บิ๊กก้อง เตรียมตรวจกฎสมาคมบอลยุติธรรมกับผู้สมัครนายกหรือไม่

6 ม.ค. 2563 - 19:05 น.

บิ๊กก้อง ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันเตรียมนำทีมงานฝ่ายกฎหมายของกกท. ตรวจสอบกฎสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ระบุว่าคนที่โดนฟีฟ่าสั่งแบนไม่สามารถลงสมัครนายกสมาคมได้ ว่าเป็นธรรมกับทุกฝ่ายหรือขัดกับพรบ.ของกกท. หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กก้อง – ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จัดประชุมใหญ่พิเศษ เพื่อเลือกตั้งของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ วันที่ 12 ก.พ. ที่โรงแรมอัลมีรอซ ขณะเดียวกัน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฯ ประกาศตัวชัดเจนว่า จะลงชิงเก้าอี้นายกด้วย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม มีข้อบังคับสมาคมลูกหนัง เรื่องคุณสมบัติ ที่อาจทำให้ นายวรวีร์ ลงสมัครไม่ได้ คือต้องไม่เคยถูกสมาคม ฟ้องร้องและไม่เคยถูกลงโทษ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอล จาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ประเด็นนี้ นายวรวีร์ ระบุว่า เป็นข้อบังคับที่ไม่ยุติธรรม และจะปรึกษากับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ฝ่ายกฎหมายของกกท.กำลังพิจารณา ดูระเบียบของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และพรบ.ของกกท. ไปพร้อมกันว่า มีข้อที่ขัดแย้งกันหรือไม่ ในขณะเดียวกันสมาคมกีฬานั้นมีสิทธิ์ที่จะแก้ไขระเบียบข้อบังคับได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย และมีความเป็นธรรมด้วย ซึ่งกรณีของสมาคมกีฬาฟุตบอลนั้น ต้องมีการตีความกันให้ชัดเจน

ทั้งนี้ สำหรับการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในครั้งนี้ มีสโมสรสมาชิกที่สามารถลงคะแนนได้ทั้งหมด 69 เสียง ประกอบด้วย สโมสรไทยลีก 1 จำนวน 16 ทีม, สโมสรไทยลีก 2 จำนวน 18 ทีม, อันดับ 1-7 จากไทยลีก 3 โซนเหนือและโซนใต้ รวม 14 ทีม, อันดับ 1-3 จากการแข่งขันไทยลีก 4 ทั้ง 6 โซน รวมเป็น 18 ทีม, แชมป์อเมเจอร์ลีก (ไทยลีก 5 ) 1 ทีม, แชมป์กับรองแชมป์ฟุตบอลลีกหญิง 2 ทีม

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสงสัย จากระเบียบของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ หมวดที่ 5 การประชุมใหญ่ ข้อที่ 22 ระบุถึงตัวแทนที่มีสิทธิ์นอกเหนือจากที่กล่าวมาอยู่คือ 1.สโมสรชนะเลิศและรองชนะเลิศของกีฬาฟุตซอลลีกสูงสุด 2.ทีมชนะเลิศกีฬาฟุตซอลลีกหญิงในลีกสูงสุด 3.ทีมชนะเลิศของกีฬาฟุตบอลลีกชายหาด 4.สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่สมาคมและสหพันธ์สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพรับรอง รวมทั้งหมด 5 เสียงด้วยกัน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กก้อง เตรียมตรวจกฎสมาคมบอลยุติธรรมกับผู้สมัครนายกหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง