สกอตแลนด์ ถกห้ามเด็กต่ำ 12 โหม่งบอล - ป้องกันโรคสมองเสื่อม

28 ต.ค. 2562 - 19:23 น.

บีบีซีรายงานว่า สมาคมฟุตบอล สกอตแลนด์ กำลังพิจารณาออกกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีโหม่งฟุตบอล เพื่อป้องกันภัยจากอาการสมองเสื่อม ที่มีผลศึกษาระบุว่า การใช้ศีรษะกระแทกลูกฟุตบอลหนังขณะอายุยังน้อยนั้น มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมหาศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

  • เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
    เพิ่มเพื่อน

โดยการศึกษาในสัปดาห์นี้จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์พบว่าอดีตนักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งฟุตบอลอย่างหนักตลอดอาชีพค้าแข้งนั้น มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคสมองเสื่อมมากกว่าคนธรรมดาถึงสามเท่า


และจากรายละเอียดของงานวิจัยซึ่งศึกษาในหลายช่วงอายุของนักฟุตบอล เป็นที่มาให้นายร็อด เปทรี ประธานสมาคมฟุตบอลสกอต และทีมงานได้เสนอมาตรการในหลายระดับถึงแนวทางที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการโหม่ง เพื่อทำให้แน่ใจว่าจะมีการฝึกฝนกีฬาฟุตบอลที่เหมาะสมกับวัย โดยมาตรการเหล่านี้อยู่ในขั้นตอนหารือ เพื่อให้ได้กฎที่ลงตัวที่สุด ซึ่งรวมถึงการห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีโหม่งบอล รณรงค์ไม่ให้มีการฝึกฝนและจัดเตรียมการปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อีกด้วย

ในปัจจุบันประเทศเดียวในโลกที่มีคำสั่งแบนการโหม่งในเด็กคือสหรัฐอเมริกา ที่ระบุอายุขั้นต่ำไว้ที่ 10 ขวบ (คำสั่งแบนดังกล่าวคือห้ามใช้ลูกโหม่งในเกมการแข่งขัน) ซึ่งทางสมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์นั้น หวังจะเป็นชาติแรกๆ ในยุโรปที่มีข้อบังคับในเรื่องดังกล่าว


อ่าน – อาจารย์มวยหย่งชุน ทายาท”ยิปมัน”VSมวยไทย-ตะลึงงัน!72วิฯน็อกเอาต์(คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สกอตแลนด์ ถกห้ามเด็กต่ำ 12 โหม่งบอล - ป้องกันโรคสมองเสื่อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง