Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

กัมพูชา หักปากกาเซียนโค่นมาเลเซียเข้าตัดเชือกซีเกมส์หนแรก

4 ธ.ค. 2562 - 22:20 น.

กัมพูชา ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จด้านกีฬาฟุตบอลในมหกรรมซีเกมส์ แม้แต่ครั้งเดียว ทำเรื่องช็อกวงการลูกหนังอาเซียน ด้วยการโค่นเสือเหลืองในนัดสุดท้ายรอบแรกกลุ่มเอ ปาดหน้าแซงแม้กระทั่ง ฟิลิปปินส์ ที่นัดสุดท้ายถล่มติมอร์ เลสเต เข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ ได้เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ชาติ

กัมพูชา ถูกมองว่าเป็นลูกไล่ในวงการลูกหนังอาเซียน มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าลงสนามรายการใดจะถูกมองข้ามเสมอ เช่นเดียวกับมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทัพอังกอร์ วอริเออร์ส อยู่สายเอ ร่วมกับฟิลิปปินส์ (เจ้าภาพ), เมียนมา, มาเลเซีย และติมอร์ เลสเต แม้จะเซอร์ไพรส์ในการออกสตาร์ตแมตช์แรก ด้วยการเสมอกับเจ้าภาพ 1-1 แถมโดนตีเสมอช่วงท้ายเกม

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเกมที่สองกัมพูชาเค้นฟอร์มดุไล่ถล่มติมอร์ เลสเต ที่เพิ่งเข้าสู่วงการลูกหนังอาเซียนได้ไม่นานไปถึง 5-0 ทำให้มี 4 แต้มจาก 2 นัดถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว แม้ว่านัดที่สามจะแพ้เมียนมา 1-2 แต่รูปเกมไม่น่าเกลียดเลย แถมมีนักเตะอายุน้อยร่วมทีมหลายคน อาทิรุ่งพุ่งแรงอย่าง เสียง จันเทียะ ปีกซ้ายความเร็วสูงวัย 17 ปี

กระทั่งเดินทางมาถึงนัดสุดท้าย สถานการณ์ก่อนเตะทั้ง มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา มี 4 แต้มเท่ากัน แต่กัมพูชาได้เปรียบเล็กน้อย เมื่อมีผลต่างประตูได้-เสียบวก 4 ลูก ดีกว่าทั้งมาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ปัญหาคือขุนพลจากโตนเลสาบ ต้องเจอกับ “เสือเหลือง” ซึ่งเป็นเต้ยอาเซียน ในแมตช์ส่งท้ายรอบแรก ขณะที่ปินอย งานง่ายเพราะเก็บติมอร์ เลสเต ไว้ขย่ม ทุกอย่างดูเข้าทางเจ้าภาพ การเข้ารอบรองชนะเลิศของเจ้าบ้านดูจะสดใสกว่าใคร

ปัญหาคือไม่มีใครกำหนดอะไรได้ เพราะเกมระหว่างกัมพูชาและมาเลเซีย ที่ริซาล เมโมเรียล สเตเดียม พลิกล็อกมโหฬาร เมื่อขุนพลอังกอร์ วอริเออร์ส เป็นฝ่ายออกนำห่างถึง 3-0 ทำให้มี 7 แต้มแถมประตูบวกถึง 7 ลูก ดังนั้นอีกเกมที่บินาน ฟุตบอล สเตเดียม ฟิลิปปินส์ ต้องปูพรมถล่มติมอร์ฯ ได้ถึง 8 ลูกจึงจะตามเมียนมาเข้ารอบรองชนะเลิศ ทุกอย่างกำลังเป็นใจให้เจ้าบ้าน เพราะนำติมอร์ฯ ห่างถึง 6-0 ต้องการอีกเพียง 2 ประตูจะได้เข้ารอบ

ไม่รู้ฟ้าชังหรือสวรรค์แกล้ง ขณะที่ขุนพลตากาล็อก บุกหนัก ทำเกมสนุกอยู่ฝั่งเดียว กลับโดนทีเด็ดของ ติมอร์ เลสเต โต้กลับสวนโป้งเดียวน็อกนับ 10 จบเกมฟิลิปปินส์ ทำได้เพียงชนะ ติมอร์ เลสเต 6-1 ผลต่างประตูได้-เสีย แค่บวก 5 ทุกอย่างพังพาบ ขณะที่กัมพูชาแม้ว่าท้ายเกมจะโดนมาเลเซียเจาะตาข่าย ไล่มาเป็น 1-3 แต่ยังดีพอที่มีจะประตูได้บวก 6 มากกว่าฟิลิปปินส์ 1 ลูกจึงได้สิทธิ์เข้ารอบรองชนะเลิศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลชายในกีฬาซีเกมส์ ตอกหน้าเจ้าภาพแบบสุดมัน

สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า ทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่สามารถกะเกณฑ์อะไรได้ทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่ทีมรองบ่อน เป็นเบ๊ในวงการลูกหนังมาตลอด จะลืมตาอ้าปาก สร้างความภูมิใจให้ทนทั้งชาติ แน่นอนไม่มีอะไรการันตีว่ากัมพูชาจะจบด้วยตำแหน่งแชมป์ หรือผ่านเข้าชิงเหรียญทอง แต่ตอนนี้พวกเขาพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า "คุณอย่ามองข้ามผมเด็ดขาด"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กัมพูชา หักปากกาเซียนโค่นมาเลเซียเข้าตัดเชือกซีเกมส์หนแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง