คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี ยืนยันอีกครั้ง ด้วยการออกแถลงการณ์ โอลิมปิก โตเกียว 2020 เดินหน้า ยังเหลือเวลาอีกกว่า 4 เดือน จึงยังไม่ถึงเวลา “ตัดสินใจครั้งใหญ่” หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมเรียกร้องให้นักกีฬาทุกคนเดินหน้าฝึกซ้อมเตรียมตัวลงแข่งขันให้เต็มที่ต่อไป โดยไอโอซีจะคอยรายงานความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ไอโอซี ออกแถลงการณ์ ยืนยัน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ยังเหลือเวลาอีกกว่า 4 เดือนในการเตรียมตัว ดังนั้นจึงยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องทำการ “ตัดสินใจครั้งใหญ่” ใด ๆ จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการคาดการณ์ใด ๆ ในเวลานี้ ถือเป็นเรื่องที่ไม่สร้างสรรค์

ในแถลงการณ์ ยังเรียกร้องให้นักกีฬาทุกคนเดินหน้าฝึกซ้อม เพื่อเตรียมตัวลงแข่งขัน โตเกียว 2020 ให้เต็มที่ต่อไป โดยไอโอซี จะคอยรายงานข่าวสารความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังยืนยันว่า ไอโอซี เป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบ และยึดมั่นกับการจัดการแข่งขันที่ปลอดภัย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันอย่างเต็มความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

โดยไอโอซี ยังระบุถึงการสนับสนุนจากกลุ่มผู้นำชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ G-7 พร้อมอ้างคำพูดของ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ประกาศว่า จะจัดโอลิมปิกปีนี้ให้สมบูรณ์แบบ เพื่อพิสูจน์ว่า มนุษย์เราสามารถเอาชนะโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้

ล่าสุด ไอโอซี เปิดเผยว่า กำลังติดต่อหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้แทนนักกีฬา, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ และสหพันธ์กีฬาต่างๆ เพื่อระดมความเห็นและร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน มิสเตอร์ ชิง กั๊วะ วู อดีตประธานสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือ ไอบา (AIBA) วัย 73 ปี ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งไอโอซี เมมเบอร์ แล้วด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ หลังทำงานร่วมกับไอโอซีมานานกว่า 30 ปี โดยมิสเตอร์ วู ชาวไต้หวัน เริ่มรับตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ตั้งแต่ปี 1988 และเคยได้รับเลือกให้เป็นกรรมการในบอร์ดบริหารไอโอซี ระหว่างปี 2012 – 2017

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน