Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เพชรดารินทร์ ผงาดแชมป์ปั่นทางไกล ‘บีวาเซ คัพ’ ที่เวียดนาม

8 มี.ค. 2563 - 18:25 น.

เพชรดารินทร์ ผงาดคว้าแชมป์สองล้อทางไกล “บีวาเซ คัพ 2020” ที่เวียดนาม หลังรวมพลังกับเพื่อนร่วมทีมรักษาเสื้อเหลืองไว้ได้ เจ้าตัวมอบเป็นของขวัญให้ชาวไทย

เพชรดารินทร์ - “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งทีมจักรยานหญิงทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ “บีวาเซ คัพ 2020” ระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-8 มี.ค. ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ล่าสุด ได้รับรายงานจาก ร้อยตำรวจเอกอดิศักดิ์ วรรณศรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย ถึงการแข่งขันเมื่อวันที่ 8 มี.ค. สเตจที่ 10 ซึ่งเป็นสเตจสุดท้าย เส้นทางจากเมืองฟุงเตา ไปยังเมืองบินห์ดึง ระยะทาง 112 กิโลเมตร โดยนักปั่นสาวไทย “แพร” สิบตรีหญิงเพชรดารินทร์ สมราช ยังรักษาเสื้อเหลือง รั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมเอาไว้ได้ ถ้าหากสเตจนี้เพชรดารินทร์ เข้าเส้นชัยด้วยอันดับที่ดีกว่านักปั่นที่มีเวลารวมอยู่อันดับ 2 จะคว้าแชมป์มาครองทันที

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ร้อยตำรวจเอกอดิศักดิ์ กล่าวว่า การแข่งขันในสเตจสุดท้าย เป้าหมายของเราคือการรักษาเสื้อเหลืองเอาไว้ เพื่อที่จะให้เพชรดารินทร์ คว้าแชมป์ประเภทบุคคลมาครอง ดังนั้นเกมการแข่งขันสเตจนี้จึงวางแผนให้ทุกคนในทีมคือ “บีซ”จุฑาธิป มณีพันธุ์, “ไก่”ศุภักษร นันตะนะ, “บีม”ชนิภรณ์ บัตริยะ และเพชรดารินทร์ ปั่นเกาะกลุ่มช่วยกันคุมเกมไม่ให้ ดินห์ ทุ นู เควียน จากทีมเถวียน บีวาเซ บิน ดวง ซึ่งมีเวลารวมเป็นอันดับ 2 ห่างจากเพชรดารินทร์ แค่ 8 วินาที ขึ้นมาทำอันดับดีกว่า แล้วปล่อยให้นักปั่นที่มีคะแนนรวมห่างๆ ฉีกหนีออกไปเป็นกลุ่มนำ มีอยู่ 5 คน นำโดย มิโฮ โยชิกาว่า นักปั่นญี่ปุ่นจากทีมเถวียน ฟาน บอน คอน วอย บีดี

การแข่งขันในช่วง 10 ก.ม. สุดท้าย นักกีฬากลุ่มใหญ่ที่นำโดย 4 นักปั่นทีมชาติไทย ไล่ขึ้นไปรวบนักปั่น 3 คนท้ายของกลุ่มนำได้ ขณะที่ มิโฮ โยชิกาวา กับ ฟาม ฮอง โลน จากทีม Tp.HCM-MM Mega Market ฉีกหนีออกมาห่างเกือบ 2 นาที และผลปรากฏว่า มิโฮ โยชิกาวา เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 2.48.38 ชั่วโมง คว้าแชมป์สเตจนี้ พร้อมกับคว้าอันดับ 1 เจ้าความเร็ว ส่วนเพชรดารินทร์เข้าเส้นชัยอันดับที่ 6 ด้วยเวลา 2.50.09 ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอต่อการรักษาเสื้อเหลือง

สรุปผลเวลารวมประเภทบุคคล ชนะเลิศ สิบตรีหญิงเพชรดารินทร์ สมราช เวลารวม 28.07.54 ชั่วโมง คว้าแชมป์มาครองอย่างสมศักดิ์ศรี, ที่ 2 ดินห์ ทุ นู เควียน จากทีมเถวียน บีวาเซ บิน ดวง เวลา 28.07.62 ชั่วโมง ห่างกัน 8 วินาที ด้านเวลารวมประเภททีม แชมป์เป็นของทีมเถวียน บีวาเซ บิน ดวง, อันดับ 2 ทีมแท็บ ตรวน ล็อก ตรอย และอันดับ 3 ทีมชาติไทย

หลังการแข่งขันเพชรดารินทร์ กล่าวว่า “การแข่งขันทั้ง 10 สเตจ พวกเราทีมชาติไทยทำงานกันหนักมาก การที่ได้เสื้อเหลืองมาในตอนแรกรู้สึกอัศจรรย์ใจมาก แต่พอได้มาแล้วต้องพยายามรักษาเอาไว้ เราต้องทำงานกันเป็นทีม ช่วยกันขึ้นมาลาก มาคุมเกมให้ได้ โชคดีที่ 2 ทีมหัวแถว คือทีมเถวียน บีวาเซ บิน ดวง กับทีมแท็บ ตรวน ล็อก ตรอย เขาแย่งแชมป์ประเภททีมกัน ทำให้ทีมไทยคุมเกมได้ง่ายขึ้น เพราะเป้าหมายของเราคือการารักษาเสื้อเหลือง จึงปล่อยให้นักปั่นที่มีเวลารวมห่างจากเรามากๆ ไปล่าแชมป์สเตจ และล่าเจ้าความเร็ว ส่วนคนที่มีเวลารวมไล่หลังมาติดๆ ก็เก็บเอาไว้ใกล้ๆ และพยามกันไม่ให้แซงขึ้นไปได้อันดับที่ดีกว่าเรา”

เพชรดารินทร์ กล่าวอีกว่า “แม้ว่าทีมชาติไทยจะมีนักปั่นเหลือแค่ 4 คน น้อยกว่าทีมอื่นที่มีกัน 5 คน แต่พวกเราสู้อย่างเต็มที่ เพื่อที่จะรักษาเสื้อเหลืองเอาไว้ และพวกเราทำสำเร็จ คว้าแชมป์มาครองได้ตามที่หวังไว้ ขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคน สต๊าฟโค้ช และทีมงานที่ทำงานร่วมกันอย่างหนัก ขอขอบคุณ พลเอกเดชาเหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยาน ที่ให้การสนับสนุนพวกเราด้วยดีมาตลอด และทำให้พวกเราทุกคนมีวันนี้ได้ และขอบคุณพี่น้องชาวไทยที่ส่งกำลังใจมาเชียร์พวกเราในทุกช่องทางบนโลกออนไลน์ พวกเราขอมอบแชมป์ที่ได้ในครั้งนี้ให้เป็นของขวัญแก่คนไทยทั้งประเทศ”

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า ขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับนักปั่นสาวทีมชาติไทยทุกคน ที่คว้าแชมป์ “บีวาเซ คัพ” ได้สำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งแชมป์รายการนี้ถือว่าเป็นของขวัญให้กับคนไทยทุกคน หลังจากนี้นักปั่นสาวจะกลับมาเก็บตัวฝึกซ้อมต่อ เพื่อเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ระหว่าง 1-10 เม.ย. ประเภททีมหญิงจะแข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 เม.ย. เส้นทางใน จ.สุราษฎร์ธานี แฟนๆ กีฬาชาวไทยสามารถติดตามชมและเชียร์ได้จากการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพชรดารินทร์ ผงาดแชมป์ปั่นทางไกล ‘บีวาเซ คัพ’ ที่เวียดนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง