Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

สมาคมบอล แจงยิบข้อครหาบริหารงานลูกหนังไทยไม่โปร่งใส

2 ก.พ. 2563 - 16:24 น.

สมาคมบอล โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมออกแถลงการผ่านโฆษกสมาคมอย่าง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ยืนยันที่ผ่านมาบริหารงานอย่างถูกต้องโปร่งใส ชี้ผู้บริหารสิทธิประโยชน์วางเงินการันตี (แบงก์การันตี) ตั้งแต่วันแรกที่เซ็นสัญญา แถม “บิ๊กอ๊อด” สละเงินเดือนให้สมาคมมาร่วมปีแล้ว

สมาคมบอล ออกมาชี้แจงกรณีที่ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง รวมถึงทีมงานได้กล่าวหาว่า “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ปล่อยปละละเลยหน้าที่ด้วยการปล่อยให้บริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ไม่วางเงินการันตี (แบงก์การันตี) กรณีที่ได้สิทธ์ในการบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคม รวมถึงการที่ “บิ๊กอ๊อด” ได้รับเงินเดือนสองตำแหน่งเป็นเงินราว 1 ล้านบาทต่อเดือน

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกมาชี้แจงว่าสมาคมมีสถานะเป็น นิติบุคคลเอกชน ซึ่งจากการที่เป็นนิติบุคคลเอกชนจึงทำให้การบริหารงานของสมาคมไม่จำต้องปฏิบัติตามระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับและกฎหมายของทางราชการเหมือนกับหน่วยงานราชการทั่วไปแต่อย่างใด หากแต่สมาคมจะต้องบริหารงานโดยอาศัยข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคม

ทั้งนี้ ในการบริหารงานของสมาคมจะอยู่ภายใต้การตรวจสอบ ควบคุม กำกับดูแลของสภากรรมการสมาคมและที่ประชุมใหญ่ (ประกอบด้วยสโมสรสมาชิกทั้งหมด) การตราข้อบังคับลักษณะการปกครองขึ้นมาบังคับใช้จะต้องผ่านความเห็นชอบจากสภากรรมการสมาคม และยังต้องนำเข้าที่ประชุมใหญ่เพื่อให้มีมติอนุมัติอีกด้วย หาใช่คณะผู้บริหารสมาคมและหรือนายกสมาคมจะเป็นผู้กำหนดข้อบังคับลักษณะการปกครองขึ้นเองได้ และภายหลังจากได้รับอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่แล้วยังต้องส่งให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ตรวจสอบและให้การรับรองก่อน กับทั้งต้องได้รับการจดทะเบียนรับรองโดยการกีฬาแห่งประเทศไทยด้วย

ดังนั้นในประเด็นที่มีผู้ออกมากล่าวหา โดยให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ในหลายประเด็นซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทางสมาคมขึ้นได้นั้น สมาคมขอชี้แจงโดยสังเขป ดังนี้

ประเด็นการสรรหาผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมนั้น เนื่องจากสมาคมไม่จำต้องปฏิบัติตามระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับและกฎหมายของทางราชการ สมาคมจึงสามารถที่จะออกข้อกำหนดและวิธีการอันว่าด้วยการนี้ที่เหมาะสมตามความจำเป็น ภายใต้กรอบข้อบังคับลักษณะการปกครองเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสมาคม

อย่างไรก็ตามในยุคที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมในการสรรหาผู้บริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมเพื่อให้เกิดความละเอียดรอบคอบ อยู่ภายใต้หลักธรรมาภิบาลจึงได้นำแบบอย่างของทางราชการมาปรับใช้ในการออกข้อกำหนดและวิธีการสรรหา โดยกำหนดให้บริษัทที่ประสงค์จะเสนอตัวเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคม จะต้องเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือและฐานะทางการเงินที่มั่นคง อย่างน้อย 3 บริษัท เข้าร่วมประมูล และจะต้องเสนอจำนวนเงินรายได้ขั้นต่ำ ต้องทำแบงก์การันตี จำนวนเงินนั้น มอบให้กับสมาคมในวันทำสัญญา เพื่อป้องกันความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งในวันประมูล บริษัท แพลนบี วางหนังสือค้ำประกันเรียบร้อย

จากการสรรหา บริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ที่เสนอเงื่อนไขที่ดีที่สุดคือ เสนอจำนวนเงินค่าตอบแทนขั้นต่ำ 510 ล้านบาทต่อปี และได้จัดทำแบงก์การันตี เงินจำนวนดังกล่าวมอบให้สมาคมในวันทำสัญญาด้วยแล้ว

โดยบริษัท แพลนบี จะได้รับประโยชน์จากการบริหารนี้ 15-22.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการธุรกิจปกติ สมาคมจึงได้มอบสิทธิในการบริหารสิทธิประโยชน์ให้กับบริษัทแพลนบี และมีการทำสัญญาตามเงื่อนไขอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ทุกประการ ตลอดระยะเวลาที่ผูกพันกันบริษัท แพลนบี ได้จ่ายเงินสมาคมเกินกว่าข้อตกลงมาตลอด สมาคมไม่เสียหาย ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา ผู้บริหารสมาคมได้เคยทำสัญญามอบสิทธิการบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมให้กับบริษัทเอกชน โดยไม่มีการเสนอค่าตอบแทนขั้นต่ำ และไม่มีแบงก์การันตีเป็นหลักประกันแต่อย่างใด อีกทั้งได้รับประโยชน์จากการบริหารสิทธิประโยชน์ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์

ส่วนประเด็นเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งนั้น โฆษกสมาคมฟุตบอลไทย ระบุว่า การกำหนดอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งให้กับนายกสมาคมและผู้บริหารของสมาคมหาใช่นายกสมาคมจะกำหนดได้เอง หากแต่ต้องมีมติเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ซึ่งต้องผ่านการเห็นชอบของสภากรรมการมาก่อน จำนวนอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งตามที่มีผู้ออกมากล่าวหา นอกจากจะไม่ตรงตามความเป็นจริงแล้วยังไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้องแท้จริงอย่างครบถ้วน เช่น กรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมเห็นว่า เพื่อเป็นการให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่กิจกรรมของสมาคมได้อีกส่วนหนึ่ง จึงได้เสียสละบริจาคเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งจากสมาคมทั้งหมด ตั้งแต่เดือนม.ค.2562 จนกระทั่งปัจจุบันให้กับสมาคม

ทั้งนี้สมาคมขอแสดงจุดยืนที่จะไม่ตอบโต้ ชี้แจงแสดงเหตุผล เอกสารหลักฐาน ต่อบุคคลหรือคณะบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวให้ข่าว ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ต่อสาธารณะ ไม่ว่าจะโดยมีจุดประสงค์ที่จะให้เกิดความเสียหายแก่สมาคมโดยตรง หรือต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หรือผู้บริหารสมาคมคนใดก็ตาม เพราะสมาคมเห็นว่าบุคคลหรือคณะบุคคลเหล่านั้น ไม่มีหน้าที่ในการตรวจสอบสมาคมแต่อย่างใด ทั้งนี้สมาคมพร้อมที่จะชี้แจงแสดงเหตุผลพร้อมเอกสารหลักฐานในทุกประเด็นต่อส่วนราชการหรือศาลที่มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

สำหรับการเลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกและกรรมการกลางของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กำหนดให้มีขึ้นในวันพุธที่ 12 ก.พ. เวลา 13.00 - 15.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ห้อง วิภาวดี บอลรูม ชั้นแอล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมบอล แจงยิบข้อครหาบริหารงานลูกหนังไทยไม่โปร่งใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง