Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

สมาคมอีสปอร์ต ร่ายยาวโต้อมเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา - แจงเหตุล่าช้า ท้าตรวจสอบได้

20 มี.ค. 2563 - 17:19 น.

สมาคมอีสปอร์ต ร่ายยาวโต้อมเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา - แจงเหตุล่าช้า ท้าตรวจสอบได้

 

จากกรณีที่มีการทวงถามถึงเงินเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมของทัพนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ช่วงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ยังไม่ได้รับแม้การแข่งขันจะจบไปตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2562 นั้น

 

ล่าสุด นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มอบหมายให้ทุกสมาคมกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาตั้งแต่เดือนเมษายน ปีพ.ศ 2562 แต่ด้วยความที่สมาคมกีฬาอีสปอร์ตฯยังใหม่ ยังไม่มีนักกีฬาอยู่ในมือทำให้ต้องเปิดคัดเลือกนักกีฬา ซึ่งกว่าจะได้ตัวนักกีฬาทั้งหมดก็ล่วงเลยไปถึงเดือนมิถุนายน และกว่าจะได้เริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างจริงจังก็ไปถึงเดือนสิงหาคมเป็นเดือนแรก ดังนั้นเบี้ยเลี้ยงซ้อมของนักกีฬาจะได้ทั้งสิ้น 4 เดือนด้วยกันคือ สิงหาคม-พฤศจิกายน

 

นายสันติ เผยอีกว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย เพิ่งจะออกเช็กให้กับสมาคมลงวันที่ 19 มี.ค. 2563 จำนวนเงิน 765,600 บาท ซึ่งเราได้มาเท่านี้จริงๆ และเรากำลังพยายามตามในส่วนที่เหลืออยู่ เพราะต้องเข้าใจเรื่องของการเบิกจ่ายในระบบราชการด้วย แต่ทุกคนสามารถตรวจสอบ หรือสอบถามได้ทุกขั้นตอน

 

“ที่มันล่าช้าไม่ได้เกิดจากความผิดของการกีฬาแห่งประเทศไทย เรื่องนี้เป็นความผิดของพวกเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และสมาคมฯ มันติดขัดทุกขั้นตอนตั้งแต่การคัดนักกีฬาก็มีปัญหาร้องเรียนกัน พอได้ตัวนักกีฬามา นักกีฬาก็ละเลยต้องให้ตามเอกสารลงทะเบียนหลายรอบ บางคนถึงกับต้องให้เจ้าหน้าที่สมาคมฯไปรับถึงที่ ซึ่งมันไม่ใช่หน้าที่ของสมาคมฯด้วยซ้ำ บวกกับการที่เรายังใหม่กับเรื่องนี้ เป็นซีเกมส์ครั้งแรกทำให้ทุกอย่างมันล่าช้าไปหมด แต่สุดท้ายเราก็ผ่านมันไปได้"

 

"หลังจากเสร็จสิ้นซีเกมส์เราก็คอยตามเรื่องเบี้ยเลี้ยง และเงินที่นักกีฬาควรจะได้ให้ตลอด นักกีฬาหลายคนน่าจะทราบดีว่า เราแทบจะส่งเจ้าหน้าที่ของเราไปเฝ้าอยู่ที่การกีฬาแห่งประเทศไทยทุกวันด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังมีเงินบางส่วนที่ผมสำรองจ่ายไปก่อนก็ยังเบิกไม่ได้เหมือนกัน แต่ตรงนี้เป็นเรื่องที่ผมเองเข้าใจได้ ดังนั้นอยากให้นักกีฬาทุกคนเข้าใจในส่วนนี้ด้วย”

 

นายสันติ เผยอีกว่า ประเด็นที่บอกว่าเงินจะไปออกปี 2564 เป็นไปไม่ได้ น่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน ส่วนเรื่องงบประมาณที่พักนักกีฬา ขณะที่ประเด็นเรียกร้องอยากให้นักกีฬารับเบี้ยเลี้ยงจากการกีฬาแห่งประเทศไทยไม่ต้องผ่านสมาคมฯ คงทำไม่ได้ เพราะสมาคมฯเป็นนิติบุคคลที่อยู่ภายใต้โครงกสร้าง กกท. ตามกฏหมาย พรบ. กีฬา ปี 2558

 

“อยากให้นักกีฬาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะ เพราะการเล่นทีมชาติคือการเป็นนักกีฬาที่โปร่งใสที่สุดแล้ว ไม่ต้องเสี่ยงกับภาคเอกชนที่มีปัญหากันอยู่บ่อยๆ อย่างเงินรางวัล รัฐบาลก็จ่ายตรงในวันที่มอบที่ทำเนียบรัฐบาลทันที การติดทีมชาติถือว่าเป็นเกียรติที่สุดแล้ว และเราคงไม่ทำร้ายฮีโร่ซีเกมส์ ขนาดคนไม่ได้เหรียญผมยังรักเลย แล้วคนได้เหรียญผมจะไม่รักไม่ดูแลได้ไง”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมาคมอีสปอร์ต ร่ายยาวโต้อมเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา - แจงเหตุล่าช้า ท้าตรวจสอบได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง