ประธาน ไอโอซี ยืนยัน อี-สปอร์ต มีโอกาสบรรจุ โอลิมปิก ในอนาคต

13 ม.ค. 2563 - 19:19 น.
  • ประธาน ไอโอซี ยืนยัน อี-สปอร์ต มีโอกาสบรรจุ โอลิมปิก ในอนาคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โธมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ทางคณะกรรมการโอลิมปิกต้องหาทางเชื่อมโยงกับผู้เล่นเกมทั่วโลก ถ้าหากจะให้โอลิมปิกเกี่ยวข้องกับคนรุ่นใหม่ และ กีฬาเสมือน อาจจะเข้ามามีบทบาทในการการแข่งขัน โอลิมปิก และ กีฬาอี-สปอร์ตมีโอกาส ถูกบรรจุในกีฬา โอลิมปิกอย่างแน่นอน เมื่อถึงเวลา

“ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้พยายามพัฒนาทั้งอุตสาหกรรม และความสัมพันธ์กับผู้เล่นเกม แต่ก็มีการปฏิเสธเกม ที่มีความรุนแรงเกินไป เราไม่ต้องการเกมที่มีการฆ่ากัน หรือสนับสนุนการก่ออาญชากรรม และขัดกับคุณค่าของโอลิมปิก เราได้ประชุมกับสมาชิกโอลิมปิกสากล ถึงการพัฒนาเกมและกฏระเบียบของตัวเอง ให้เหมาะสมกับโอลิมปิกในสมัยใหม่”


โดยข้อมูลปัจจุบันระบุว่า เวลานี่มีผู้เล่นเกมกว่า 2,200 ล้านคน ประมาณ 150 ล้านคน เป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ และในเด็กช่วงอายุ 12-17 ปี เล่นเกม ถึง 75%

บัค กล่าวอีกว่า “ที่ผ่านมาสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ได้จัดการแข่งขัน อี-สปอร์ต ปั่นจักรยานชิงแชมป์โลก 2020 นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการนำเอาการออกกำลังกายมาผสมกับการเล่นเกมได้อย่างลงตัว”
“เรามีเกณฑ์ ในการคัดเลือกเกม เราไม่ต้องการมีส่วนร่วมกับเกมที่ใช้ความรุนแรง เราเป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นใน ศตวรรษที่ 19 ที่กำลังพยามปรับตัวให้กับโลกในปัจจุบัน ในศตวรรษ 21”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธาน ไอโอซี ยืนยัน อี-สปอร์ต มีโอกาสบรรจุ โอลิมปิก ในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง