Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

สมาคมบอล ยืนยันต่อสัญญานิชิโนะอีก 2 ปี-ไม่โยงผลงานชิงแชมป์เอเชีย

30 ธ.ค. 2562 - 17:25 น.

สมาคมบอล โดย “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประกาศชัดเจนสัญญาใหม่ของ อากิระ นิชิโนะ ที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะยืดออกไปอีก 2 จะมีการเซ็นอย่างเป็นทางการอย่างแน่นอน พร้อมย้ำชัดว่าผลงานในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะไม่ส่งผลกับกรณีนี้ เพราะเป้าใหญ่คือไปฟุตบอลโลก

สมาคมบอล - “ช้างศึกหนุ่ม”ทีมฟุตบอลชาติไทย เตรียมแข่งขันฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 8-26 ม.ค. รายการนี้คัด 3 ทีมไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 โดยคิวเตะของไทย วันที่ 8 ม.ค. พบ บาห์เรน, วันที่ 11 ม.ค. พบ ออสเตรเลีย และ วันที่ 14 ม.ค. พบ อิรัก ทุกนัดเตะเวลา 20.15 น. ที่ราชมังคลากีฬาสถาน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับทีมชุดนี้ คุมทัพโดย อากิระ นิชิโนะ ซึ่งพ่วงการคุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ด้วย นับเป็นอีกงานสำคัญของกุนซือซามูไร โดย มาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เซ็นสัญญานิชิโนะ ตั้งแต่กลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา และเมื่อเดือนพ.ย. สมาคมลูกหนัง ระบุว่าบรรลุข้อตกลงกับ นิชิโนะ เตรียมต่อสัญญาอีก 2 ปี จนถึงปี ค.ศ.2021

“บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า ถึงตอนนี้แม้ยังไม่มีการเซ็นสัญญากัน แต่ไม่มีอะไรน่าห่วง ทั้ง 2 ฝ่ายทำบันทึกช่วยจำ หรือเอ็มโอยูไว้แล้ว ว่าจะต่อสัญญา 2 ปี โดยปกติแล้วการเซ็นสัญญาจะเกิดก่อนทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ดังนั้นจะเรียบร้อยก่อนเริ่มศึกฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลงานทีมชาติไทยในศึกยู 23 เอเชีย จะมีผลอะไรต่อสัญญาของ นิชิโนะ หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า รายการนี้ผลแข่งขันไม่ได้ระบุในสัญญา เพราะเป้าหมายของไทยคือฟุตบอลโลก มากกว่า จึงควรวางระบบยาวๆ

“จริงๆ เราหวังไปบอลโลกทุกครั้ง แต่ที่ผมเคยบอกว่า เป้าหมายใหญ่คือปี 2026 เพราะครั้งนั้นจะเพิ่มจำนวนทีม นิชิโนะ เคยถามว่า ต้องการอะไร เราบอกว่าอยากไปฟุตบอลโลก เขาบอกกลับมาว่า ถ้าอย่างนั้นคุณต้องเริ่มดูทีมชุดอายุไม่เกิน 18 ปี นี่คือเหตุผลที่เขาตัดสินใจมาทำทีม ชุด 23 ปีด้วย เพื่อทำงานใกล้ชิด ต่อเนื่องมากขึ้น”

ส่วนเรื่องสตาฟ์โค้ช ซึ่งถึงตอนนี้ นิชิโนะ ยังไม่ได้ใช้งานผู้ช่วยชาวญี่ปุ่นชาติเดียวกัน แม้เคยเปรยว่า ถ้ามีผู้ช่วยญี่ปุ่น งานอาจราบรื่นขึ้นตาม เรื่องนี้ พล.ต.อ.สมยศ กล่าวยืนยันว่า สมาคมลูกหนัง ได้ยื่นข้อเสนอให้นิชิโนะไปแล้ว ว่าต้องการผู้ช่วยชาวญี่ปุ่นหรือไม่ โดยเฉพาะล่าสุดเสนอโปรไฟล์โค้ชญี่ปุ่น 2 ตำแหน่งให้พิจารณาคือ ฟิตเนสโค้ช กับโค้ชผู้รักษาประตู เพราะสมาคมมีคอนเน็กชั่นที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่นิชิโนะไม่เอา

“หลังจากส่งโปรไฟล์เขาถามกลับมาว่า ทำไมต้องรีบหา ในเมื่อคนที่มีอยู่ใช้ได้ดีอยู่แล้ว ตอนจ้างเข้ามาง่าย แต่จะออกน่ะยาก ผมบอกว่าแค่ต้องการสนับสนุนการทำงานของนิชิโนะเท่านั้น ถ้าไม่เอาไม่เป็นไร”

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวด้วยว่า สมาคมมีหน้าที่สนับสนุน แต่สุดท้ายต้องให้เกียรติ นิชิโนะ ตัดสินใจ ตั้งแต่วันแรกได้แจ้งแล้วว่า โค้ชซามูไรมีสิทธิ์เลือกเอง ไม่ว่าจะล่าม หรือสถานที่เก็บตัวฝึกซ้อม ตัดสินใจเองมาได้เลย สมาคมยินดี

ขณะเดียวกัน อากิระ นิชิโนะ ได้ประกาศรายชื่อนักเตะ 23 คนสุดท้ายที่จะใช้ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีออกมาแล้วประกอบด้วย, กรพัฒน์ นารีจันทร์, เกียรติศักดิ์ ชาวดร, ศุภวัฒน์ โยคะกุล, ศฤงคาร พรมสุภะ, ชาติชาย แสงดาว, ทิตาธร อักษรศรี, ทิตาวีร์ อักษรศรี, ชินภัทร์ ลีเอาะ, พีฬาวัช อรรคธรรม, มีโชค มหาศรานุกูล, กานต์นรินทร์ ถาวรศักดิ์, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, กฤษดา กาแมน, สรวิทย์ พานทอง, วิศรุต อิ่มอุระ, อิรฟาน ดอเลาะ, เบนจามิน เจมส์ เดวิส, เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์, สุภโชค สารชาติ, นันทวัฒน์ สวนแก้ว, ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ศุภชัย ใจเด็ด, อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ โดยนักเตะทั้ง 23 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นในฟุตบอลซีเกมส์ 2019 ที่ไทยตกรอบแรก

สำหรับนักกีฬาที่มีรายชื่อดังกล่าวจะเดินทางมารายงานตัวที่รร.ซัมมิท วินด์มิลล์ กอล์ฟ คลับ ในวันที่ 1 ม.ค. เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อม และเตรียมทีมสำหรับทำการแข่งขันต่อไป โดยทีมจะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องแบบปิดอีก 1 นัด พบกับ ซาอุดีอาระเบีย ในวันที่ 3 ม.ค.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมบอล ยืนยันต่อสัญญานิชิโนะอีก 2 ปี-ไม่โยงผลงานชิงแชมป์เอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง