ภิญโญ ลงชิงนายกบอลคนสุดท้าย - จวกทีม‘สมยศ’ทำไม่ได้อย่างที่พูด

10 ม.ค. 2563 - 18:50 น.

ภิญโญ นิโรจน์ อดีตสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยฯ มอบหมายผู้แทนยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมคนใหม่ ประกาศชูนโยบายนำการบริหารแบบเดิมกลับมาสานต่อ ชี้ “บิ๊กอ๊อด” บริหารงานผิดพลาด ไม่เป็นอย่างที่เคยลั่นวาจาไวเมื่อครั้งเข้ามารับตำแหน่งประมุขลูกหนัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภิญโญ – ความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งกำหนดขึ้นในวันที่ 12 ก.พ. ที่โรงแรมอัลมีรอซ รามคำแหง โดยทางสำนักเลขาธิการสมาคมฯ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 7-10 ม.ค. โดยก่อนหน้านี้มีผู้สมัครแล้ว 2 รายคือ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกคนปัจจุบัน และ “บังยี”นายวรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฯ ที่ยื่นใบสมัครเมื่อวันที่ 9 ม.ค.

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเมื่อ 10 ม.ค. พล.ต.อ.สมยศ เปิดเผยว่า การตัดสินใจลงรับสมัครเลือกตั้ง เพราะสโมสรสมาชิกต้องการให้อยู่สานต่อนโยบายต่างๆ เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะตามแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี เมื่อตนพิจารณารอบคอบแล้ว เห็นว่าตนเองยังมีศักยภาพ ที่จะทำให้แผนพัฒนา 20 ปี ดำเนินต่อด้วย ประกอบกับสโมสรสมาชิกที่เข้าชื่อสนับสนุน เป็นสโมสรที่มีบุคลากร และบุคคลที่มีคุณภาพ ศักยภาพ พร้อมทำงานด้วย ตนได้พิจารณาจนถึงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ม.ค. สโมสรที่สนับสนุนได้นำรายชื่อส่งให้ จึงตัดสินใจลงสมัคร ตนตั้งใจให้วงการฟุตบอลพัฒนาไปตามแผน 20 ปี ที่ตนเชื่อว่าเป็นแผนที่พัฒนาครบวงจร และยั่งยืน ขณะที่ชื่อสมาชิสภากรรมการ อาจปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสม เนื่องจากบางท่านติดภารกิจ บางท่านอาจไม่พร้อม

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวอีกว่า ส่วนข้อบังคับคุณสมบัติผู้สมัครนั้น เป็นหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการสมาคมฯ ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การแก้ระเบียบข้อบังคับ ทำโดยที่ประชุมใหญ่ของสมาชิกทั้งประเทศ และข้อบังคับนั้นผ่านการเห็นชอบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมทั้งสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เรียบร้อยแล้ว ใครก็ตามที่คิดจะลงสมัครเลือกตั้ง ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับทุกคน ไม่เฉพาะเจาะจง รวมทั้งตนเองด้วย ทุกคนมีสิทธิ์สมัครได้ยกเว้นบุคคลนั้น มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามข้อบังคับ

“เวลานี้ ณ จุดนี้ เมื่อผมประกาศลงรับสมัครการเลือกตั้ง ผมมั่นใจว่ามีเสียงสนับสนุนเพียงพอ ที่จะกลับมาทำหน้าที่นายกสมาคมอีกครั้ง” พล.ต.อ.สมยศ กล่าวปิดท้าย

จากนั้นในเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนของ “เสี่ยอู๊ด”นายภิญโญ นิโรจน์ อดีตสภากรรมการสมาคม ได้เข้ามายื่นเอกสารลงสมัครนายกสมาคม พร้อมด้วยรายชื่อทีมงานครบทีม โดยมีทีมชัยนาท ยูไนเต็ด เป็นผู้สนับสนุน

นายธีระพงษ์ วัฒนวงษ์ภิญโญ อดีตรองเลขาธิการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ผู้แทนของนายภิญโญ กล่าวว่า สำหรับทีมของเรานั้นนำมาโดยนายภิญโญ ซึ่งคนในวงการกีฬาจะรู้จักกันดี เป็นคนรักกีฬา ทำงานด้านฟุตบอลมาโดยตลอด ส่วนสภากรรมการก็คัดคนที่รู้เรื่องฟุตบอลมาเป็นอย่างดี ถ้าเห็นรายชื่อก็จะรู้เลยว่าพร้อมทำงาน

“เราไม่ใช่ว่าจะคุยโวแล้วทำไม่ได้ อย่าง 4 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าประกาศจะทำนู่นนี่นั่นไว้เยอะ แต่ไม่ได้ทำอะไรเลย โปรเจ็กต์ใหญ่ๆ เพิ่งมาเริ่มทำตอนเดือนสุดท้าย รวมถึงทีมชาติตกต่ำลง ถ้าอยู่แล้วทำทีมชาติไม่ประสบความสำเร็จจะอยู่ทำไม เรามาวันนี้ไม่ได้เป็นการท้าชน แต่จะกลับมาทำงานเก่าของเราที่เคยทำดีไว้แล้วให้กลับมาดีขึ้นอีก”

สำหรับนายภิญโญนั้นปัจจุบันเป็นนักการเมืองสังกัดพรรคพลังประชารัฐ เคยอยู่ในวงการฟุตบอลมานาน สร้างทีมฟุตบอลจังหวัดนครสวรรค์ คว้าแชมป์ฟุตบอลไทยแลนด์คัพ รวมถึงสร้างนักเตะขึ้นไปเล่นทีมชาติมากมาย คาดกันว่าพรรคพลังประชารัฐเป็นผู้หนุนหลังส่งเข้าประกวด โดยมีฐานคะแนนเสียงพวกพ้องนักการเมืองที่เป็นเจ้าของทีมมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในมือพอสมควร

หลังจากการปิดรับสมัคร นายมรุตพงษ์ เกาวนันทน์ ทนายส่วนตัวของนายวรวีร์ ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับทีมของนายภิญโญ กล่าวว่า เราต้องการทราบว่าหลังจากปิดรับสมัครแล้วมีผู้สมัครทั้งหมดกี่คน แต่ไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งตามปกติการเลือกตั้งควรต้องประกาศว่าใครสมัครบ้าง ตอนนี้ได้รู้แค่ว่าทีมของตัวเองได้ลงสมัคร

“ส่วนการที่นายวรวีร์ลงสมัครนั้นไม่ได้มีสภากรรมการมาด้วย เพียงแค่ต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมจากระเบียบที่ไม่ถูกต้องเท่านั้น เพราะข้อบังคับออกมาเพื่อกีดกันนายวรวีร์คนเดียว ส่วนถ้าตรวจคุณสมบัติไม่ผ่านมีแผนรอไว้ในใจแล้ว” นายมรุตพงษ์ กล่าวปิดท้าย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภิญโญ ลงชิงนายกบอลคนสุดท้าย - จวกทีม‘สมยศ’ทำไม่ได้อย่างที่พูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง