งขันรายการนี้ ดร.สุพิตร สมาหิโต ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬา จะนำนักกีฬาไทยทั้ง 3 คน ร่วมชิงชัย 12-16 ต.ค.62

พลเอก พัชร์ชศักดิ์ ยังเผยอีกว่า คณะทำงานสังเกตการณ์และติดตามการฝึกซ้อม ของคณะนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งจะมีขึ้น 30 พ.ย.-11 ธ.ค. ยังได้รายงานความคืบหน้าเเละความพร้อมของทัพนักกีฬาซีเกมส์ไทยด้วย โดยหนนี้เป็นที่เเน่นอนเเล้วว่า ไทยจะส่งเเข่งขันรวม 52 ชนิดกีฬา รวมจำนวนคณะนักกีฬาไทยทั้งสิ้น 1,393 คน โดยกีฬาที่ไม่ส่งชิงชัย คือ อาร์นิส, วิ่งผ่านอุปสรรค, ฮอกกี้ใต้น้ำ เเละขี่ม้าโปโล โดยเจ้าภาพได้กำหนดวันจับสลากเเบ่งสายการเเข่งขันกีฬาประเภททีมออกมาเเล้ว เป็นวันอังคาร ที่ 15 ต.ค.นี้

ผู้ช่วยโฆษกฝ่ายความมั่นคง กล่าวอีกว่าในช่วงท้ายของการประชุม พลเอก ประวิตร ได้กล่าวย้ำขอให้นักกีฬาไทยทุกคนมุ่งมั่นฝึกซ้อม เเละทำผลงานให้เต็มที่ ให้คุ้มค่ากับการที่ได้รับการสนับสนุน เเละขอให้ระมัดระวังในเรื่องของสารกระตุ้น เเละได้กำชับให้กกท.ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เเละเชี่ยวชาญเข้าไปให้ความรู้ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกตัดสิทธิ์ทางการกีฬา

พลเอก พัชร์ชศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า พลเอก ประวิตร ได้ฝากให้คณะทำงานสังเกตการณ์ฯ ติดตามความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยทั้งชุดซีเกมส์ เเละโอลิมปิกเกมส์ พร้อมกำชับให้คณะทำงานสังเกตการณ์ เก็บข้อมูล เเละสถิติ ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ของนักกีฬาไทยเทียบกับคู่เเข่งขัน เพื่อกำจัดจุดอ่อน สร้างจุดเเข็งให้กับนักกีฬาไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทย เตรียมส่งตัวแทน ยื่น ไอโอซี ขอจัด ยูธโอลิมปิก 2026 ส.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง