เปิดศึก ‘โตโยต้า อี-ลีก 2020’ คัดสุดยอดทีม PES ลุยเวทีโลก
เปิดศึก – เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2563 ที่ ปรินเซส เพชรรัตน์ อารีนา อีสปอร์ต ภายในธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ นายอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล เป็นประธานแถลงการแข่งขันศึก โตโยต้า อี-ลีก ชิงเงินรางวัลรวม 3.5 ล้านบาท
โดยจะแข่งขันตั้งแต่วันนี้ จนถึง 14 มิถุนายน 2563 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊ก และ ยูทูป TOYOTA E-LEAGUE
นายวรงค์ กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถที่หลากหลายให้กับเยาวชนไทย รวมทั้งผู้ที่สนใจในกีฬาอีสปอร์ต ยังถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพิ่มฐานแฟนบอลให้กับสโมสรในไทยลีกที่จะไม่อยู่เพียงแค่ในสนามอีกต่อไป แต่จะไปอยู่ในโลกออนไลน์ โดยการใช้ทีมสโมสรฟุตบอลจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก นำมาแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต บนเกม โปร อีโวลูชั่น ซอคเกอร์ (PRO EVOLUTION SOCCER) หรือ เปส (PES)
เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
![]()
ซึ่งไม่ได้มีแค่ 10 สโมสรฟุตบอลจากรายการ โตโยต้า อี ลีก เท่านั้น แต่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แห่งประเทศไทย ได้บรรจุทีมสโมสรฟุตบอลจากรายการ โตโยต้า ไทยลีกทั้งหมด อยู่ในเกม โปร อีโวลูชั่น ซอคเกอร์ 2020 ที่ขายไปทั่วโลกแล้ว นับเป็นการโปรโมทฟุตบอลไทยลีกของประเทศเรา ให้รู้จักไปทั่วโลกอีกช่องทางหนึ่งของเกมอีสปอร์ต ที่สามารถเข้าถึงทุกคนได้มากยิ่งขึ้น
ส่วน นายอิสระ เผยอีกว่า ในส่วนของกีฬาอีสปอร์ต ยังไม่ได้ฮอตฮิตเท่ากับ ฟุตบอล แต่ก็ยังมีผู้ที่สนใจอยู่มาก อย่างประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีแฟนคลับเยอะแยะมากมาย ส่วนการแข่งขันในระดับอาชีพก็มีนักกีฬาต่างประเทศมาร่วมแข่งขันหลายพันคน ทำให้ประเทศไทยถือว่าเป็นศูนย์กลางกีฬาอีสปอร์ตของเอเชีย ทางออมสินก็เลยตัดสินใจว่า ในเมื่อมีผู้สนใจมากทั้ง คนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งคนทำงาน จึงต้องดูแลทั้งสังคมและนักกีฬาในกลุ่มนี้ด้วย
ทางเราอยากส่งเสริมกีฬาอีสปอร์ตให้กว้างไกลมากกว่านี้ เพราะนักกีฬาของเรามีฝีมือเพียงพอที่จะไปแข่งขันระดับนานาชาติ ทำให้ ออนสิน เตรียมจัดกีฬา อีสปอร์ตอาชีพ เป็นปีที่ 2 และจัด จีเอสบี อีคัพ ด้วยในปีนี้ เพื่อขยายผลความสำเร็จนี้และแพร่หลายความนิยมนี้ออกไปและหวังว่านักกีฬาชาวไทยรับรางวัลในระดับเอเชียและระดับโลกต่อไป ”
สำหรับ การแข่งขันอีสปอร์ต โตโยต้า อี ลีก ประจำฤดูกาล 2020 นอกจากชิงเงินรางวัลรวม 3.5 ล้านบาท นับเป็นเงินรางวัลที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยแล้ว รายการนี้ ยังเป็นการคัดเลือก ทีมนักกีฬาอีสปอร์ตที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสู้ศึกในเวทีระดับนานาชาติจากทั่วทุกมุมโลก
อ่านข่าว – ชบาแก้ว พ่ายสาวจีนเละเทะตกรอบคัดเลือกบอลหญิงโอลิมปิก