จีนฉุนหนัก! ดราม่าลีก NBA – ลั่นเลิกถ่ายทอดสดทั่วประเทศ

NBA

ไฟแนนเชี่ยลไทมส์ รายงานว่า ทางการจีนสั่งการให้สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ หรือ CCTV ระงับถ่ายทอดสดการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ทุกเกมที่ทีมฮิวส์ตัน ร็อกเก็ตส์ ลงเล่น และงดถ่ายทอดการแข่งขัน NBA ช่วงพรีซีซั่น (ช่วงเกมอุ่นเครื่องก่อนเปิดฤดูกาลจริง) ทุกเกม โดยมีผลทันที พร้อมสั่งสปอนเซอร์และสมาคมบาสเกตบอลจีนยกเลิกให้ความร่วมมือทั้งหมด โดยนโยบายดังกล่าวเป็นมาตรการตอบโต้ที่นายดาริล มอเรย์ ผู้จัดการใหญ่ของร็อกเก็ตส์ ทวีตข้อความสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง แม้ว่าล่าสุด มอเรย์จะออกมาขอโทษ และลบข้อความออกจากทวิตเตอร์ไปแล้ว..ก็ตามที

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับคำทวีตของมอเรย์นั้น เป็นประโยคสั้นๆ ว่า ยืนหยัดไปกับฮ่องกง แต่กำลังจะส่งผลกระทบระดับประเทศ ซึ่งทางไฟแนนเชี่ยลไทมส์รายงานเกาะติดสถานการณ์ ระบุ อดัม ซิลเวอร์ ประธานลีก NBA ต้องรีบออกแถลงการณ์ ประกาศทันทีว่าลีกบาสเกตบอลของสหรัฐนั้น ดำรงสถานะไม่ยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งใดๆ แต่ยังคงสนับสนุน เสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของสหรัฐอเมริกา …และเราคงจะไม่ขอโทษจีนแทนมอเรย์ พร้อมยอมรับว่าทางลีกจะได้รับความเสียหายมหาศาลอย่างแน่นอนจากเหตุครั้งนี้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีการวิเคราะห์กันว่า NBA จะสูญเสียมูลค่าทางการตลาดไปหลายพันล้านเหรียญ เนื่องจากปัจจุบันจีนเป็นชาติที่รับชมการถ่ายทอดสดบาสเกตบอล NBA มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก มากกว่าเจ้าของกีฬาชนิดนี้อย่างสหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำ ขณะที่ฮิวส์ตัน ร็อกเก็ตส์ เป็นทีมบาสเกตบอลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน เพราะเป็นทีมที่ เหยา หมิง ซูเปอร์สตาร์บาสเกตบอลของจีนเคยไปเล่นในปี 2002


จัดแข่ง ลีกบาสเกตบอลประชาชนทั่วประเทศ ชิงเงิน 3.5 ล้าน ! TABL By GSB

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันพุธที่ 9 ตุลาคม ราศีใดได้ลาภลอยพอสมควร ราศีใดคู่รักจะหางานให้ทำ
บทความถัดไปพลังประชารัฐ เล็งติว ส.ส. อภิปราย พ.ร.บ.งบฯ 63 ‘สนธิรัตน์’ เชื่อผ่านฉลุย ไม่ปริ่มน้ำ