บิ๊กตู่ แนะ นักกีฬา โหลดรูปอาหาร-ท่องเที่ยวไทย ใส่มือถืออวดช่วงซีเกมส์-กำชับเลิกตอแยผู้ตัดสิน เห็นแล้วน่ารำคาญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล “บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย นำทัพนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย เข้าพบ “บิ๊กตู่”พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรับโอวาทก่อนเดินทางไปทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค.

พลเอก ประยุทธ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดี และชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนนักกีฬาไทยไปแข่งขันซีเกมส์ เชื่อว่าที่ผ่านมาทุกคนคงแสดงออกถึงความขยัน และความมีระเบียบวินัย อย่างมากกว่าจะมาถึงตรงนี้ สำหรับสิ่งที่อยากฝากคืออยากให้ทุกสมาคมกีฬา ย้อนกลับไปดูผลงานใน ซีเกมส์ ทั้ง 29 ครั้งที่ผ่านมา และเอาข้อเสียต่างๆมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้เกิดผลการแข่งขันที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ทุกคนที่เดินทางไปฟิลิปปินส์ ครั้งนี้คือหน้าตา และแบกความหวังของคนทั้งชาติไปด้วย

“อยากให้ทุกคนใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา พร้อมกับสร้างมิตรกับต่างชาติควบคู่กันไป นอกจากนั้นทุกคนต้องคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต ถ้าเราไม่มีเป้าหมายคิดแค่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ไม่เปนไร สุดท้ายก็กลับจะกลับมาล้มเหลวเหมือนเดิม อยากให้ทุกคนสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ทั้งคนที่ไม่เคยได้เหรียญ และเคยได้เหรียญมาแล้ว ทำอย่างไรให้ผลงานดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ทั้งการเตรียมสถานที่ เตรียมทีมนักกีฬา ด้วยงบประมาณที่จำกัด แต่ทุกคนก็ต้องสร้างเป้าหมายของตัวเองให้สูงๆเอาไว้ สิ่งที่อยากให้คิดถึงที่สุดคือตัวเอง และประเทศชาติ”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

พลเอก ประยุทธ เผยอีกว่า “อีกสิ่งที่อยากฝากคือเราต้องนำความเป็นระเบียบ และวัฒนธรรมไทยไปอวดต่างประเทศ ในโทรศัพท์ทุกคนต้องมีรูปสวยๆงามๆไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของไทย เพราะถ้าไปคุยกับคนต่างชาติเฉยๆ ไม่มีหัวข้อสุดท้ายก็ไม่พ้นมาลงเรื่องนินทาคนอื่น ซึ่งมันไม่เกิดประโยชน์ อยากให้ทุกคนใช้โซเชียลให้เกิดผลดีที่สุด ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ที่ดูแล้วมีแต่เรื่องปวดหัว”

“ตอนนี้สิ่งที่ผมกำลังขับเคลื่อนคือความคิดและความรู้สึกที่ประเทศไทยต้องเป็นอันดับ 1 ในใจเราเสมอ คิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อประเทศบ้าง ซึ่งในส่วนของนักกีฬาเราก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเอง และต้องไม่ลืมว่าชัยชนะทั้งหมดต้องอยู่บนความมีน้ำใจ รู้แพ้ชนะ อย่าไปตอแยกับกรรมการมากเกินไป บางทีผมเห็นก็รำคาญ และเชื่อว่าคนดูทางบ้านก็รำคาญ อยากให้ยินดีกับผู้ชนะ หากทุกคนเล่นกีฬาด้วยความโกรธผลก็จะออกมาไม่ดี เหมือนกับผมที่เวลาโกรธก็จะทำให้งานออกมาด้อยหมด ทุกคนต้องใจเย็นเอาธรรมะไปด้วย”

นายกรัฐมนตรี ปิดท้ายว่า สุดท้ายนี้ขออวยพรให้นักกีฬาทุกคนประสบความสำเร็จ เดินทางปลอดภัย และนำเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยให้ได้เป็นกอบเป็นกำ

อ่านข่าว – นิชิโนะ เรียก‘อิสสระ’ช่วยดูช้างศึกชุดใหญ่ – เชื่อยังพัฒนาฝีมือได้อีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน