Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

“จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” ปีที่ 4 คึก 10ทีม ดวลสวิง

8 ต.ค. 2562 - 16:33 น.

“จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” ปีที่ 4 สุดคึกคัก หลัง 10 ทีมอุดมศึุกษาเข้าร่วมการแข่งขัน ดวลสวิง ชิงเงินรางวัลกว่า 3 แสนบาท

 

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 5 โรงแรมเอส S31 ถนนสุขุมวิท 31 นายวีระชัย อมรถกลสุเวช รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟอุดมศึกษา “จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2019” โดยมี นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, นายพงษกรณ์ คอวนิช หัวหน้าแผนกงานการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เข้าร่วม

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยการแข่งขันดังกล่าว มี นักกอล์ฟระดับอุดมศึกษาจาก 10 สถาบันชั้นนำตบเท้าร่วมประชันวงสวิงในการแข่งขัน “จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2019” ดวลกัน 44 แมตช์ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึงเดือนมกราคม 2563 โดยมีทุนรางวัลเพื่อชมรมกอล์ฟในมหาวิทยาลัยรวม 3 แสนบาท ทั้งนี้ทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลเกียติยศพร้อมเหรียญรางวัล และทุนการศึกษา 160,000 บาท

ทั้งนี้การแข่งขันกอล์ฟระดับอุดมศึกษาได้รับความสนใจและการยอมรับเพิ่มขึ้นทุกปี จากจำนวนมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแข่งขัน ครั้งที่ 1 ในปี 2016 มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วม 5 สถาบัน ครั้งที่ 2 ในปี 2017 มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วม 8 สถาบัน และ ปี 2018 และในปี 2019 มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมมากถึง 10 สถาบัน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , มหาวิทยาลัยรังสิต, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยรามคำแหง, มหาวิทยาลัยศรีปทุม,มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ รวมถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ สองสถาบันน้องใหม่ในปีนี้

นายวีระชัย เผยว่า ธนาคารออมสินเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขัน จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ทีมนักกีฬากอล์ฟจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในกีฬากอล์ฟ ได้มีโอกาสฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพในด้านกีฬากอล์ฟ โดยทางธนาคารออมสินเน้นการสนับสนุนด้านกีฬากับเยาวชนไทย ภายใต้นโยบาย ‘ส่งเสริมกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ’ โดยมองว่าการเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักในการแข่งขันครั้งนี้ จะเกิดประโยชน์สูงสุดให้แก่วงการกีฬากอล์ฟของประเทศไทย ด้วยการยกระดับวงการกีฬากอล์ฟไทยให้ก้าวไกลและสามารถสร้างผลงานจนเป็นที่ยอมรับและจดจำในการแข่งขันกอล์ฟมาตรฐานระดับสากลต่อไป”

นายวุฒิกร กล่าวว่า สำหรับกีฬากอล์ฟนั้นถือเป็นกีฬาซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทย บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับกีฬากอล์ฟมาอย่างต่อเนื่องทั้งในรูปแบบของการจัดการแข่งขันและการเป็นผู้ให้การสนับสนุนนักกีฬาไทยเพื่อประโยชน์ในการพัฒนากีฬาของประเทศ โดยมุ่งเน้นให้นักกอล์ฟได้มีโอกาสพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพของตนเอง เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและส่งมอบความสุขให้กับคนไทยต่อไป

นายพงษกรณ์ คอวนิช หัวหน้าแผนกงานการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ บ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ยังคงเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องด้วยมีความมุ่งหวังที่จะเป็นอีกหน่วยงานในการผลักดันส่งเสริมความก้าวหน้าของวงการกีฬากอล์ฟในประเทศไทยและสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโอกาสให้กับนักกอล์ฟที่เป็นเยาวชนได้เพิ่มสังเวียนแข่งขันเพื่อสะสมประสบการณ์และพัฒนาฝีมือนำไปต่อยอดในการเข้าการแข่งขันระดับสากล รวมถึงยังคำนึงถึงผู้ที่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟด้วยการนำคอนเทนท์การแข่งขันรายการระดับโลกอย่างกอล์ฟเมเจอร์ 4 รายการ, การแข่งขันพีจีเอ ทัวร์, ยูโรเปี้ยน ทัวร์, แอลพีจีเอ ทัวร์ และการแข่งขันรายการอื่น ๆ อีกมากมาย

นายพรชัย วรอังกูร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทชั้นนำในด้านการผลิตอุปกรณ์ สำนักงานอัตโนมัติและเครื่องใช้สำนักงาน ทำให้หน่วยธุรกิจต่างๆ สามารถบริหารและจัดการเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้สนับสนุนวงการกีฬากอล์ฟไทยมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวความคิดที่ต้องการผลักดันให้นักกอล์ฟไทยในระดับอุดมศึกษา ได้มีเวทีการแข่งขันที่มีมาตรฐานสูง มีความเป็นมืออาชีพ นำไปสู่ความสำเร็จในเป้าหมายของการแข่งขัน

ปิดท้ายที่ นายกันต์พจน์ กิตติรัฐศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีซีที มีเดีย จำกัด ผู้จัดตั้งโครงการ จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่นในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เยาวชนไทยเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ ทั้งนี้เยาวชนจะมีคุณภาพได้นั้นก็มาจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ครอบครัว สภาพแวดล้อมของสังคม รวมไปถึงกีฬาล้วนแต่เป็นสิ่งที่กำหนดคุณภาพให้กับเยาวชน และสำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วจะใช้กีฬาพัฒนาคนเพื่อให้คนมาพัฒนาชาติ การจัดทำโครงการครั้งนี้มีความมุ่งหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพของเยาวชน จึงได้จัดการแข่งขันให้กับนักกอล์ฟไทยระดับอุดมศึกษาของประเทศ เพื่อให้เยาวชนได้แสดงความสามารถพัฒนาศักยภาพ สร้างประสบการณ์ และเพิ่มทักษะในเกมกอล์ฟ รวมไปถึงได้เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนท์มาตรฐานที่เพื่อก้าวสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ และหวังเป็นอย่างยิ่งในการสานต่อโครงการในครั้งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ เยาวชนที่มีฝันอยากมุ่งสู่เส้นทางของวงการกอล์ฟไทยหรือเป็นนักกอล์ฟทีมชาติ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติและเติบโตเป็นคนดีของสังคมต่อไป โดยในปีนี้ยังคงมี กิจกรรมโรดโชว์ เพื่อนำกีฬากอล์ฟเข้าไปให้น้องๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยได้ร่วมสนุก และรับทราบข่าวสารการแข่งขันกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย”

รูปแบบการแข่งขัน จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2019 (U-League)

เริ่มด้วยการแข่ง Match Qualify & Reranking การแข่งขันในรอบคัดเลือกจะใช้การแข่งระบบสโตรคเพลย์ 1 วันพาร์ 72 แล้วนำสกอร์ของนักกีฬาที่ดีที่สุด 3 คนในทีมมารวมกันเพื่อจัดอันดับ ไปแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มต่อไป

รอบแบ่งกลุ่ม แบ่งเป็นการแข่งแบบโฟร์ซัมและโฟร์บอล
การแข่งแบบโฟร์ซัม ทีมส่งตัวแทนทีมละ 2 คน (แบบผลัดกันตี) แข่งกับทีมอื่นในสายเดียวกันจนครบทุกทีม แต่ละทีมใช้ลูกฝ่ายละหนึ่งลูก การแข่งแบบโฟร์บอล ทีมส่งตัวแทนทีมละ 2 คน แต่ละคนตีลูกกอล์ฟคนละลูกจนจบหลุม เลือกผลการเล่นของผู้เล่นที่ดีที่สุดมา 1 คนเพื่อมาเปรียบเทียบกับทีมคู่แข่งเพื่อหาผลแพ้ชนะในหลุมนั้น

รอบรองชนะเลิศ
เป็นการพบกันระหว่างทีมที่มีคะแนนดีที่สุด 2 อันดับจากการเก็บคะแนนของแต่ละสาย อันดับ 1 ของสายเอ แข่งกับอันดับ 2 ของสายบี และอันดับ 1 ของสายบี แข่งกับอันดับ 2 ของสายเอ ใช้ระบบ Individual Match Play จับคู่แต่ละทีมที่เข้ารอบมาแข่งขันกันแบบตัวต่อตัว จนครบ 4 คู่

รอบชิงชนะเลิศ
ใช้ระบบ Individual Match Play จับคู่ทีมที่ชนะรอบรองชนะเลิศทั้ง 2 ทีมมาแข่งขันกันแบบตัวต่อตัวจนครบและจับคู่ทีมที่แพ้รอบรองชนะเลิศทั้ง 2 ทีมมาแข่งขันกันแบบตัวต่อตัว การคิดสกอร์ทีมที่ชนะ เมื่อเล่นจนจบทั้ง 4 คู่ ทีมใดที่มีจำนวนผู้เล่นที่ชนะเยอะกว่าถือว่าเป็นทีมที่ชนะในแมตช์นั้น

กรณีที่มีจำนวนผู้เล่นที่ชนะเท่ากัน จะตัดสินโดยการเล่นซัดเดนเดธเพลย์ออฟที่หลุม 18 โดยทั้ง 2 ทีมเลือกตัวแทนทีมละ 1 คนแข่งขันกันแบบแมตช์เพลย์ ผู้เล่นคนใดที่ทำสกอร์ได้ดีกว่าถือว่าเป็นผู้ชนะในแมตช์นั้นทันที

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึงเดือนมกราคม 2563 โดยในปีนี้มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 10 มหาวิทยาลัย การแข่งขันจะจัดขึ้นทั้งหมด 44 แมตช์ โดยไม่มีทีมใดที่ต้องตกรอบไปก่อน

อ่านข่าว – หนีร้อน ! ‘เนวิน’ เล็งโยก โมโตจีพี จัดซิ่งกลางคืน-เผยยอดผู้ชมต่างชาติเพิ่มเท่าตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “จีเอสบี ยูนิเวอร์ซิตี้ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” ปีที่ 4 คึก 10ทีม ดวลสวิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง